Thứ Năm, 24/01/2008 - 11:01
Ninh Bình:

Học sinh giỏi “sợ” vào đội tuyển quốc gia

(Dân trí) - Đó là nghịch lý hiện đang diễn ra tại các trường học ở Ninh Bình. Những học sinh giỏi cấp trường, cấp tỉnh không mấy mặn mà với việc ôn thi học sinh giỏi quốc gia, thậm chí các em còn “sợ” bị gọi vào đội tuyển.

Nhiều em học sinh giỏi cấp trường đã cố tình làm bài “cầm chừng”, không thể hiện hết năng lực để tránh được gọi vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia. Lý do rất đơn giản, một em học sinh trường Trần Hưng Đạo tâm sự: “Nếu đạt học sinh giỏi quốc gia em cũng vẫn phải ôn thi vào đại học. Do vậy em không muốn vào đội tuyển để dành thời gian tập trung ôn luyện cho các môn thi đại học”.

 

Điều đó đã lý giải phần nào nguyên nhân giảm sút về số lượng và chất lượng đội tuyển học sinh giỏi của Ninh Bình đi thi cấp quốc gia vào 29/1 sắp tới. Kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2007 - 2008, Ninh Bình có 65 thí sinh ở 6 đội tuyển tham dự, riêng đội tuyển môn Tin học không đủ thí sinh để đảm bảo tuyển mỗi đội có 6 học sinh.

 

TTXVN đưa tin, nét mới của đợt ôn luyện cho các đội tuyển học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2008 ở Ninh Bình là toàn bộ hệ thống kiến thức đều do tự lực các thầy cô giáo của trường THPT chuyên Lương Văn Tuỵ chịu trách nhiệm bồi dưỡng, không mời giáo viên ngoài. Chính vì vậy, ngoài những kiến thức, kinh nghiệm được thầy cô trong trường trau dồi, các thí sinh phải tự nỗ lực tìm hiểu thêm sách, báo...

 

Khó khăn lớn nhất của việc tổ chức ôn thi cho học sinh giỏi cấp quốc gia năm nay mà ngành giáo dục Ninh Bình đang gặp phải là hầu hết giáo viên trẻ đứng ra chịu trách nhiệm chính trong việc ôn luyện cho các em, nhưng cả năng lực và kinh nghiệm lại có hạn và học sinh trong đội tuyển lại không “toàn tâm toàn ý” cho việc ôn thi.

 

Theo ông Nguyễn Văn Ninh, trưởng phòng Khảo thí của Sở GD-ĐT Ninh Bình, tỉnh phấn đấu sẽ có 50% thí sinh các đội tuyển có giải, nhưng với tình hình trên thì khó có thể đạt được.

 

Khúc Thân Thương