Thứ Tư, 02/12/2009 - 13:52
Tư vấn tuyển sinh:

Học khá lớp 12, thi ĐH có được không?

(Dân trí) - Bảo lưu kết quả một học kì có được không? Đang học liên thông muốn học văn bằng ĐH thứ 2? Trường ĐH, CĐ nào không tính điểm ưu tiên khu vực? Chuyển hộ khẩu thì có ảnh hưởng đến điểm ưu tiên khu vực? Quy luật các môn thi tốt nghiệp như thế nào?…


Học khá lớp 12, thì liệu có thi ĐH được không?

Hỏi: Em hiện đang là sinh viên năm thứ nhất của đại học Huế. Em muốn học xong học kỳ một rồi bảo lưu kết quả để thi lại đại học vào một trường khác. Vây kính mong ban tư vấn tuyển sinh làm rõ cho em về cơ chế bảo lưu?( lytieulong91@gmail.com)

*Trả lời:

Theo quy định thì sinh viên được quyền gửi đơn tới Hiệu trưởng xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả đã học trong các trường hợp sau đây:

Được động viên vào lực lượng vũ trang; Bị ốm hoặc tai nạn buộc phải điều trị thời gian dài có giấy xác nhận của cơ quan y tế.

Vì nhu cầu cá nhân. Trường hợp này, sinh viên phải học ít nhất một học kỳ ở trường và phải đạt điểm trung bình chung các học phần tính từ đầu khóa học không dưới 5,00. Thời gian nghỉ học tạm thời vì nhu cầu cá nhân phải được tính vào thời gian học chính thức.

Những thắc mắc về tuyển sinh các bạn thí sinh gửi về email: tuyensinh.dantri@gmail.com, liên quan đến các vấn đề tìm hiểu ngành nghề, xu hướng ngành nghề...xin gửi về huongnghiep.dantri@gmail.comđể sớm nhận được câu trả lời.

Sinh viên nghỉ học tạm thời khi muốn trở lại học tiếp tại trường phải gửi đơn tới Hiệu trưởng ít nhất một tuần trước khi bắt đầu học kỳ mới hay năm học mới.

Như vậy, về mặt quy định thì em hoàn toàn có thể thực hiện được bảo lưu 1 học kỳ. Tuy nhiên có được bảo lưu hay không còn phụ thuộc nhiều vào quyết định của Hiệu trưởng.

Hiện nay em đang học lớp liên thông đại học, vậy em có thể theo học tiếp văn bằng 2 của trường Đại Học Ngoại ngữ nữa được không? Cho em hỏi hồ sơ, điều kiện như thế nào?( thuychi009@gmail.com)

Văn bằng đại học thứ hai là văn bằng cấp cho những người đã có ít nhất một bằng tốt nghiệp đại học, sau khi hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo đại học của ngành đào tạo mới, có đủ điều kiện để công nhận và cấp bằng tốt nghiệp đại học.

Ở đây em mới tốt nghiệp CĐ và đang học liên thông lên ĐH nên chưa đủ điều kiện để đăng ký học văn bằng 2.

Cho em hỏi những trường ĐH, CĐ nào thì không xét điểm ưu tiên khu vực và bao giờ có cấu trúc đề thi ĐH, CĐ năm 2010? Trường ĐH Y Hà Nội có tính điểm ưu tiên khu vực không?( thonk.sbtc@gmail.com)

Mặc dù quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 chưa ban hành, nhưng các vấn đề chung về điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng gần như không thay đổi.

Theo các năm trước đây thì tất cả các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi theo hình thức “3 chung” đều cộng điểm ưu tiên khu vực và đối tượng cho thí sinh. Trường ĐH Y Hà Nội có tổ chức thi theo hình thức “3 chung” của Bộ GD-ĐT nên chắc chắn sẽ tính điểm ưu tiên khu vực.

Vào thời điểm hiện tại Bộ GD-ĐT chưa ban hành cấu trúc cụ thể đề thi ĐH, CĐ năm 2010. Vừa qua Bộ GD-ĐT có đưa ra cấu trúc chung của đề thi ĐH, CĐ, cụ thể: Đề thi được ra theo chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Đối với các môn Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, đề thi mỗi môn gồm 2 phần: Phần chung cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Phần riêng ra theo từng chương trình: chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Thí sinh chỉ được chọn một phần riêng thích hợp để làm bài; nếu làm cả hai phần riêng thì cả hai phần riêng đều không được chấm.

Đối với các môn Ngoại ngữ, đề thi mỗi môn chỉ có phần chung dành cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao, không có phần riêng.

Về cấu trúc cụ thể của từng môn thì theo Ban tư vấn sẽ không có sự khác biệt nhiều so với năm 2009. Em chịu khó tham khảo cấu trúc của năm 2009 để có thể ôn tập một cách tốt nhất nhé.

