Thứ Hai, 30/03/2015 - 15:00

Hà Tĩnh đứng top 10 cả nước về số lượng chi hội khuyến học

(Dân trí) - Sáng nay 30/3, Hội khuyến học Hà Tĩnh đã tổ chức Đại hội đại biểu khóa IV. Hà Tĩnh là tỉnh đầu tiên trong cả nước tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020.

Đại hội vinh dự được đón nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm; ông Võ Kim Cự - Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Thành Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy ; ông Nguyễn Thiện - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh  và  sự góp mặt đông đủ của 122  đại biểu chính thức là đại diện của sở, các phòng giáo dục đào tạo;  các dòng họ, gia đình khuyến học trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Quang cảnh đại hội Khuyến học Hà Tĩnh khóa IV
Quang cảnh đại hội Khuyến học Hà Tĩnh khóa IV

Tại đại hội, Nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, BCH Hội khuyến học Hà Tĩnh đã bám sát tôn chỉ mục đích, tích cực chăm lo xây dựng tổ chức hội, chủ động tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác khuyến học, phối hợp với ngành Giáo dục & Đào tạo và địa phương triển khai nhiều chương trình hoạt động thiết thiết thực không ngừng đẩy mạnh các phong trào xã hội hóa giáo dục, phong trào xây dựng xã hội học tập và công tác khuyến học, khuyến tài rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh.

Quang cảnh đại hội Khuyến học Hà Tĩnh khóa IV

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Mạnh Cầm- Chủ tịch Trung ương hội Khuyến học Việt Nam phát biểu chỉ đạo đại hội

Đến nay, toàn tỉnh  có hơn 2.156 Chi hội ở thôn, bản, tổ dân phố; 698 Hội và Chi hội Khuyến học trường học  (trong đó có 6  tổ chức Hội ở trường Đại học và Cao đẳng, trường Chuyên trực thuộc Tỉnh hội). Chiếm tỷ lệ 100% và đứng top 10 về số lượng chi hội khuyến học trong toàn quốc; Ban khuyến học dòng họ được thành lập và hoạt động hiệu quả ở 3.476  Ban Khuyến học dòng họ, giáo họ (xếp thứ 9 toàn quốc); Đối với ban khuyến học cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đã được thành lập tại 342 cơ sở.

Trong nhiệm kỳ qua, toàn tỉnh đã tập hợp hơn 309.233 hội viên tham gia hoạt động công tác khuyến học.


Quang cảnh đại hội Khuyến học Hà Tĩnh khóa IV
Ông Đặng Tiến Dũng (xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê phát biểu tham luận đại Hội. Ông Dũng là người thầy tật nguyền của nhiều học trò đỗ đạt tại xã Phúc Đồng. Bản thân ông từng được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
 

Thực hiện phương châm xã hội hóa giáo dục, các cấp hội đã vận động hội viên và toàn dân đóng góp công sức xây dựng cơ sở vật chất trường học, mua sắm trang thiết bị, hiến đất làm trường, xây dựng khuôn viên nhà trường, đặc biệt là vận động nhân dân thực hiện chủ trương quy hoạch, sáp nhập trường học, xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Các hoạt động khuyến học như: Đẩy mạnh Cuộc vận động xây dựng “gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học”, Đại hội biểu dương gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học các cấp, đã có tác động thúc đẩy phong trào phát triển đồng đều, nhân rộng các nhân tố, các mô hình tiêu biểu. Hiện có 154.770 hộ đạt danh hiệu Gia đình hiếu học, tỷ lệ 51,93% so với tổng số hộ, tăng 64,7% so với năm 2009; 2.729 dòng họ hiếu học, tỷ lệ 78,5% so với các dòng họ có Ban Khuyến học.

Tỉnh hội đã tham mưu với UBND tỉnh Ban hành Điều lệ quản lý và sử dụng nguồn quỹ khuyến học theo đúng quy định của Chính phủ. Các cấp Hội khá năng động trong vận động xây dựng quỹ. Bằng những  cách làm thiết thực như gửi thư kêu gọi, trực tiếp đi vận động trong và ngoài tỉnh, tổ chức giao lưu nghệ thuật kêu gọi ủng hộ quỹ Khuyến học. Kết quả  trong 5 năm qua, hội đã huy động quyên góp xây dựng quỹ 113 tỷ 150,8  triệu đồng hỗ trợ cho các hoạt động khuyến Khuyến học, khuyến tài. Hoạt động khuyến dạy, khuyến học, khuyến nghề, khuyến tài ngày càng đi vào nền nếp.

