Thứ Ba, 26/12/2006 - 11:00

Hai phương án tăng học bổng cho lưu học sinh

(Dân trí) - Sau hơn một tháng bàn bạc, Ban Đề án 322 (Đề án du học bằng ngân sách Nhà nước) đã đề ra hai phương án bổ sung kinh phí cấp học bổng cho lưu học sinh của 322 và sẽ trình lên Chính phủ vào đầu tháng 1 năm 2007.

Hai phương án bổ sung kinh phí đó là: Tăng đồng đều 10% đối với tất cả lưu học sinh đang học tập ở các nước và tăng học bổng tùy theo tình hình thực tế ở từng nước.

 

Trong đó, căn cứ theo thông tin từ các đại sứ quán, phản ảnh của lưu học sinh và điều kiện cụ thể, mức tăng học bổng cho lưu học sinh học tập tại từng nước đang được đề xuất là tăng từ 4,5-15% so với mức học bổng hiện nay.

 

Trong đó, tăng cao nhất là đối với học bổng dành cho lưu học sinh tại vương quốc Anh, Nga. Tại Úc, New Zealand sẽ được tăng khoảng 14,5%, các nước châu Âu khác được tăng khoảng 10%, các nước Đông Âu, châu Á dự kiến được tăng 7,4%, mức tăng học bổng tại Trung Quốc dự kiến là 6,25%... và tại Mỹ sẽ được tăng khoảng 4,5%.

 

Để hạn chế tới mức tối đa việc trượt giá của đồng đô la gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của lưu học sinh trong thời gian qua, Ban ban điều hành đề án 322 cũng kiến nghị thêm với Bộ GD-ĐT về việc thống nhất với các cơ quan quản lý tài chính được thực hiện chi trả học bổng cho lưu học sinh tại một số nước bằng tiền bản tệ.

 

P.V