Thứ Năm 06/02/2020 - 19:27

Hàng trăm nghìn sinh viên phía Nam tiếp tục được nghỉ phòng virus corona

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Corona diễn ra phức tạp, trong hôm nay có hơn 25 trường ĐH, CĐ ở phía Nam thông báo chính thức dời lịch học đến hết ngày 16/2. Dự kiến, số lượng trường cho SV nghỉ tiếp tục tăng. >> Thêm nhiều đại học cho SV nghỉ đến 16/2, đầu tháng 3 để phòng virus corona >> Đại học Huế tiếp tục cho hơn 45.000 sinh viên nghỉ học phòng dịch Corona

Hàng trăm nghìn sinh viên phía Nam tiếp tục được nghỉ phòng virus corona - 1
Trường ĐH Công nghệ thông tin xịt sát trùng lớp học (ảnh:UIT-HCM)

Trường ĐH Kinh tế TPHCM, sáng nay (6/2), Hiệu trưởng nhà trường ra thông báo cho toàn bộ sinh viên, giảng viên nghỉ đến hết ngày 16/2 để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Trong thông báo này, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP HCM đề nghị phòng Kế hoạch đào tạo- khảo thí, phòng Công nghệ thông tin phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện điều chỉnh thời khoá biểu học và thi, tổ chức học bù trực tiếp tại phòng học và qua hệ thống học online.

Những cá nhân thuộc trường trong thời gian nghỉ Tết có đi tham quan, du lịch Trung Quốc, hoặc có cư trú tại các địa phương có vùng dịch (Khánh Hòa, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc) phải thông báo cho phòng hành chính nhân sự hoặc các đơn vị quản lý đào tạo (đối với sinh viên), hạn cuối ngày 7/2.

Cũng trong sáng nay, Trường CĐ Quốc tế TPHCM ra thông báo cho sinh viên, học sinh tất cả các hệ đào tạo của trường tiếp tục nghỉ học đến ngày 16/02. Riêng khối lớp 10, 11, 12 (thuộc hệ 9+ Cao đẳng) và các sinh viên khóa 7 đang làm đồ án tốt nghiệp chuyển qua học trực tuyến trên các kênh online của trường, theo hướng dẫn của giảng viên.

Chiều nay, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM cũng thông báo: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019 - nCoV) gây ra, nhà trường quyết định cho học viên, sinh viên toàn trường dời lịch học tập sau Tết đến 16/2/2020”.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM) thông báo thay đổi thời gian học tập tại trường. Cụ thể, trường dời lịch học Giáo dục quốc phòng cho sinh viên khóa 2019 bậc đại học chính quy (ngoại trừ sinh viên thuộc các chương trình theo đề án thuộc khoa CNTT đã học GDQP) vào thời gian từ ngày 27/4/2020 đến 22/5/2020.

Ngày bắt đầu học của HK2/2019-2020: nếu không có hướng dẫn thay đổi từ UBND TPHCM và ĐHQG TPHCM, sinh viên hệ chính quy tất cả các chương trình sẽ bắt đầu học từ ngày 17/2/2020.

Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TPHCM) cũng thông báo sinh viên tất cả các hệ, chương trình đào tạo của trường tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 16/2/2020. Nhà trường cũng khẳng định để phòng, chống dịch trường đã và triển khai thực hiện các giải pháp như: Tổng vệ sinh phòng học, thang máy, nhà vệ sinh bằng nước tiệt trùng, diệt khuẩn; Trang bị nước rửa tay tại tất cả các nhà vệ sinh; Vệ sinh thường xuyên các thiết bị phòng học (micro, remote,…), thay đầu bọc micro sử dụng 1 lần; Cung cấp khẩu trang miễn phí, bố trí dung dịch rửa tay khô và đo thân nhiệt cho CCVC và người học (có nhu cầu) tại các vị trí sau: các cổng ra vào, sảnh nhà A;

Đồng thời, trong thời gian này nhà trường sẽ đẩy mạnh triển khai thực hiện e-learning đối với tất cả các lớp học phần trong học kỳ II (năm học 2019 - 2020).

Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG TPHCM) cho biết trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch nCoV, nhằm đảm bảo phòng chống dịch xâm nhập, lây lan trong Nhà trường, Hiệu trưởng nhà trường quyết định cho phép học viên, sinh viên nghỉ tiếp đến hết ngày 16/2/2020. Từ ngày 17/2/2020, học viên, sinh viên trường nhập học trở lại. Trong thời gian này, khối hành chính của trường vẫn làm việc bình thường.

