Thứ Tư, 10/10/2012 - 00:45

Học Địa để đi du lịch khắp thế giới

(Dân trí) - Đó là mong muốn của em Thân Đức Huy, hiện học lớp Chuyên Sử - Địa K20 Trường THPT Chuyên Bắc Giang. Trong lễ trao giải thưởng Hoa Trạng Nguyên năm 2012 mới đây, Huy cũng là một trong những gương mặt sáng giá được mọi người quan tâm.

Tôi gặp Huy khi em vừa về Hà Nội để nhận giải thưởng Hoa Trạng Nguyên năm 2012, với gương mặt rạng rỡ, em tâm sự: “Năm nào em cũng về Hà Nội đi chơi hoặc đi du lịch nhưng lần này được về nhận giải thưởng Hoa Trạng Nguyên, em có tâm trạng khác hẳn. Đến đây em còn được gặp nhiều bạn và các anh chị ở khắp mọi nơi cùng về, họ đều là những người rất giỏi nên em có cơ hội học hỏi và giao lưu”.

Biết Huy học lớp chuyên Sử - Địa của Trường THPT chuyên Bắc Giang và đã đạt giải Nhất quốc gia môn Địa năm 2011, tôi hỏi: “Là con trai mà lại “siêu” môn xã hội như thế chắc em phải có niềm yêu thích đặc biệt với bộ môn này?”. Huy cười hiền lành cho biết “Từ nhỏ em thích học các môn tự nhiên hơn nhưng lúc nào cũng thích tìm hiểu về các nước và được đi du lịch nữa. Đến năm lớp 10 thì em mới xác định được hướng đi của mình và chọn học chuyên môn Địa”.

Thân Đức Huy có thành tích học tập đáng khâm phục.
Thân Đức Huy có thành tích học tập đáng khâm phục.
 
Huy kể, môn Địa mang lại cho em nhiều niềm vui và sự thú vị rất đặc biệt. Vốn yêu thích và đam mê được đi du lịch nên em càng say sưa học hơn để tìm hiểu về vị trí, cảnh đẹp, phong tục tập quán của các nước trên thế giới. Mỗi một vùng miền, quốc gia lại có những nét đặc trưng riêng mà Huy muốn khám phá nên việc học với em càng thêm thu hút bởi “mỗi ngày lại là một điều mới”. 
 

Hoa Trạng Nguyên là giải thưởng thường niên do Bộ GD-ĐT phối hợp với Tập đoàn Tân Tạo và Sở GD-ĐT các tỉnh, thành trong cả nước tổ chức. Giải thưởng được bắt đầu từ năm 2008 nhằm tôn vinh những gương mặt học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi. Năm nay cả nước có 1.000 học sinh được trao giải thưởng này.

Không giống với suy nghĩ của nhiều người khi cho rằng học các môn xã hội là “dài dòng” và “khó hiểu”, với cậu học trò này thì: “Môn Địa là sự kết hợp kiến thức của 2 yếu tố xã hội và tự nhiên nên không hề nhàm chán. Những kiến thức thuộc chuyên ngành xã hội thì ai cũng nhận ra, còn về lĩnh vực tự nhiên thì đó là những bài tập tính tọa độ, xác định phương hướng, lập biểu bảng sao cho khoa học và cần cả năng khiếu vẽ nữa”.

Là con trai lại học chuyên khối C, có nhiều lúc bạn bè vẫn hay trêu cậu là không mạnh mẽ nhưng với thành tích đạt giải Nhất quốc gia môn Địa cộng thêm bản lĩnh, sự dí dỏm thông minh trong cách nói chuyện, Huy đã hoàn toàn khiến các bạn nể phục. Với cậu bé này, những kiến thức mà môn Địa mang lại đã khiến em tự tin hơn rất nhiều khi nói chuyện, kể cả với những người lớn tuổi hơn. Gần 3 năm tìm tòi, học hỏi về bộ môn này, giờ đây Huy đã hoàn toàn tự tin để khẳng định: “Em không bao giờ hối hận vì đã chọn học môn Địa và em yêu thích nó”.

Chia sẻ về bí quyết học của mình, Huy cười cho biết: “Trước tiên phải xác định mình thực sự thích học gì sau đó mới có những cách học sao cho hiệu quả nhất. Với môn Địa, ngoài học những kiến thức trên sách vở phải kết hợp với việc xem bản đồ, xem các chương trình truyền hình và phải biết khái quát liên hệ với nhau. Thêm một điều quan trọng, đó là muốn học tốt và hiểu sâu về môn Địa phải kết hợp học tốt môn Lịch sử để biết về quá trình hình thành và các giai đoạn phát triển của các vùng miền, từ đó mới có thể so sánh để hiểu sâu được".

Huy dự định năm học này sẽ thi vào Học viện Cảnh sát và tiếp tục tìm hiểu về bộ môn Địa mà em yêu thích. Huy cũng chia sẻ khi có điều kiện em sẽ dành tiền và thời gian để đi du lịch, khám phá những vùng đất mới và đến những đất nước mà từ trước đến giờ em chỉ tiếp cận trên sách vở và truyền hình.

Phạm Oanh