Em đang học 12, học khá, khả năng suy luận đựơc, có nhiều lúc rất “thông minh”, nhưng cũng có nhiều lúc khó tiếp thu, em bị mất căn bản 3 môn khối A:Toán, Lí, Hoá (em học ban A)từ năm lớp 10,11 nhưng đến lớp 12 em đã học tốt chương trình 12. Em dự định sẽ thi vào ngành kinh tế quản trị doanh nghiệp trường ĐH Kinh Tế TPHCM hoặc trường ĐH Quốc Tế TP HCM (điểm xấp xỉ khoảng 17-20). Vậy em hỏi em có khả năng đậu hay không?( hjthong@yahoo.com.vn)

Vào thời điểm này để nói em có đậu hay không thì hoàn toàn thiếu cơ sở. Trên thực tế chỉ khi kì thi diễn ra xong, dựa vào năng lực điểm thi của thí sinh và xu hướng vùng phổ điểm của từng trường thì mới có thể đưa ra nhận định chính xác hơn cả.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Ban tư vấn thì nếu em dự thi được tầm từ 19 điểm trở lên thì thường có cơ hội trúng tuyển khá cao. (sự cạnh tranh ở trường ĐH Kinh tế TPHCM sẽ cao hơn rất nhiều so với ĐH Quốc tế TPHCM)

Về vấn đề học lực em cần lưu ý điểm này: đề thi ở khối A có sự phân nét khá rõ rệt. Đối với môn Hóa, Lý thì gần như kiến thức chỉ nằm ở chương trình lớp 12. Riêng đối với môn Toán thì có khoảng 30% kiến thức thuộc chương trình lớp 10 và 11.

Tuy nhiên, để có thể học tốt kiến thức lớp 12 và có đủ tự tin khi ĐH, CĐ thì em cần phải có nền tảng chắc của lớp 10 và 11.

Vào thời điểm hiện tại có thể em học khá ở lớp 12, nhưng đây chỉ là đánh giá chủ quan của em dựa nhưng bài thi phổ thông tại trường. Đề thi ĐH, CĐ có mức độ khó hơn rất nhiều so với những bài thi ở lớp, chính vì thế nếu không có nền tảng kiến thức chắc của cả 3 năm phổ thông thì cơ hội đạt điểm cao là rất khó.

Chính vì thế, theo Ban tư vấn em nên bổ sung ngay những kiến thức mình còn thiếu hụt. Nên học lý thuyết chắc sau đó rèn luyện kỹ năng bằng cách làm bài tập nhiều. Bên cạnh đó em cũng nên tạo cho mình phương pháp tính toán nhanh để phù hợp với việc thi trắc nghiệm của hai môn Hóa, Lý.

Chúc em thành công!

Em năm nay 23 tuổi, đã đi làm. Hiện tại em muốn dự thi kì thi ĐH 2010. Cho em hỏi: Ngày trước em tốt nghiệp THPT ở Trường THPT Tam Nông ( H.Tam Nông T.Phú Thọ thuộc khu vực 3). Hiện giờ em đang sinh sống và làm việc tại TP.Vũng Tàu (em đã chuyển hộ khẩu). Vậy sang năm em dự thi Đại Học có còn được cộng điểm khu vực nữa không?( letuyen09@gmail.com)

Theo quy định hiện hành và chắc chắn điều này sẽ không thay đổi ở kì thi tuyển sinh năm 2010 đó là: Điểm ưu tiên khu vực tính theo khu vực trường THPT mà thí sinh theo học trước đó, không tính theo hộ khẩu thường trú.

Trước đây em học THPT ở Phú Thọ và thuộc KV3 thì khi dự thi ĐH, CĐ năm 2010 em vẫn được hưởng điểm ưu tiên khu vực KV3.

Cũng như những năm trước thì thi tốt nghiệp gồm 6 môn. Trong đó có phải 3 môn Toán, Văn, Anh là chắc chắn còn trong 5 môn còn lại thì Bộ sẽ chọn ra 3 môn có đúng không? Và nếu có Lý thì không có Hoá, có Sử thì không có Địa, vậy còn môn Sinh thì sao? Có phải năm nào cũng có hay không?

Trước hết phải đồng tình quan điểm ở em ở điểm trên. Đó là, ở kì thi tốt nghiệp THPT năm 2010 sẽ bao gồm 6 môn thi. Trong đó chắc chắn có 3 môn cố định đó là Toán, Văn, Ngoại ngữ. Ba môn thi còn lại sẽ được Bộ GD-ĐT công bố vào khoảng đầu tháng 3.

Riêng lập luận có Lý là không có Hóa, có Sử là không có Địa là thiếu tính cơ sở. Trên thực tế không có quy định nào bắt buộc điều này và việc chọn 3 môn thi còn lại đều do ngẫu nhiên.

Nhiều năm vẫn xuất hiện việc thi tốt nghiệp bao gồm cả 3 môn Toán, Lý, Hóa hoặc có năm lại bao gồm cả 3 môn Văn, Sử, Địa.

Đối với môn Sinh thì không phải năm nào cũng được đưa vào 6 môn thi tốt nghiệp.

Ban tư vấn tuyển sinh