Thứ Hai, 22/06/2015 - 13:01

Hàng ngàn chỗ ở miễn phí, giá rẻ cho thí sinh

(Dân trí) - Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, nhiều cụm thi trên cả nước đã chuẩn bị hàng ngàn chỗ ở miễn phí, giá rẻ cho thí sinh.

Huế: 4.500 chỗ ở dưới 35 ngàn đồng cho sĩ tử
 
Ngày 22/6, ông Đào Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Phục vụ sinh viên (Đại học Huế) cho biết hiện đang còn gần 4.500 chỗ ở giá rẻ tại các ký túc xá dành phục vụ cho sĩ tử đến tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối tháng này ở Huế.

Trong số gần 28.000 thí sinh đăng ký dự thi tại cụm thi quốc gia 26 do Huế tổ chức (gồm 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị) có trên 15.000 thí sinh đến từ tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị. Vì vậy nhu cầu về chỗ ăn, ở của thí sinh và người thân là rất lớn. Để hỗ trợ thí sinh, Trung tâm Phục vụ sinh viên Đại học Huế bố trí gần 4.500 chỗ ở giá rẻ ở bốn ký túc xá Đống Đa, Đội Cung, Tây Lộc và Trường Bia.

Theo đó, phía bờ nam sông Hương ở Ký túc xá Trường Bia, số 40, 42 Nguyễn Khánh Toàn, TP Huế (Gần nhà thi đấu thể thao Đại học Huế) có 3.000 chỗ ở. Địa điểm này gần các điểm thi như Đại học Kinh tế, Trung cấp Âu Lạc, ĐH Phú Xuân, ĐH Ngoại ngữ…

 
Ký túc xá Trường Bia lớn nhất trong Đại học Huế với 3.000 chỗ ở giá rẻ cho sĩ tử đến Huế
Ký túc xá Trường Bia lớn nhất trong Đại học Huế với 3.000 chỗ ở giá rẻ cho sĩ tử đến Huế.
 
Ở Ký túc xá Đội Cung, số 2 đường Đội Cung, TP Huế (ở trong khuôn viên trường Đại học Sư Phạm Huế) có 500 chỗ ở gần các điểm thi như trường CĐ Nghề Du lịch, ĐH Y Dược, THCS Nguyễn Tri Phương… Ở Ký túc xá Đống Đa, số 32 Lê Hồng Phong, TP Huế (cách trường Đại học Khoa Học 500m) còn 400 chỗ ở, gần các điểm thi như CĐ Công nghiệp Huế, CĐ Y tế Huế, THPT Cao Thắng, THCS Nguyễn Chí Diểu.

 
Ký túc xá Đội Cung ở trường ĐH Sư phạm Huế
Ký túc xá Đội Cung ở trường ĐH Sư phạm Huế.

Ở phía bờ bắc sông Hương tại Ký túc xá Tây Lộc, số 100 đường Trần Văn Kỷ, TP Huế (các trường ĐH Nông lâm 500m) còn 500 chỗ ở gần điểm thi THPT Nguyễn Huệ, THCS Thống Nhất

Các ký túc xá này có giá rẻ, như giá phòng ở có khu vệ sinh khép kín của ký túc xá: 25.000đồng/người/ngày đêm (phòng ở 8 người); 35.000đồng/người/ngày đêm (phòng 4 người). Tại Ký túc xá này có căng tin phục vụ cơm cho các em cả 3 buổi sáng, trưa, chiều, tối; nước uống và văn phòng phẩm các loại trong suốt đợt thi.
 
Tỉnh Đoàn Thừa Thiên-Huế và Hội sinh viên Đại học Huế cũng đã triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi." Các tình nguyện viên đã khảo sát, liên hệ được 10.000 chỗ ở, trong đó có khoảng 3.000 nhà trọ miễn phí và giá rẻ. Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội sinh viên Đại học Huế tặng 12.000-15.000 suất cơm chay miễn phí cho các thí sinh và người nhà trong cả đợt thi.
 
Kỳ thi THPT quốc gia - cụm thi 38:
1.200 chỗ ở miễn phí cho sĩ tử
 
Ban chỉ đạo thi liên tỉnh cụm thi 38 (Bạc Liêu và Cà Mau) cho biết, sẽ hỗ trợ 1.200 chỗ ở miễn phí cho thí sinh dự thi tại cụm thi 38 tổ chức trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.
 
