Thứ Hai, 05/11/2012 - 06:35
Nghệ An:

Hấp dẫn cuộc thi "Olympia dành cho học sinh THCS"

(Dân trí) - Sáng ngày 4/11, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, TP Vinh (Nghệ An), Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT và công ty LG Electronics Việt Nam đã phối hợp tổ chức cuộc thi “Olympia dành cho học sinh THCS” cụm 2, khu vực miền Bắc.

Tham gia cuộc thi có 3 đội chơi đến từ các trường THCS Đặng Thai Mai, TP Vinh (Nghệ An), THCS Trần Mai Ninh (Thanh Hóa) và THCS Trần Đăng Ninh (Nam Định). Tới dự cuộc thi có ông Đoàn Văn Ninh - Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT; lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định cùng các thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh đến xem và cổ vũ.

Sân chơi Olympia cho học sinh THCS hấp dẫn, lôi cuốn các bạn học sinh tham gia.
Sân chơi "Olympia cho học sinh THCS" hấp dẫn, lôi cuốn các bạn học sinh tham gia.

Cuộc thi “Olympia dành cho học sinh THCS” là một sân chơi kiến thức mới dành cho các em học sinh từ 11 đến 14 tuổi. Chương trình được thực hiện dưới hình thức gameshow, mỗi gameshow có 3 đội tham gia dự thi và các đội trả lời câu hỏi liên quan đến những nội dung kiến thức của chương trình Trung học cơ sở và kiến thức xã hội phù hợp với lứa tuổi. 

Ở năm đầu tiên tổ chức thí điểm, chương trình “Olympia dành cho học sinh THCS” được tổ chức với sự tham gia của đại diện 18 tỉnh thành trên toàn quốc, trải dài cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Chương trình sẽ bắt đầu từ tháng 10/2012 và kết thúc vào tháng 4/2013, trước khi kết thúc năm học 2012- 2013. 

Ông Đoàn Văn Ninh - Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT cho biết: "Tiếp nối chương trình dành cho học sinh THPT đã được tổ chức 13 năm qua, chương trình là sân chơi bổ ích, phát hiện thêm nhiều học sinh xuất sắc. Chương trình góp phần tích cực vào việc đào tạo kỹ năng làm việc theo nhóm, tinh thần làm việc đồng đội và phát triển năng lực thực sự cho các mỗi học sinh”.

Màn Flashmob sôi động của các học sinh trường THCS Đặng Thai Mai (Nghệ An).
Màn Flashmob sôi động của các học sinh trường THCS Đặng Thai Mai (Nghệ An).

Trước đó, tại cụm 1 khu vực miền Bắc gồm các: tỉnh Hưng Yên, Thái Nguyên, Lào Cai, đội tuyển trường THCS Chu Văn An - Thái Nguyên đã giành giải nhất. Tiếp nối thành công của cuộc thi cụm 1, ba đội chơi đến từ cụm 2 - khu vực miền Bắc gồm 3 tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định trải qua 5 vòng chơi: xuất phát, leo núi, tiếp sức, bứt phá và chinh phục. Các vòng chơi đã diễn ra gay cấn và đầy kịch tính khi các đội tuyển liên tục bám đuổi điểm nhau.

Sáng qua, trong sân trường THCS Đặng Thai Mai không ngớt lời reo hò, cổ vũ nhiệt tình của đông đảo của các bậc phụ huynh và các em học sinh. Tại mỗi vòng chơi, các em học sinh đều thể hiện được sự thông minh, nhanh nhẹn, bản lĩnh và quyết đoán với sự hiểu biết sâu rộng các kiến thức trong chương trình học cũng như những câu hỏi liên quan đến kỹ năng sống.

Thí sinh trường THCS Trần Mai Ninh (Thanh Hóa) tự tin trước phần thi xuất phát.
Thí sinh trường THCS Trần Mai Ninh (Thanh Hóa) tự tin trước phần thi xuất phát.

Tại vòng thi Leo núi, đội tuyển Trường THCS Trần Đăng Ninh (Nam Định) bất ngờ vươn lên dẫn đầu khi ghi điểm ở ô chướng ngại vật. Với câu trả lời xuất sắc từ khóa "Cao nguyên đá Đồng Văn" chỉ sau khi mở hai ô chữ gợi ý, đội tuyển Nam Định đã ghi được 170 điểm, bỏ xa hai đội tuyển còn lại. Bước sang vòng thi tiếp sức và bứt phá, điểm số và vị trí các đội tuyển không có mấy thay đổi và liên tục bám đuổi nhau.

Phụ huynh, học sinh cổ vũ cho các đội tuyển tham gia cuộc thi.
Phụ huynh, học sinh cổ vũ cho các đội tuyển tham gia cuộc thi.

Ở vòng thi Chinh phục, đội tuyển Trường THCS Trần Đăng Ninh (Nam Định) ghi được thêm 20 điểm, nâng số điểm lên 320 điểm và trở thành đội giành giải nhất. Trong khi đó, với "chiến thuật" hợp lý khi chọn gói câu hỏi 70 điểm và ngôi sao hy vọng ở câu hỏi 30 điểm, đội tuyển trường THCS Đặng Thai Mai (Nghệ An) ghi thêm được 100 điểm, nâng tổng số điểm lên 210 điểm và trở thành đội có điểm nhì cao nhất giành "vé" đi tiếp vòng 2 của cuộc thi. 

Cô Hà Lê Hòa Bình - Hiệu trưởng Trường THCS Đặng Thai Mai chia sẻ: "Lần đầu tiên tham gia và đăng cai tổ chức cuộc thi cụm, trường chúng tôi mong muốn đây là dịp để các em học sinh trong trường có cơ hội giao lưu, học hỏi các kiến thức cũng như tinh thần đoàn kết của các em".

BTC trao giải cho các đội tuyển đạt giải tại cuộc thi.
BTC trao giải cho các đội tuyển đạt giải tại cuộc thi.

Kết thúc cuộc thi, BTC đã trao giải Nhất cho đội tuyển Trường THCS Trần Đăng Ninh, (Nam Định), giải Nhì cho Trường THCS Đặng Thai Mai (Nghệ An) và giải Ba cho Trường THCS Trần Mai Ninh (Thanh Hóa). 

Dịp này, công ty Công ty LG Electronics Việt Nam cũng dành tặng 12 suất học bổng cho các em học sinh nghèo, có học lực Khá, Giỏi trở lên của 3 trường THCS tham gia chương trình. Dự kiến, 3 đội tuyển đến từ 3 tỉnh Thái Nguyên, Nam Định, Nghệ An sẽ tham gia vòng thi miền được tổ chức vào ngày 11/11 tới.

Doãn Hòa - Nguyễn Duy