Thứ Tư, 29/03/2017 - 10:10

Hiệu trưởng trường cô giáo nhốt trẻ trong nhà vệ sinh: Sẽ lấy ý kiến học sinh?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí trong sáng nay (29/3), bà Đồng Thị Mạnh, Hiệu trưởng Trường mầm non xã Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết, liên quan đến sự việc một học sinh 4 tuổi bị bỏ quên ở trường, nhà trường đang vào cuộc xác minh lại và sẽ lấy ý kiến học sinh.  >>   Tạm đình chỉ cô giáo nhốt bé 4 tuổi trong nhà vệ sinh rồi bỏ quên đến tối >>   Hà Nội: Cô giáo nhốt bé 4 tuổi trong nhà vệ sinh và bỏ quên... đến tối muộn

Vào cuộc xác minh lại

Sau nhiều nỗ lực liên hệ của PV Dân trí, sáng 29/3, bà Đồng Thị Mạnh, Hiệu trưởng Trường mầm non xã Hương Sơn đã trả lời PV về sự việc liên quan đến việc gia đình tố học sinh Y bị cô giáo nhốt và để quên trong nhà vệ sinh đến tối muộn.

Theo lời bà Mạnh, theo lời của gia đình cháu Y, cháu đã bị cô giáo Vương Thị Hương phạt đứng úp mặt trong nhà vệ sinh do cô phát hiện ra hai bạn xô ngã nhau. Sau giờ tan học, cô đã quên cháu trong nhà vệ sinh. Đến khi gia đình tá hỏa đi tìm, nhờ hệ thống phát thanh xã phát tin cháu Y mất tích, cô Hương mới nhớ và gọi điện báo cho đồng nghiệp.

Về phần cháu Y, sau khi đứng trong nhà vệ sinh đến tối, cháu sợ quá, đã tự mở cửa nhà vệ sinh, mở cửa lớp và ra cổng kêu khóc . Chị Lan - một người làng đi qua, phát hiện được và trèo tường vào cõng cháu ra ngoài.

Tuy nhiên, theo lời của bà Mạnh, trong bản tường trình của cô Vương Thị Hương và Vương Thị Loan gửi lên BGH và Phòng GD&ĐT huyện Mỹ Đức, các cô cho rằng mình không nhốt cháu Y.

Cụ thể, trong tường trình, cô giáo Vương Thị Hương, chủ nhiệm lớp cháu Mai Bảo Y. ghi rõ: "Khoảng 16h25 phút ngày 21/3 trong hoạt động buổi chiều, học sinh Mai Bảo Y. và Nguyễn Ngọc M. có đánh nhau. Tôi có nói cháu nào đánh nhau thì cô phạt đứng ở góc lớp thì cháu Y. đứng lên và tự nguyện đứng vào góc lớp.

Khoảng 16h35 phút, tôi bảo các cháu chuẩn bị đồ dùng để bố mẹ đón về. Sau đó tôi vào tủ lấy đồ cho các cháu, cùng lúc đó cô Vương Thị Loan vào nhà vệ sinh dọn dẹp. Sau đó đến giờ trả trẻ, trong lúc các phụ huynh đến đón con, tôi đã không bao quát hết được các học sinh nên cháu Y đã chạy ra ngoài và nấp vào đâu tôi không nhìn thấy".

Đơn tường trình của cô Vương Thị Hương (Ảnh: Th. Long)
Đơn tường trình của cô Vương Thị Hương (Ảnh: Th. Long)

Cô giáo Hương cũng trình bày trong bản tường trình: "Khi trả hết trẻ tôi và cô L. đã kiểm tra hết lớp học khi không còn cháu nào thì tôi mới đóng cửa lớp và đi về. Khoảng 18h khi tôi đang ở nhà thì một giáo viên trường tôi gọi điện và nói với tôi về việc cháu Y. mất tích và gia đình đang tìm.

Lúc đó tôi gọi ngay cho cô Loan rồi sau đó, chúng tôi vào gặp gia đình và tôi được nghe kể lại: "Khi cô giáo đang bận trả trẻ thì cháu đã chạy và nấp vào góc cô không nhìn thấy. Khi cô giáo về hết thì cháu chạy ra cổng đứng khóc. Lúc đó có cô Lan hàng xóm đi qua nên đưa cháu về nhà. Với sự việc xảy ra tôi đã nhận lỗi với gia đình khi không làm tròn trách nhiệm của mình khi không trả trẻ tận tay phụ huynh, thiếu kỹ năng xử lý tình huống”.

Cô Vương Thị Loan, giáo viên cùng phụ trách lớp mẫu giáo B5 với cô Hương cho biết, cô Hương phạt học sinh đứng ở góc lớp, sau khi trả hết trẻ thì cô này tắt điện và ra về.

Theo bà Mạnh, do lời kể của cả gia đình và giáo viên có sự không đồng nhất. Một bên cho rằng, cháu Y kể lại mình bị cô phạt và nhốt trong nhà vệ sinh, còn các cô lại nói cháu Y chỉ đứng ở góc lớp rồi chạy đi ra ngoài ẩn nấp mà các cô không biết. Do vậy, nhà trường đang phải tiến hành xác minh lại.

Nhà trường sẽ lấy ý kiến học sinh

Trả lời câu hỏi của PV về trình tự xác minh như thế nào, các học sinh trong lớp đã kể lại ra sao, bà Mạnh cho hay, việc lấy ý kiến của học sinh cũng là một bước tiến hành của nhà trường. Đồng thời, nhà trường sẽ xác minh thêm một số chi tiết xem bên nào đúng/sai ra sao. Khi có kết quả mới thông báo với công luận.

Trước đó, trong ngày 28/3, chị Thùy Dương, mẹ cháu Y cho biết, từ khi xảy ra sự việc, lần nào hỏi, cháu Y cũng vanh vách thuật lại sự việc đúng y như lần đầu. Gia đình đã quay lại video này làm bằng chứng.

Trao đổi với PV về chi tiết: Nhà trường nghĩ gì khi trẻ con rất khó nói dối, nhất là khi kế lại nhiều lần đều giống nhau như trường hợp cháu Y? Gia đình cũng đã quay lại video lời kể của cháu Y để làm bằng chứng? Bà Mạnh cho hay: “Thực ra cũng cần tìm hiểu xem video đó được quay ngay sau khi xảy ra sự việc hay mới được quay? Học sinh trong trường chúng tôi khi được các cô dạy đóng kịch đều diễn rất khéo. Nên việc này, phải có xác minh cụ thể mới khẳng định được”.

Hiện, hai cô giáo này đang tạm đình chỉ trong thời gian chờ xác minh.

Ông Đặng Văn Viện, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mỹ Đức cho biết, trước mắt tạm đình chỉ để theo dõi và xử lý sự việc. Thời gian đình chỉ còn tùy thuộc vào thời gian điều tra xác minh.

Về phía nhà trường, theo ông Viện, ngoài hai cô giáo, Hiệu trưởng cũng phải chịu trách nhiệm về mặt quản lý chung bởi mặc dù là người đứng đầu nhưng để xảy ra sự việc đáng tiếc. Hiện, hội đồng kỉ luật nhà trường chưa chính thức họp mà đang phải tiến hành xác minh thêm về sự việc.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)