Thứ Tư, 31/10/2012 - 14:11

Hàn Quốc: Phụ huynh bị bắt trong vụ bê bối tuyển sinh trường nước ngoài

(Dân trí) - Hôm qua, một phụ nữ tại Hàn Quốc đã bị bắt giữ với tội danh làm cho con gái được nhận vào một trường nước ngoài bằng cách sử dụng tài liệu giả mạo.

Văn phòng công tố viên quận Incheon (Seoul, Hàn Quốc) xác định người mẹ này có họ là mình, Kwon, và cho biết bà này bị bắt vì thuê một nhà môi giới để cấp một hộ chiếu giả nước ngoài và gửi nó cho các trường học ở Seoul.

Theo Korea Times, Kwon là người đầu tiên bị bắt giữ trong khoảng 60 nghi phạm bị điều tra trong hai tháng qua liên quan đến vấn đề này. Phần lớn những nghi phạm này là thành viên trong gia đình của các doanh nhân, chính trị gia và quan chức chính phủ.

Kwon là con gái riêng của vợ một doanh nhân giàu từ tỉnh Chungcheong. Công tố viên tuyên bố rằng bà Kwon đã đưa 100 triệu won (91 ngàn USD) cho một nhà môi giới để phát hành một hộ chiếu giả của Anh để giúp con gái bà này vào một trường nước ngoài tại Seoul.

Bà mẹ cũng bị nghi ngờ về việc yêu cầu các nhà môi giới phát hành một hộ chiếu giả mạo của nước Guatemala khi cô con gái của bà được chuyển đến một trường nước ngoài của Anh.

Công tố viên cũng cho biết, bà Kwon thừa nhận đã làm giả hộ chiếu của quốc gia Trung Mỹ này bởi vì bà sợ nhân viên tuyển sinh của trường sẽ phát hiện ra rằng hộ chiếu Anh của con gái mình là đồ giả.

"Chúng tôi bắt giữ bà Kwon vì bà có thể hủy tất cả các bằng chứng", một điều tra viên cho biết. "Chúng tôi phát hiện ra bà ấy đã gọi cho cán bộ tuyển sinh tại hai trường học và yêu cầu họ loại bỏ các bản sao hộ chiếu của cô con gái và các văn bản khác có chứa thông tin về quốc tịch của con bà. Bà ấy vẫn phủ nhận các cáo buộc và thay vào đó tuyên bố rằng chính chồng bà và người môi giới đã nghĩ ra kế hoạch này, nhưng chúng tôi sẽ chứng minh bà đang nói dối", ông này nói thêm.

Bà Kwon là một trong ba nghi phạm trong độ tuổi 30 và 40 mà bị bắt giữ đầu tuần này. Hai người kia, đều là nội trợ, đang phải đối mặt với cáo buộc tương tự nhưng tòa án đã bác bỏ yêu cầu cho bảo lãnh, nói rằng họ không chạy trốn hoặc hủy bằng chứng.

Xuân Vũ
Theo Korea Times