Theo đó, Trung tâm Phát triển Quỹ nhà và đất tỉnh Bạc Liêu phối hợp tiếp nhận, bố trí 1.200 chỗ ở miễn phí cho các thí sinh tham gia dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2015 tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu.

Thời gian đăng ký chỗ ở từ ngày 17- 30/6 và bắt đầu nhận lưu trú từ ngày 29- 30/6 tại Khu nhà ở sinh viên (khu A và B- khu dân cư Hoàng Phát, đường 3/2, phường 1, TP Bạc Liêu). Khu nhà ở mỗi phòng có 8 người, được trang bị đầy đủ đồ dùng như giường, chiếu, quạt, đèn... Thí sinh tự túc mùng, mền, gối và một số đồ cá nhân khác.

Thí sinh đăng ký lưu trú cần photo Giấy báo dự thi, Giấy chứng minh nhân dân và liên hệ với Ban quản lý khu nhà ở sinh viên tại khu A để được hỗ trợ; ĐT: 07816 277 788; 07816 277 799.

Theo Ban chỉ đạo cụm thi 38, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia cụm 38 đã hoàn thành, sẵn sàng cho một kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Các địa phương đã hoàn tất việc gửi Giấy báo dự thi cho các thí sinh dự thi. Ban chỉ đạo thi cũng đã công bố các quyết định thành lập Hội đồng coi thi, Ban thư ký, Ban chấm thi... với trên 1.600 cán bộ, nhân viên tham gia tổ chức thi.

Cụm thi 38 gồm 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau được tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu do Trường ĐH Bạc Liêu chủ trì. Cụm thi có trên 10.500 thí sinh dự thi (trong đó tỉnh Cà Mau có khoảng 6.000 thí sinh), được bố trí tại 23 điểm thi với trên 400 phòng thi. 
 
Trà Vinh: Sẵn sàng đón hơn 10 ngàn thí sinh
 
Theo Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT - cụm 35 (do Đại học Trà Vinh chủ trì - PV), hiện đã hoàn tất công tác chuẩn bị để đón 10.373 thí sinh đến dự thi tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Theo đó, Ban chỉ đạo đã quyết định nhân sự, coi thi, tập huấn coi thi, ban chấm thi… với 1.248 cán bộ được huy động ở 4 đơn vị gồm: Sở GD&ĐT Trà Vinh, sở GD&ĐT Vĩnh Long, Trường Đại học Ngân Hàng (TP Hồ Chí Minh) và Trường Đại học Trà Vinh. Tổng cộng có 10.373 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, tỉnh Vĩnh Long có 4.040 thí sinh, TP Hồ Chí Minh 56 thí sinh, An Giang 2 thí sinh, còn lại là thí sinh của tỉnh Trà Vinh. Các thí sinh được bố trí ở 15 điểm thi trên địa bàn TP Trà Vinh.

Trường Đại học Trà Vinh chủ trì kỳ thi tốt nghiệp THPT cụm 35
Trường Đại học Trà Vinh chủ trì kỳ thi tốt nghiệp THPT cụm 35.

Trao đổi với PV Dân trí, Thạc sĩ Phan Quốc Nghĩa, Trưởng phòng Khảo thí (Đại học Trà Vinh) cho biết: “Đến thời điểm này, lực lượng tiếp sức mùa thi, tình nguyện viên đã khảo sát nhà trọ, khách sạn trên địa bàn, liên hệ với tất cả các hiệu trường trường THPT có thi sinh đăng ký dự thi để đăng ký chỗ ở. Ngoài ra, sẽ có 2.000 chỗ ở miễn phí, 14.000 suất cơm miễn phí giúp các thí sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong đợt thi này”. Theo Thạc sĩ Nghĩa, các công tác chuẩn bị khác như: phương án tránh kẹt xe, bố trí lực lượng công an, bảo vệ, nhân bản đề thi… đều được tính toán, họp bàn kỹ để đảm bảo cho kỳ thi thành công. Ngoài ra, hàng ngày ở mỗi huyện trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đều có 1 chuyến xe miễn phí phục vụ cho các thí sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đến dự thi tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh cho biết: “Trường ĐH Trà Vinh đã làm hết mình, chuẩn bị chu đáo nhằm đảm bảo cho các thí sinh dự thi tại cụm thi Trà Vinh đạt kết quả tốt nhất”.

Nhóm PV