Quang cảnh đại hội Khuyến học Hà Tĩnh khóa IV

Ông Võ Kim Cự - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen UBND tỉnh cho 20 cá nhân và tập thể

Kết quả công tác khuyến học nhiệm kỳ qua đã góp phần khích lệ, động viên tinh thần vượt khó học tập, rèn luyện của con em, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh nhà, liên tục là tốp đầu của cả nước. Trong 4 năm có 225 em đậu Học sinh giỏi Quốc gia, 11em đạt huy chương ở các kỳ thi học sinh giỏi và thi sáng tạo khoa học quốc tế và khu vực, trong đó có em Võ Anh Đức đoạt Huy chương vàng, em Đinh Lê Công đoạt Huy chương bạc Olimpic toán quốc tế; có 31.111 em thi đậu vào các trường Đại học và Cao đẳng.

Với sự nổ lực phấn đấu của các tổ chức Hội và hội viên, Phong trào khuyến học của tỉnh nhà được Trung ương Hội đánh giá cao, 5 năm liên tục được Trung ương Hội tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc, 3 lần  Trung ương hội và UBND tỉnh tặng Bằng khen và đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 6 huyện 14 lần được tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.

Phát biểu tại Đại hội, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam – Nguyễn Mạnh Cầm đã ghi nhận những thành tích của Hội khuyến học Hà Tĩnh trong thời gian qua. Cùng với các cơ quan ban ngành, hội Khuyến học Hà Tĩnh đã có nhiều đóng góp đưa Hà Tĩnh trở thành một trong những tỉnh đứng top đầu cả nước về phong trào khuyến học, khuyến tài. Đồng thời góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.

Quang cảnh đại hội Khuyến học Hà Tĩnh khóa IV
Ông Lê Thành Long - phó Bí thư tỉnh ủy ghi nhận những đóng góp những thành tích của phong trào khuyến học trong thời gian qua của cấp hội trong tỉnh

Cũng tại Đại hội, ông Lê Thành Long- Phó Bí thư Tỉnh ủy đã biểu dương những kết quả đạt được của Hội khuyến học Hà Tĩnh trong sự phát triển chung của tỉnh nhà. Phó bí thư cũng yêu cầu, Hội khuyến học tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động toàn xã hội tích cực tham gia các hoạt động khuyến học nhất là cuộc vận động xây dựng gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học với các phong trào, các cuộc vận động khác; nhất là cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới. Đây được coi là cơ sở quan trọng để đưa phong trào khuyến học phát triển sâu rộng trong xã hội.

Ngoài ra, việc đào tạo nghề cũng được phó bí thư tỉnh ủy nhấn mạnh tại đại hội. Cền phải thay đổi nhận thức trong đào tại nghề hiện nay trong các trường học, giáo viên, phụ huynh và học sinh. Đào tạo nghề cần có sự đầu tư đứng đắn, đảm bảo đầu vào tại các trường nghề; đổi mới cách thức dạy nghề để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của Tỉnh nhà, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp đổi mới…

Quang cảnh đại hội Khuyến học Hà Tĩnh khóa IV
Ông Nguyễn Mạnh Cầm trao bằng khen của TW hội Khuyến học Việt Nam cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích trong phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội khuyến học (giai đoạn 2010 - 2014). Trong đó có Văn phòng báo Điện tử Dân Trí khu vực Bắc miền Trung.

Ghi nhận những kết quả đóng góp của Hội khuyến học Hà Tĩnh trong nhiệm kỳ qua, tại đại hội, TW Hội Khuyến học Việt Nam đã tặng bằng khen cho 6 tập thể và 4 cá nhân đã có thành tích trong phong trào khuyến học. Văn phòng báo Điện tử Dân Trí khu vực Bắc miền Trung là 1 trong 6 tập thể được nhận bằng khen trong dịp này. Trong thời gian qua, Văn phòng báo Điện tử Dân Trí – báo Khuyến học Dân Trí tại Hà Tĩnh  đã vận động được nhiều nhà hảo tâm trao tặng gần 2 tỷ đồng  gồm thiết bị trường học, đồ dùng học tập và học bổng cho học sinh, trường học.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học, khuyến tài xã hội học tập trong 5 năm qua (từ 2009 - 2014).

Ông Nguyễn Mạnh Cầm và ông Võ Kim Cự tặng hoa cho  các ủy viên BCH khóa V 
Ông Nguyễn Mạnh Cầm và ông Võ Kim Cự tặng hoa cho  các ủy viên BCH khóa V 

Đại hội đã tiến hành bầu BCHN nhiệm kỳ mới gồm 36 ủy viên và bầu 6 đại biểu dự Đại hội khuyến học toàn quốc sắp tới.

Phượng Vũ