Thứ Năm, 24/05/2007 - 07:59

Hết năm học, thiết bị dạy học vẫn chưa về!

(Dân trí) - “Sở GD-ĐT trình kế hoạch mua sắm, kế hoạch đấu thầu chậm, UBND các tỉnh phê duyệt chậm” là giải thích của Bộ GD-ĐT về việc “hết năm học, thiết bị dạy học vẫn chưa về” tại Hội thảo “Triển khai thiết bị dạy học và sách giáo khoa” tại Hà Nội sáng 23/5.

Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, 10 tỉnh chưa có một thiết bị dạy học nào cho các trường học là Bình Định, Bình Thuận, Hà Tây, Hưng Yên, Lạng Sơn, Thái Bình, Hải Dương, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Thái Nguyên.

 

3 tỉnh đến tháng 5/2007 (kết thúc năm học) thiết bị dạy học mới xuống đến trường là Bắc Kạn, Khánh Hòa, Lai Châu. Thậm chí 51 tỉnh còn lại cũng phải qua học kỳ I thì thiết bị mới về đến nơi.

 

Ông Phạm Ngọc Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài Chính Bộ GD-ĐT giải thích: “Mặc dù Bộ đã có văn bản hướng dẫn cho địa phương và cung cấp đầy đủ thông tin để phục vụ cho việc đấu thầu cung ứng thiết bị dạy học cho năm học 2006 - 2007 nhưng do năm đầu tiên thực hiện Luật đấu thầu, Pháp lệnh giá  nên nhiều địa phương khó khăn trong quá trình thực hiện, nhất là trong việc xây dựng và trình thẩm định, phê duyệt kế hoạch mua sắm và Kế hoạch đấu thầu. Do đó dẫn đến việc cung cấp thiết bị dạy học cho các trường học muộn so với tiến độ năm học”.

 

Ông Phương còn cho biết thêm, Bộ đã cử các đoàn thanh tra, kiểm tra xuống các địa phương để tìm hiểu nguyên nhân thì hầu hết các Sở GD-ĐT xây dựng kế hoạch mua sắm để trình UBND tỉnh, thành phố phê duyệt chậm vào cuối tháng 8, thậm chí Sở GD-ĐT Lạng Sơn còn trình kế hoạch mua sắm vào tháng 11/2006 và có 9 địa phương không báo cáo về Bộ.

 

Việc cung ứng thiết bị chậm nên hầu hết các địa phương không tổ chức tập huấn sử dụng thiết bị dạy học cho giáo viên đứng lớp đúng thời hạn. Thậm chí nhiều địa phương không chủ động tập huấn cho giáo viên sử dụng thiết bị mà còn phụ thuộc vào các doanh nghiệp cung ứng thiết bị dạy.

 

 Do sự chậm chễ của các lãnh đạo mà giáo viên, học sinh trong năm học qua đều phải dạy chay, học chay. Để khắc phục tình trạng đó, nhiều tỉnh đã phát động phong trào tự làm đồ dùng dạy học trong giáo viên và học sinh. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế “chữa cháy” cho sự chậm chễ trên.

 

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Vọng đưa ra giải pháp: “Nếu các địa phương đồng ý thì sẽ thay đổi mốc thời gian, lịch trình việc triển khai công tác thiết bị dạy học năm học 2007 - 2008. Theo đó, số lượng thiết bị dạy học được bắt đầu vào ngày 10/5 và kết thúc ngày 30/5/2007.

 

Việc lập dự toán kế hoạch mua sắm thiết bị được bắt đầu từ đầu tháng 6 và sau 5 ngày sẽ có dự toán hoàn chỉnh. Tất cả các khâu mời thầu, thẩm định phê duyệt trúng thầu được kết thúc vào cuối tháng 7/2007 để kịp cung ứng thiết bị cho các trường học vào ngày 30/8/2008”.

 

H.H