Chủ Nhật, 20/05/2018 - 11:39
Vụ nhiều giáo viên không được đóng BHXH suốt 5 năm:

Hội đồng quản trị Trường Phổ thông Huế Star có biểu hiện vi phạm Luật Hình sự

(Dân trí) - Đó là nội dung trong công văn ngày 18/5 của Công đoàn Giáo dục Việt Nam (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) gửi Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế về việc bảo vệ quyền lợi của giáo viên và người lao động trong việc đóng BHXH qua sự việc Trường Phổ thông Huế Star cố ý không đóng BHXH suốt 5 năm cho giáo viên trường này.  >>   Vụ nhiều giáo viên không được đóng BHXH suốt 5 năm: Đã sai thì phải sửa >>   Nhiều giáo viên không được đóng BHXH suốt 5 năm: Có thể khởi kiện ra tòa

Ông Vũ Minh Đức, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho hay, qua nắm bắt tình hình trên các phương tiện thông tin đại chúng và của Công đoàn Giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế cho thấy trong nhiều năm (từ năm 2013 đến năm 2018), Hội đồng quản trị của Trường Phổ thông Huế Star đã không thực hiện việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho giáo viên và người lao động theo quy định, mặc dù hàng tháng vẫn trừ khoản đóng bảo hiểm trong lương của nhà giáo và người lao động.

Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tham gia đóng bảo hiểm; có biểu hiện vi phạm khoản 3, điều 216 Bộ Luật Hình sự năm 2018.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam nhấn mạnh, việc Hội đồng quản trị Trường Phổ thông Huế Star không đóng BHXH cho giáo viên và người lao động mặc dù hàng tháng vẫn trừ khoản đóng bảo hiểm trong lương đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tham gia đóng bảo hiểm; có biểu hiện vi phạm khoản 3, điều 216 Bộ Luật Hình sự năm 2018.
Công đoàn Giáo dục Việt Nam nhấn mạnh, việc Hội đồng quản trị Trường Phổ thông Huế Star không đóng BHXH cho giáo viên và người lao động mặc dù hàng tháng vẫn trừ khoản đóng bảo hiểm trong lương đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tham gia đóng bảo hiểm; có biểu hiện vi phạm khoản 3, điều 216 Bộ Luật Hình sự năm 2018.

Qua đây Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Hội đồng quản trị Trường Phổ thông Huế Star thực hiện ngay việc nộp đủ kinh phí BHXH cho nhà giáo và người lao động đúng theo quy định, để nhà giáo và người lao động được hưởng chế độ BHXH tương xứng với số tiền đã đóng trong suốt 5 năm qua.

Tiếp đến, phối hợp với các cơ quan chức năng có chế tài đối với Hội đồng quản trị Trường Phổ thông Huế Star vì đã cố ý làm trái quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; không quan tâm đến nhà giáo và người lao động đang phục vụ, cống hiến cho nhà trường.

Trong trường hợp Trường bị giải thể do không đảm bảo điều kiện để duy trì hoạt động thì Hội đồng quản trị của trường phải có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi cho nhà giáo và người lao động.

Như Dân trí phản ánh, suốt 5 năm trời, Hội đồng quản trị Trường Phổ thông Huế Star dù vẫn thu tiền đóng BHXH từ lương của giáo viên, nhân viên nhưng không đóng cho BHXH. Số tiền mà trường này mắc cả gốc lẫn lãi đối với BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế là hơn 1,3 tỷ đồng.

Sau sự việc, ông Hà Quang Lộc, Chánh Văn phòng BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay người lao động ở trường này có thể ủy quyền cho Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế khởi kiện ra tòa với Hội đồng quản trị Trường Phổ thông Huế Star.

TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, trường đã làm sai thì phải sửa sai, phải đóng đầy đủ BHXH cho người lao động trường này. Phía BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định theo luật mới thì việc chốt sổ vẫn giải quyết được. Nếu tính tới nay trường có tiền đóng cho người lao động thì vẫn giải quyết được chế độ BHXH của các cán bộ trong 5 năm bị “mất" vừa qua.

Đại Dương