Thứ Năm, 19/04/2018 - 14:46

Hiệu trưởng bị “tố” lạm thu được tái bổ nhiệm

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) đã có kết quả chỉ đạo kiểm tra, xác minh và xử lý vi phạm trong thu chi và bổ nhiệm lại cán bộ tại trường Tiểu học Hải Bối báo cáo UBND Thành phố Hà Nội. Trong báo cáo này, Hiệu trưởng bị “tố” lạm thu chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm và được tái bổ nhiệm vào ngày 16/3 vừa qua.  >>   Hiệu trưởng bị buộc trả lại tiền tỷ nhưng chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Nhiều vi phạm chưa được báo cáo đầy đủ lên UBND Thành phố

Theo báo cáo của UBND huyện Đông Anh, sau khi có thông tin phản ánh về việc thu chi đầu năm của phụ huynh HS trường Tiểu học Hải Bối trên báo chí, UBND huyện đã chỉ đạo phòng GD&ĐT phối hợp với các phòng ban chuyên môn của Huyện thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra công tác thu chi tại một số trường học trên địa bàn Huyện (trong đó có trường Tiểu học xã Hải Bối).

Đồng thời UBND huyện đã chỉ đạo tổ chức 2 hội nghị để quán triệt tới 100% các đồng chí Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, Chuyên biệt và THCS trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm việc thu chi theo đúng hướng dẫn và đúng các quy định của pháp luật; đồng thời đã ban hành văn bản để chấn chỉnh tình hình thu chi đầu năm học trong các đơn vị trường học trên địa bàn huyện.

UBND huyện Đông Anh báo cáo chưa đầy đủ về những sai phạm ở trường tiểu học Hải Bối.
UBND huyện Đông Anh báo cáo chưa đầy đủ về những sai phạm ở trường tiểu học Hải Bối.

Qua kiểm tra cho thấy: Trường Tiểu học Hải Bối đã xây dựng kế hoạch thu chi năm học 2017-2018 ngay từ đầu năm học; tổ chức quán triệt, triển khai các văn bản về thu chi của các cấp tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và CMHS nhà trường; Tổ chức họp CMHS đầu năm theo quy định và đã triển khai thực hiện các khoản thu theo đúng quy định.

Mặc dù đã có sự bàn bạc, thống nhất trong BGH, Liên tịch, Hội đồng sư phạm nhà trường và trong cha mẹ học sinh; song vẫn còn một số nội dung thu chưa đúng về phương pháp và cách thức triển khai, còn bình quân hóa mức thu, còn thu gộp vào đầu năm học hoặc chưa thực hiện theo đúng các bước công khai theo Thông tư 09/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT, cụ thể: Thu tiền thuê phông bạt che khai giảng, bế giảng 50.000đ/HS/năm; Thu 70.000đ/HS/năm để xây dựng Quỹ khuyến học; Thu thêm 100.000 đ/HS/tháng để hỗ trợ soạn giảng ở các lớp mũi nhọn và 35.000 đồng/HS/tháng đối với một số lớp có máy chiếu (BGH nhà trường đã chủ động chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm trả lại cho cha mẹ học sinh ngay sau khi có thông tin phản ánh).

Từ kết quả kiểm tra, xác minh, ngày 5/10/2017 phòng GD&ĐT đã có Kết luận số 456/KL-PGD&ĐT về việc kiểm tra xác minh thông tin phản ánh của phụ huynh học sinh trường tiểu học Hải Bối. Thực hiện chỉ đạo của UBND Huyện, ngày 7/10/2017 phòng GD&ĐT đã phối hợp với Phòng Nội vụ Huyện công khai Kết luận kiểm tra xác minh tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Yêu cầu đồng chí Hiệu trưởng nhà trường trực tiếp chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm chuyển hồ sơ chi trả tiền hỗ trợ soạn giảng về UBND huyện. Dừng việc triển khai thu tiền thuê phông bạt 50.000đ/HS/năm và tiền quỹ Khuyến học năm học 2017-2018 từ CMHS nhà trường với mức thu 70.000đ/HS.

Chấp hành nghiêm túc các khoản thu và công khai các khoản thu, chi theo quy định. Thực hiện công tác xã hội hóa đảm bảo chặt chẽ, minh bạch theo đúng quy định... Tổ chức kiểm điểm tập thể BGH và Hiệu trưởng nhà trường trước tập thể CB, GV, NV nhà trường

Ngày 26/10/2017, tập thể BGH và Hiệu trưởng nhà trường tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, thẳng thắn nhận ra khuyết điểm để khắc phục, sửa chữa. Ngày 14/01/2018, trong buổi họp CMHS cuối học kỳ I, nhà trường đã thông báo và trả lại toàn bộ số tiền Quỹ khuyến học và thuê phông bạt đã thu đầu năm học cho CMHS.

“Sự việc xảy ra tại trường Tiểu học Hải Bối đã được nghiêm túc kiểm điểm và khắc phục vi phạm; không có biểu hiện tư lợi cá nhân; bản thân đồng chí Hiệu trưởng đã kịp thời khắc phục hậu quả và đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trước Ban giám hiệu và tập thể giáo viên, nhân viên nhà trường.

