Chủ Nhật, 27/04/2008 - 03:48
Hội nghị giao ban Vùng thi đua 6 tỉnh Bắc Trung bộ lần thứ 3:

Học sinh bỏ học do đói nghèo, chương trình nặng

(Dân trí) - Nguyên nhân chính của tình trạng bỏ học được các sở giáo dục 6 tỉnh Bắc Trung Bộ và Đà Nẵng phân tích là do đói nghèo, không theo kịp chương trình... Đặc biệt, nhiều ý kiến khẳng định một trong số nguyên nhân khiến HS bỏ học là chương trình SGK nặng!

Chiều ngày 26/4, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì Hội nghị giao ban Vùng thi đua 6 tỉnh Bắc Trung Bộ và TP Đà Nẵng. Tình trạng học sinh bỏ học tăng nhanh là vấn đề được thảo luận nhiều nhất tại hội nghị.

Có bốn vấn đề chính được báo cáo tại hội nghị gồm: tình hình học sinh (HS) bỏ học; đạo đức nhà giáo hiện nay; chuẩn bị công tác thi cử; công tác chuẩn bị cho năm học mới. Tuy nhiên, vấn đề chiếm nhiều thời gian nhất đó là tình trạng HS bỏ học tăng nhanh trong thời gian qua.

Theo báo cáo tổng hợp của Bộ GD-ĐT tại hội nghị, hiện 6 tỉnh Bắc Trung Bộ (Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế) có 17.779 HS bỏ học, trong đó có 808 HS bậc Tiểu học, 9.371 HS bậc THCS và 7.600 HS THPT. Các đại biểu tham dự hội nghị thống nhất cho rằng, số lượng HS bỏ học nêu trên tăng mạnh so với các năm trước đây.

Nguyên nhân chính của tình trạng HS bỏ học được đại diện các sở giáo dục 6 tỉnh tham dự hội nghị phân tích là do đói nghèo, HS có học lực yếu kém, HS theo bố mẹ đi vào Nam làm ăn, HS không theo kịp chương trình, thiếu chăm sóc của gia đình…

Đặc biệt, một loạt ý kiến cho rằng, một nguyên nhân không đáng có nhưng đang khiến HS bỏ học nhiều đó là chương trình sách giáo khoa quá nặng. “Với chương trình học như hiện nay thì HS vùng đồng bằng nhiều nơi còn chưa theo được huống gì HS vùng miền núi” - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, Nguyễn Thị Thu Hằng, phản ánh.

Trước thực trạng HS bỏ học gia tăng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị lãnh đạo các Sở phải đánh giá đúng nguyên nhân, số liệu chính xác báo cáo Bộ để sớm tìm ra lời giải cho bài toán này.

Thu nhập thấp khiến giáo viên chưa toàn tâm với công việc

Bài toán thu nhập cho giáo viên trước bối cảnh giá cả tăng vọt cũng là vấn đề rất được các đại biểu tham dự hội nghị quan tâm. Đại diện Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết: Thu nhập quá thấp khiến một bộ phận đội ngũ giáo viên mầm non chưa toàn tâm, toàn ý phục vụ công việc. Dù UBND TP Đà Nẵng đã có chủ trương chuyển một bộ phận trường tư thục vào trường công, tuy nhiên không vì thế mà khó khăn không còn “bủa vây” đối với đội ngũ giáo viên mầm non.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh Nguyễn Khắc Hào cũng thừa nhận rằng với mức thu bình quân khoảng 1 triệu đồng/người, giáo viên tỉnh Hà Tĩnh vẫn gặp quá nhiều khó khăn.

Những vụ việc liên quan đến giáo viên trong đó có việc giáo viên ngược đãi HS xảy ra trong thời gian qua đã thực sự “hâm nóng” bầu không khí hội nghị.

Liên quan đến xử lý kỷ luật cán bộ công chức ngành để xảy ra sai phạm, nhiều đại biểu “kêu” khó bởi sự phân cấp thẩm quyền giải quyết “quá lằng nhằng” như hiện nay. “Nếu một công chức trong ngành vi phạm kỷ luật mà giao cho ngành xử lý thì quá đơn giản - chỉ một buổi, một ngày là giải quyết xong. Nếu cứ như hiện tại giao cho cả chính chính quyền huyện xử lý thì có nơi đến cả tháng cũng giải quyết chưa xong” - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh, Nguyễn Khắc Hào so sánh.

Văn Dũng