Thứ Sáu, 05/03/2010 - 16:07

Hàng ngàn người Mỹ đồng loạt biểu tình phản đối học phí tăng

(Dân trí) - Nổi giận vì học phí tăng trong khi ngân sách cho giáo dục giảm, ngày hôm qua 4/3, hàng ngàn sinh viên, phụ huynh và các giảng viên ở khắp nước Mỹ đã đứng lên biểu tình phản đối.

Theo báo chí Mỹ, những người tổ chức biểu tình gọi đây là “một cuộc đình công và một ngày hành động nhằm bảo vệ giáo dục công”. Những cuộc biểu tình của dân chúng Mỹ rất dữ dội và thậm chí không thể kiểm soát được.

Tờ New York Times cho biết vào chiều muộn ngày hôm qua, hơn 150 người đã bị bắt giữ sau khi họ biểu tình khiến giao thông ở một ngã tư thuộc TP Oakland, bang California ngưng trệ lại.
 
Sinh viên biểu tình phản đối học phí tăng tại cơ sở Berkeley của Trường đại học California ngày 4/3. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, tại nhiều bang khác ở nước Mỹ cũng xuất hiện các cuộc biểu tình phản đối học phí tăng.

Cảnh sát Trường đại học Wisconsin-Milwaukee đã bắt giữ ít nhất 15 người tham gia biểu tình phản đối học phí tăng sau khi những này đột nhập vào tòa nhà hành chính của nhà trường để phát các tờ khiến nghị cho hiệu trường nhà trường.

Một trong những cuộc biểu tình lớn nhất ở bang California diễn ra trên những bậc thềm phía bắc của Tòa Quốc hội Hoa Kỳ (điện Capitol). Tại đây, hơn 1.000 người dùng trống, loa pin để phát đi thông điệp của mình.

Theo nhận định của hãng thông tấn AP, kinh tế tụt dốc đã buộc các bang nước Mỹ cắt giảm ngân sách tài trợ cho các trường phổ thông, trường cao đẳng và đại học cộng đồng để đối phó với việc giảm sút doanh thu thuế.

Các chuyên gia nhận định rằng trong vài năm nữa các trường phổ thông và trường CĐ, ĐH có thể đối mặt với những vấn đề tài chính trầm trọng hơn vì các trường chỉ nhận được khoản tiền đầu tư “nhỏ giọt” của liên bang.

Xuân Vũ
Tổng hợp