Thứ Năm, 16/02/2012 - 16:01

Học trường song ngữ? Lựa chọn không dễ dàng!

Vài năm trước, không dễ để tìm được những cơ sở giáo dục quốc tế hoặc có chất lượng quốc tế ở Việt Nam. Số trường đại học nước ngoài đặt cơ sở đào tạo chính thức ở Hà Nội có thể đếm trên đầu ngón tay, còn khối tiểu học, THPT thì còn ít nữa.

Các phụ huynh muốn đầu tư cho con mình phải chấp nhận đưa con ra nước ngoài học, với chi phí quá lớn và rất nhiều khó khăn, đặc biệt là phải xa con ở lứa tuổi các em vẫn đang cần sự quan tâm, chăm sóc gần gũi của gia đình.

Thời gian gần đây, việc đầu tư xây dựng cơ sở giáo dục chất lượng cao, đặc biệt là ở khối các trường dân lập đã phát triển mạnh ở tất cả các cấp học. Không khó để tìm thấy những trường được giới thiệu là có chương trình học song ngữ hay sử dụng giáo trình quốc tế, giáo viên nước ngoài tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, thậm chí ngay từ cấp mẫu giáo.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy sự phát triển về lượng của những cơ sở giáo dục loại này chưa chắc đã thực sự đi đôi với chất, danh hiệu"trường quốc tế" trở thành một tên gọi mang tính "thời thượng" và được sử dụng khá nhiều. Tất nhiên các phụ huynh cũng phải trả học phí ở mức "quốc tế" tại các “trường quốc tế” nhưng chất lượng đào tạo, hiệu quả giáo dục thì vẫn là điều mơ hồ không thể xác định được. Và có lẽ vì thế, các phụ huynh vẫn phải lo lắng, băn khoăn trong việc lựa chọn trường học cho con em mình.
 
Giáo viên và học sinh Trường song ngữ Hanoi Academy.
 
Chúng ta đều biết giáo dục là một lĩnh vực đặc biệt, để thiết kế, triển khai, giảng dạy một chương trình giáo dục là điều không dễ dàng. Chương trình song ngữ phải là sự kết hợp hài hòa và phù hợp giữa chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và một chương trình đào tạo với chứng nhận và tiêu chuẩn quốc tế. Sự lệch lạc do phối hợp không đúng hoặc sẽ dẫn đến sự bất cập với việc các môn học bằng ngoại ngữ không có hiệu quả, chỉ mang tính hình thức, hoặc là thái quá, học sinh sẽ bị hổng về kiến thức và văn hóa Việt Nam. Vì thế, việc xây dựng một chương trình học song ngữ thực sự nghiêm túc đòi hỏi trường phải đầu tư chuyên sâu về nhiều nội dung: Giáo trình học, đội ngũ giáo viên, chuyên viên, cơ sở vật chất, dịch vụ đồng bộ... , việc đầu tư này rất tốn kém và phức tạp, cần sự đồng bộ cao.
 
 
Ở Hà Nội, có thể nhắc đến một trường song ngữ là Hanoi Academy như một ví dụ. Để xây dựng chương trình học song ngữ, trường đã mua chương trình đào tạo được cấp bản quyền của bang Queensland, Australia cho bậc mầm non và trung học cơ sở. Đối với bậc phổ thông trung học trường áp dụng chương trình GAC do công ty ACT (Hoa Kì) cung cấp với chứng chỉ quốc tế GAC (Global Assessment Certificate), được công nhận tại 110 trường đại học trên thế giới sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, trường còn phải thường xuyên duy trì một đội ngũ với hơn 30 giáo viên và chuyên viên nước ngoài phục vụ cho công tác giảng dạy và hỗ trợ chuyển giao chương trình. Hàng năm, Đại diện Sở Giáo dục Queensland đều sang thăm, kiểm tra tại trường về chất lượng giảng dạy và đảm bảo cam kết đúng quy định của Chương trình giáo dục theo tiêu chuẩn Úc, những chuyến đi này đều được thực hiện nghiêm túc và kéo dài hàng tuần lễ.
 

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty IDJ Education, đơn vị quản lý và điều hành Trường song ngữ Hanoi Academy, cho biết: “Chúng tôi vẫn tin tưởng việc duy trì chất lượng chuyên môn cao, hoạt động nghiêm túc sẽ mang lại kết quả về lâu dài. Các bậc phụ huynh và học sinh sẽ đánh giá đúng và ủng hộ Hanoi Academy vì những gì trường mang lại, đó chính là sự đầu tư của chúng tôi cho tương lai".

Rõ ràng cùng với sự phát triển của hệ thống giáo dục, chất lượng cao là bài toán đặt ra cho các bậc phụ huynh về việc lựa chọn đúng đắn một ngôi trường cho con em mình. Để có được quyết định phù hợp nhất đòi hỏi chúng ta phải đầu tư xứng đáng thời gian và công sức trong việc tìm hiểu thông tin và đánh giá thật cẩn thận.