Thứ Bẩy, 30/01/2016 - 15:13
TPHCM:

Hàng nghìn sinh viên được chở miễn phí về quê ăn Tết

(Dân trí) - Sáng nay 30/1, “Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy” đã lăn bánh từ Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM đưa gần 2.600 sinh viên, người lao động khó khăn về quê đón tết Bính Thân năm 2016.


Gần 2.600 sinh viên, người lao động có mặt tại Nhà văn hóa Thanh niên từ rất sớm

Gần 2.600 sinh viên, người lao động có mặt tại Nhà văn hóa Thanh niên từ rất sớm

Có mặt từ rất sớm, trên gương mặt những “hành khách” đặc biệt này không giấu được sự háo hức để bước lên “chuyến xe mùa xuân”. Xen lẫn trong đó, chúng tôi bắt gặp chàng sinh viên Lê Minh Nhật, quê Quảng Ngãi. Hành lý của Nhật chỉ đơn giản vài bộ quần áo, một ít quà mang về cho người thân nhưng em rất háo hức khi nghĩ đến giờ phút được về sum họp với gia đình. Nhật chia sẻ, “khi hay tin mình may mắn được tặng vé xe về quê, em và gia đình rất vui mừng. Cả tối qua em không ngủ, cứ mong trời sáng để được lên xe”.

Có lẽ đó cũng là tâm trạng chung của hàng ngàn sinh viên chuẩn bị có mặt trên những chuyến xe di chuyển về khắp các tỉnh trên cả nước. Trương Thị Tường Uy, sinh viên năm cuối trường ĐH Bách Khoa TP.HCM quê ở Phú Yên chia sẻ, đây là năm thứ hai em được tặng vé xe về tết. Với em, tiền xe về Phú Yên thời điểm này đã là 450.000 đồng là một khoản không nhỏ. Do đó, Tường Uy cảm thấy chương trình thật ý nghĩa đối với các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn như mình. Bởi “tết là dịp mình về đoàn tụ với gia đình, mọi người con xa quê được về nhà thì ba mẹ ông bà còn vui hơn nhiều lần”.


Sinh viên háo hức chờ lên xe về quê đón tết

Sinh viên háo hức chờ lên xe về quê đón tết

Không chỉ có sinh viên, trên những chuyến xe đặc biệt sáng nay còn có những người lao động khó khăn, vào Sài Gòn mưu sinh cũng được hỗ trợ vé xe miễn phí. Đối với họ, một tấm vé xe để về quê dịp này là một số tiền lớn và khi nhận được tấm vé nghĩa tình của chương trình thì họ cảm thấy phần nào được ấm lòng.

Trong số những số phận đó có chị Nguyễn Thị Thanh Tuấn, quê Phú Yên. Cuộc sống đã không mỉm cười với chị khi chồng mất sớm, bản thân chị bị dị tật hai tay nên ở quê không ai thuê mướn. Chị Tuấn đã phải gửi lại hai con ở quê để vào TP.HCM đi bán vé số mưu sinh. Cách đây mấy ngày chị lại bị cướp mất sạch hết vé số và hơn một triệu dành dụm tiền để về quê. Nhưng vượt qua nỗi buồn đó, hôm nay chị xúc động vì mình may mắn được tặng vé xe, chứ nếu không thì năm nay chị không đủ tiền mua vé xe, không được ăn tết cùng con ở quê.


Số lượng sinh viên được chở miễn phí về quê năm nay tăng hơn mọi năm

Số lượng sinh viên được chở miễn phí về quê năm nay tăng hơn mọi năm

Ông Quách Hải Đạt, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Học sinh sinh viên TPHCM cho biết: Hỗ trợ vé xe tết cho những hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, người dân tộc, người xa nhà nhiều năm…. đang học tập và làm việc tại TPHCM là mục tiêu của chương trình Chuyến xe mùa xuân – Tết sum vầy. Theo ông Đạt, “ban tổ chức rất vui khi 5.000 tấm vé đã được trao cho sinh viên cũng như công nhân, người lao động ở TPHCM về quê đón tết. Tôi hy vọng, không chỉ dừng lại ở 5.000 vé này, càng ngày càng có nhiều tấm lòng thơm thảo của người dân TPHCM, nhiều đơn vị, cá nhân hỗ trợ để làm sao chúng ta có nhiều tấm vé hơn nữa, để những người con xa quê về tại TPHCM sinh sống cũng như học tập có những tấm vé xe để ngày tết ai cũng được đoàn tụ bên gia đình, có một mùa xuân vui tươi và đầm ấm”.


Không chỉ được tặng vé xe mà sinh viên còn được nhận lì xì

Không chỉ được tặng vé xe mà sinh viên còn được nhận lì xì

Chuyến xe mùa xuân là hoạt động đã được Trung tâm hỗ trợ Học sinh sinh viên TPHCM (thuộc Thành Đoàn TP.HCM) thực hiện từ năm 2002. Đến nay, đã có hơn 37.000 sinh viên khó khăn được tặng vé xe miễn phí. Ngoài ra trong ngày 2/2 tới, chương trình sẽ tiếp tục tiễn 1.000 công nhân khó khăn về quê ăn tết cùng gia đình. Năm nay, chương trình dành tặng tổng cộng 5.000 vé xe cho sinh viên, công nhân, người lao động nghèo từ Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM về quê sum họp cùng gia đình.

Lê Phương