Thứ Sáu, 18/09/2015 - 15:09

Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa HN: Quãng đời sinh viên là sống cho chính mình!

(Dân trí) - “Mặc dù sẽ có nhiều khó khăn và áp lực, nhưng quãng đời sinh viên của các em là khoảng thời gian các em được sống cho chính mình và chuẩn bị cho sự phát triển sự nghiệp sau này…” – Đó là phát biểu của Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội tại Lễ khai giảng K60 sáng ngày 18/9.

Sáng nay, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã tổ chức Lễ khai giảng K60 năm học 2015 – 2016. Buổi lễ khai giảng diễn ra đúng 1h đồng hồ với nội dung chương trình ngắn gọn. Điều thú vị nhất của buổi lễ là bài phát biểu khai giảng đầy cảm xúc chân thành của vị Hiệu trưởng mới nhà trường, PGS.TS Hoàng Minh Sơn.

Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội Hoàng Minh Sơn

Chia sẻ với các tân sinh viên, hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa HN Hoàng Minh Sơn cho biết: “Giáo dục đại học sẽ cung cấp cho các em tri thức, sự hiểu biết sâu sắc và những kỹ năng rất cần thiết cho cuộc sống. Với yêu cầu của sự nghiệp kiến thiết Tổ quốc Việt Nam hiện nay, nhu cầu lao động có tri thức ngày càng cao và cấp thiết. Một nền tảng giáo dục vững chắc sẽ mở cửa cho các em nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, thách thức và có ý nghĩa. Thậm chí, trong giai đoạn kinh tế khó khăn, khi tình trạng không có việc làm đe dọa những người trẻ tuổi, thì một người được đào tạo vẫn luôn có ưu thế cạnh tranh trên thị trường.

Những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp các em tích lũy được trong thời gian học tập tại trường ĐH hiển nhiên rất quan trọng khi các em bắt đầu sự nghiệp của mình sau này. Những phương pháp làm việc, khả năng phân tích và tư duy phản biện, khả năng ngoại ngữ và giao tiếp trong môi trường quốc tế cũng được xem là những hạt mầm cốt lõi tạo nên hành trang cần thiết, chỗ dựa vững chắc để các em trở thành một công dân tốt, thành một công dân toàn cầu, có ích cho đất nước…”

Ông Sơn đã trích dẫn lời của Albert Einstein, nhà khoa học lỗi lạc của thế kỷ 20 khi bàn về giáo dục: “Nhà trường nên đặt mục tiêu là luôn đào tạo để sinh viên tốt nghiệp một cách hài hòa, chứ không chỉ là một chuyên gia. Quan điểm này của tôi cũng áp dụng cho cả những trường kỹ thuật, nơi sinh viên chuyên chú theo đuổi một nghề chuyên môn nhất định. Điều quan trọng bậc nhất trong giáo dục là phát triển khả năng tư duy và phán đoán độc lập, chứ không phải có được kiến thức chuyên môn”.

Các tân sinh viên K60 trường ĐH Bách khoa Hà Nội trong lễ khai giảng

Bày tỏ với các tân sinh viên, hiệu trưởng Sơn nói: trường ĐH Bách khoa HN rất tự hào vì các em đã chọn ngôi trường này là nơi để học tập. Chúng tôi biết rằng, các em và gia đình đã tin tưởng, giao phó cho chúng tôi nhiệm vụ cung cấp cho các em một chương trình đào tạo chất lượng cao nhất. Đây là nhiệm vụ mà chúng tôi sẽ đảm nhận với niềm vui và lòng nhiệt tình mãnh liệt nhất, nhưng cũng sẽ có sự nghiêm túc sâu sắc nhất.

Đồng thời, hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa HN đã đặt ra điều kiện với các tân sinh viên: Các em đã đặt cho chúng tôi những yêu cầu của các em, nhà trường sẽ nỗ lực cải tiến không những để đáp ứng những yêu cầu đó. Nhưng chúng tôi cũng sẽ có những yêu cầu đối với chính các em. Những gì chúng tôi yêu cầu đó là sự nỗ lực, chăm chỉ và cống hiến. Học tập luôn là một nhiệm vụ khó khăn, là một quá trình rèn luyện gian truân đòi hỏi chúng ta phải có nghị lực, và quyết tâm rất cao. Nhưng chắc chắn học tập sẽ đem lại cho chúng ta những điều tốt đẹp.

“Mặc dù sẽ có nhiều khó khăn và áp lực, nhưng quãng đời sinh viên của các em là khoảng thời gian các em được sống cho chính mình và chuẩn bị cho sự phát triển của sự nghiệp sau này. Trường đại học là nơi gặp gỡ, giao lưu với các bạn bè đến từ nhiều tỉnh thành, địa phương… Các em sẽ xây dựng được những mối quan hệ bạn bè thân thiết ở đây và tình bạn ấy có thể sẽ đồng hành cũng các em đi suốt cuộc đời. Và biết đâu, cũng chính tại ngôi trường này, các em lại tìm được tình yêu của đời mình qua các hoạt động Đoàn – Hội, các Chiến dịch Mùa hè xanh tình nguyện, các hoạt động văn nghệ, thể thao….” –hiệu trưởng Sơn hóm hỉnh nói.

Kết thúc bài phát biểu, Hiệu trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, mỗi khóa sinh viên là một trang trong lịch sử của ĐH Bách khoa HN. Các em chính là trang sách thứ 60 của cuốn biên niên sử ấy…

Hồng Hạnh (ghi)

Mọi ý kiến đóng góp về giáo dục, mời bạn đọc gửi tới hộp thư: giaoduc@dantri.com.vn.

Xin trân trọng cám ơn!