Qua kiểm điểm thấy chưa đến mức phải xử lý kỷ luật, nên yêu cầu tập thể Ban giám hiệu nhà trường và cá nhân đồng chí Hiệu trưởng rút kinh nghiệm nghiêm túc. UBND Huyện xác định đây là bài học trong công tác quản lý thu chi cho trường tiểu học Hải Bối nói riêng và đã quán triệt tới các nhà trường trên địa bàn Huyện nói chung cần kịp thời chấn chỉnh”, báo cáo của UBND huyện Đông Anh thông tin.

Tuy nhiên bản báo cáo này đã “bỏ lọt” hàng loạt vi phạm mà báo Dân trí đã phản ánh trước đó. Chẳng hạn như việc bố trí môn học không chính khóa vào thời khóa biểu, không trung thực trong việc báo cáo với Phòng GD-ĐT về khoản thu xã hội hóa của phụ huynh khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt…Tất cả những sai phạm này đã được trường tiểu học Hải Bối, Phòng GD-ĐT, UBND huyện Đông Anh thừa nhận và buộc phải sửa sai. Ngày 14/1/2018, trường tiểu học Hải Bối phải trả lại tiền xã hội hóa năm học 2017-2018 cho các phụ huynh.

Bên cạnh đó, với sự vào cuộc quyết liệt của báo Dân trí thì khoản tiền thuê phông bạt, quỹ khuyến học mới được hoàn trả cho phụ huynh bởi trước đó Hiệu trưởng trường tiểu học Hải Bối vẫn cho rằng: Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh không yêu cầu trả nên chưa trả cho phụ huynh.

Ngoài ra, hàng loạt sai phạm khác của trường tiểu học Hải Bối cũng được báo Dân trí trực tiếp thông tin cho Phòng GD-ĐT, UBND huyện Đông Anh. Bà Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch UBND Đông Anh từng khẳng định với Dân trí sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tài chính đối với trường tiểu học Hải Bối nhưng đến nay kết quả chưa được công bố.

Phóng viên báo Dân trí nhiều lần trực tiếp sang UBND huyện Đông Anh đề nghị cung cấp kết luận này để công khai cho dư luận được biết nhưng không được chấp thuận.

Hiệu trưởng sai phạm đã được tái bổ nhiệm lại

Theo báo cáo của UBND huyện Đông Anh, bà Bùi Thị Sinh - Hiệu trưởng trường tiểu học Hải Bối là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý, giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Tiểu học Hải Bối được 5 năm. Theo quy định về công tác cán bộ, đồng chí giữ chức vụ Hiệu trưởng đã hết 5 năm và đã đến thời hạn bổ nhiệm lại.

Trong 5 năm của nhiệm kỳ quản lý, với cương vị Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, căn cứ kết quả quá trình công tác, căn cứ thời gian giữ chức vụ quản lí đã hết một nhiệm kỳ, Ban thường vụ Huyện ủy đã ra Thông báo số 235-TB/HU ngày 05/3/2018 về công tác cán bộ thống nhất chủ trương thực hiện các bước quy trình bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng trường Tiểu học Hải Bối đối với đồng chí Bùi Thị Sinh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hải Bối. Giao cho Ban tổ chức Huyện ủy hướng dẫn cá nhân được xem xét bổ nhiệm lại lập hồ sơ theo quy định để thực hiện các bước quy trình công tác nhân sự.

Ngày 12/3/2018, Ban tổ chức Huyện ủy đã trực tiếp chủ trì cùng sự phối hợp của phòng GD&ĐT, phòng Nội vụ tiến hành việc lấy phiếu tín nhiệm đề nghị bổ nhiệm lại đối với đồng chí Bùi Thị Sinh.

Căn cứ kết quả lấy phiếu tín nhiệm đề nghị bổ nhiệm lại tại Hội nghị Chi bộ và Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, ý kiến nhận xét đánh giá cán bộ ở nơi công tác, nơi cư trú và kết quả quá trình công tác 5 năm. Ngày 13/3/2018, UBND huyện có Tờ trình số 18/TTr-UBND về công tác tổ chức cán bộ đề nghị Huyện ủy xem xét bổ nhiệm lại đối với đồng chí Bùi Thị Sinh, Ban tổ chức Huyện ủy báo cáo tập thể Thường trực, Ban thường vụ Huyện ủy.

Ngày 14/3/2018, Ban thường vụ Huyện ủy ban hành Nghị quyết số 329-NQ/HU về việc bổ nhiệm lại đối với đồng chí Bùi Thị Sinh. Ngày 16/3/2018, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 1311/QĐ-UBND về việc bổ nhiệm lại cán bộ quản lý giáo dục đối với đồng chí Bùi Thị Sinh theo quy định.

“Qua thực hiện các bước theo quy trình quy định về bổ nhiệm lại cán bộ lãnh đạo quản lý, việc bổ nhiệm lại đối với đồng chí Bùi Thị Sinh, giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Tiểu học Hải Bối được triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy trình và đúng quy định về công tác cán bộ” - báo cáo cho hay.

Như vậy UBND huyện Đông Anh đã không trung thực trong việc báo cáo những sai phạm của Hiệu trưởng trường tiểu học Hải Bối năm 2017-2018 lên UBND Thanh phố. Bên cạnh đó, dù chưa rà soát đầy đủ những sai phạm của Hiệu trưởng trong năm học 2017-2018 cũng như các năm học trước song lại có nhận xét: Bản thân Hiệu trưởng luôn được đánh giá công chức hoàn thành tốt và hoàn thành Xuất sắc nhiệm vụ?!

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ để thông tin đến bạn đọc!

Nguyễn Hùng