Hàng trăm nghìn sinh viên phía Nam tiếp tục được nghỉ phòng virus corona - 2
Cán bộ trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM mang khẩu trang và rửa tay sát trùng ở trường

Đồng thời, trường này cũng dời thời gian cho phép sinh viên Trung Quốc quay lại học sau ngày 3/3/2020.

Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) cũng quyết định cho sinh viên, học viên tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 16/2/2020.

Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TPHCM) cũng thông báo lùi học kỳ đến hết ngày 16/2.

Tương tự, trường ĐH Công nghệ TPHCM thông báo nhằm đảo bảo sức khỏe của sinh viên, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống, hạn chế dịch lây lan, trường kéo dài thời gian nghỉ của sinh viên trường đến hết ngày 16/2/2020.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng có thông báo chính thức trong chiều nay về việc cho giảng viên, sinh viên và học viên toàn trường được nghỉ hết ngày 16/2.

Theo quyết định của hiệu trưởng, Trường ĐH Y dược TPHCM cho sinh viên và học viên nghỉ học đến hết ngày 16/2 (thay vì trở lại trường vào ngày 10/2 như dự định).

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng thông báo lùi thời gian học sau kỳ nghỉ Tết đến hết ngày 16/2.

Trường ĐH Văn Hiến cũng tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ thêm 1 tuần. Dự kiến học lại vào ngày 17/2.

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, PGS.TS Hồ Thanh Phong, hiệu trưởng nhà trường thông báo trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona (nCoV) gây ra có diễn biến phức tạp, Trường sẽ tiếp tục dời ngày tập trung học kỳ hai đến ngày 17/2/2020. Ông cũng dặn dò sinh “hãy ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi thật tốt, tập thể dục đều đặn, không nên thức khuya và tránh tụ tập đông người”.

Ông Phong cho biết thêm, nhà trường đã họp toàn bộ cán bộ chủ chốt và thống nhất là sẽ liên lạc các sinh viên và tổ chức học online, e-learning tùy theo điều kiện từng Khoa, Viện.

Trường ĐH Sài Gòn chiều nay cũng thông báo sinh viên, học viên tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần (từ ngày 10/2/2020 đến hết ngày 16/2/2020) và lịch học chính thức bắt đầu từ thứ hai (ngày 17/2/2020). Cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên vẫn làm việc bình thường.

Trường ĐH Sư phạm TPHCM cập nhật thông tin tiếp tục nghỉ đến hết ngày 16/2/2020.

Trường ĐH Nông lâm TPHCM cũng quyết định cho giảng viên, học viên và sinh viên toàn trường được nghỉ hết ngày 16/2, lịch học mới bắt đầu từ ngày 17/2.

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM cho sinh viên được nghỉ học hết ngày 16/2. Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nhà trường sẽ có thông báo sau.

Trường ĐH Tài chính Marketing giảng viên, học viên và sinh viên tiếp tục được nghỉ từ ngày 10/2 đến hết ngày 16/2. Ngày 17/2 sẽ tập trung học tập bình thường trở lại theo thời khoá biểu đã công bố.

Trường ĐH Ngân hàng TPHCM cũng thông báo về việc tiếp tục cho học viên, sinh viên nghỉ học do dịch cúm virus Corona từ ngày 10/2/2020 đến 16/2/2020.

Trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM, sinh viên nghỉ hết ngày 16/2.

Trường ĐH Nha Trang, Tiến sĩ Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo trường này cho biết : “Theo khung thời gian kế hoạch đào tạo năm học 2019-2020, học kỳ 2 của trường sẽ bắt đầu vào ngày 10/2. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và để đảm bảo môi trường an toàn cho giảng viên và sinh viên, trường quyết định ngưng toàn bộ hoạt động dạy và học cho tới hết ngày 16/2”.

Trường ĐH Trà Vinh thông báo sinh viên trường chính thức được nghỉ đến hết ngày 16/2/2020 để phòng tránh dịch bệnh do nCoV gây ra.

Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, sinh viên toàn trường tiếp tục nghỉ học từ thứ hai (10/2/2020) đến hết chủ nhật (16/2/2020).

Trong khi đó, một số trường ĐH cũng cho biết chuyển sang hình thực học online. Cụ thể, trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TPHCM) sẽ chuyển sang hình thức học online cho các lớp học từ ngày 10/2/2020 đến 15/2/2020.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM thông báo cho sinh viên học online tại nhà từ ngày 10/2. Theo đó, sinh viên, học viên tham gia học online từ ngày 10/2 với các môn lý thuyết. Các môn thực hành, thí nghiệm và giáo dục thể chất học tại trường từ 17/2.

Lê Phương