Thứ Hai, 18/04/2016 - 07:30
Hà Tĩnh:

Hơn 100 em học sinh bị “bỏ quên”

(Dân trí) - Đã gần 2 năm trôi qua, 118 em học sinh ở thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vẫn chưa được đến trường. Và dường như các em đang bị bỏ mặc, quên lãng…

Theo quy hoạch, toàn xã Kỳ Lợi có 1.235 hộ dân thuộc diện phải di dời lên Khu tái định cư, nhường đất cho dự án Formosa. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 1.077 hộ đã thực hiện di dời, còn lại 158 hộ gia đình ở thôn Đông Yên không chịu rời đi. Nguyên nhân là do chưa thỏa mãn với chính sách đền bù.

Gần 2 năm nay, hơn 100 em học sinh ở thôn Đông Yên đang bị quên lãng
Gần 2 năm nay, hơn 100 em học sinh ở thôn Đông Yên đang bị "quên lãng"

Những người dân nơi đây cho biết, thôn Bà Đồng, xã Kỳ Phương là nơi mà huyện Kỳ Anh (cũ) sẽ hướng các hộ dân thôn Đông Yên vào đây tái định cư.

Thế nhưng hiện nay giữa chính quyền và những hộ dân này chưa tìm được tiếng nói chung về phương án đền bù tái định cư.

Đầu năm học 2014 - 2015, chính quyền huyện Kỳ Anh (cũ) đã yêu cầu những em học sinh ở thôn Đông Yên (xã Kỳ Lợi) phải vào thôn Ba Đồng, xã Kỷ Phương (cách đó khoảng 25 đến 30km) để đi học. Và để tạo điều kiện thuận lợi cho các em, huyện Kỳ Anh (cũ) đã bố trí 2 chiếc xe buýt để đưa đón các em. Thế nhưng, người dân nơi đây vẫn không đồng ý và tiếp tục bắt các con ở nhà.

Một người dân ở thôn Đông Yên cho biết: “Chúng tôi đang ở Kỳ Lợi, nhưng họ lại bắt con chúng tôi đi học ở xã khác cách hai, ba chục cây số. Các cháu còn nhỏ, việc phải đi học xa sẽ gặp rất nhiều khó khăn”.

Và đến nay đã gần 2 năm nhưng 118 em học sinh (37 học sinh THCS, 81 học sinh tiểu học) vẫn chưa đến trường.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Sum, Trưởng phòng GD&ĐT Thị xã Kỳ Anh cho biết: “Hiện có 118 học sinh đến nay vẫn chưa được đến trường trong đó có 37 học sinh THCS, 81 học sinh tiểu học. Tình trạng này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học của các em. Nếu tiếp tục nghỉ học thì việc học lại đúng lớp của các em là rất khó”.

“Trước đó, chúng tôi đã cho 2 xe buýt xuống để phục vụ đưa đón các em đi học nhưng người dân vẫn không chịu”, ông Sum cho biết thêm.

Ông Sum cũng cho biết, nếu phụ huynh đồng ý cho học sinh đến trường thì Phòng Giáo dục sẽ cử giáo viên ôn tập lại kiến thức cho các em.

“Chúng tôi cũng đang rất đau đầu và đang tìm mọi cách để tuyên truyền các phụ huynh để cho các em tới trường. Nếu phụ huynh cho các em tiếp tục đến trường thì chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi để ôn lại kiến thức cho các em”, ông Sum chia sẻ.

Xuân Sinh