Thứ Ba, 23/06/2015 - 21:55

Hơn 118 ngàn thí sinh thi THPT quốc gia tại Hà Nội

(Dân trí) - Sáng 23/6, Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia của Hà Nội đã tổ chức cuộc họp về công tác chuẩn bị cho kỳ thi dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND Thành phố. Công tác chuẩn bị cho kì thi cơ bản đã hoàn tất, Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Quy chế thi của kỳ thi quan trọng này.

Tại cuộc họp, Sở GD-ĐT Hà Nội, Sở GTVT, Công an Thành phố Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội và đại diện 9 cụm thi của kỳ thi THPT Quốc gia, các tỉnh có thí sinh dự thi tại Hà Nội đã báo cáo công tác chuẩn bị cho kỳ thi.

Đã sẵn sàng cho kì thi

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết: Tổng số hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh trên địa bàn Thành phố là 83.498 thí sinh, thí sinh của các tỉnh bạn dự thi ở Hà Nội là 35.000. Như vậy, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại Hà Nội sẽ có tổng hơn 118.000 thí sinh dự thi tại 164 điểm thi của 9 cụm thi. So với kì thi ĐH hàng năm thì số thí sinh đến địa bàn thủ đô giảm gần 100.000 thí sinh.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Đối với cụm thi do Sở GD-ĐT Hà Nội chủ trì có 27 điểm thi, 493 phòng thi tổ chức cho 11.666 thí sinh. Sở cũng đã huy động 1.794 cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi.

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại các cụm thi do ĐH chủ trì cơ bản đã hoàn tất. Đại diện của cụm thi trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho hay: Đơn vị đã hai lần kiểm tra cơ sở vật chất, đặc biệt là sau cơn dông vừa qua. Sau cơn dông, một số cơ sở vật chất hư hỏng, đến hôm nay được thay thế và hoàn toàn sẵn sàng. Để đảm bảo các thí sinh ngồi cách nhau 1,2 m, ĐH Bách Khoa đã tăng cường thêm một điểm thi tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Về công tác in sao đề thi thì trường đã làm việc chặt chẽ với công an để đảm bảo sự an toàn. Từ ngày 25/6, trường ĐH Bách Khoa sẽ tổ chức in sao đề cho cả hai cụm thi do trường ĐH Kinh tế Quốc dân và ĐH Thủy Lợi chủ trì.

Ông Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng ĐH Kinh tế quốc dân (cụm thi số 2) cho biết, ban vận động tiếp sức mùa thi của trường đã được thành lập, trường đã huy động 450 sinh viên. Bên cạnh đó, bố trí 2.600 chỗ ở tại ký túc xá, hỗ trợ 9 chuyến xe đón thí sinh từ bến xe về ký túc xá.

Cụm thi do ĐH Thủy Lợi chủ trì cũng cho biết đã chuẩn bị gần 500 phòng thi. Trường này đã nhờ 9 điểm thi tại các trường ĐH không tổ chức thi nên các phòng thi đều đảm bảo rộng rãi, thoáng mát. Trường cũng đã thành lập đội sinh viên tình nguyện xe bus, xe ôm tự nguyện. Nhà trường sẽ mở cửa hội trường phục vụ người nhà trong lúc chờ thí sinh thi. Tại các điểm thi tổ chức sinh viên tình nguyện phục vụ thí sinh và người nhà của thí sinh.

Cụm thi do Học viện Kỹ thuật Quân sự chủ trì cũng khẳng định đã kiểm tra tương đối kỹ các điểm thi gần các khu tập thể để tăng cường đảm bảo an ninh. Trường cũng quyết định, đối với phòng thi gần nhà dân thì sẽ dán kính cửa sổ và đóng cửa phòng lại. Trong khi đó, ĐH Lâm Nghiệp do có nhiều điểm thi xa trường nên đã chủ động thuê xe ô tô đưa đón cán bộ coi thi và giáo viên…

Phó GĐ Công an TP Hà Nội Phạm Xuân Bình cho biết, đơn vị đã sớm có kế hoạch bảo vệ kỳ thi an toàn trên địa bàn thành phố, đặc biệt là chống gian lận trước trong và sau thi. Trong trường hợp cần thiết, lực lượng này sẽ bố trí xe công vụ đưa đón thí sinh đến điểm thi. Công tác đảm bảo an toàn giao thông cũng đặc biệt được quan tâm.

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Khánh Bình cho biết: Năm nay, Thành đoàn đã phối hợp với tỉnh đoàn, Sở GD-ĐT của 5 tỉnh thành có thí sinh về Hà Nội dự thi, Sở GTVT, Sở GD-ĐT rà soát, thành lập 105 điểm hội đồng thi có đội thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi. Hiện thanh niên tình nguyện của TP đã tìm kiếm được trên 42.000 chỗ ở miễn phí giá rẻ cho thí sinh sinh và người nhà. Thành đoàn cùng các hội: Cựu chiến binh, phụ nữ trước mắt huy động 800 ô cỡ lớn để che nắng mưa, 3.500 áo, 2.000 mũ, 6.000 bánh mỳ, hàng chục nghìn chai nước và 1000 suất ăn miễn phí, 2.000 suất ăn giá 5000 đồng phục vụ thí sinh… Tại các điểm thi, đoàn thanh niên sẽ có đường dây nóng giúp đỡ thí sinh và người nhà thí sinh.

Tại cuộc họp, đại diện các cụm thi cũng kiến nghị Hà Nội quan tâm đến những cung đường có mật độ phương tiện giao thông đông để tránh ùn tắc, đảm bảo an toàn cho kì thi.

Đảm bảo an toàn, hỗ trợ cho thí sinh tối đa

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2015 chia sẻ: Trước đây việc các đại học tổ chức thi vẫn được xem là nghiêm túc do tính cạnh tranh cao, thí sinh tự giám sát lẫn nhau. Kỳ thi tốt nghiệp THPT ở đâu đó vẫn còn chưa nghiêm túc. Nay với kỳ thi phục vụ cho 2 mục đích trên thì việc coi thi càng phải làm nghiêm túc, nâng cao trách nhiệm hơn nữa.

Cách tổ chức của kỳ thi THPT quốc gia năm nay giúp giảm số lượng thí sinh các tỉnh về Hà Nội so với mọi năm (giảm khoảng 100 nghìn thí sinh). Để đảm bảo cho kỳ thi an toàn, các điểm thi phải được kiểm tra tường rào và có phương án bảo vệ để đề thi không lọt ra ngoài. Đặc biệt, giám thị coi thi cần phải được tập huấn kỹ.

Cũng theo ông Độ, Sở GD-ĐT Hà Nội đồng ý cho một số trường ĐH “mượn” giáo viên các trường THPT làm công tác chấm thi. Tuy nhiên, các trường ĐH phải chủ động làm việc với các trường THPT chọn giáo viên chấm thi, từ đó đề xuất với Sở. Để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong thời gian kỳ thi diễn ra, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng có đường dây nóng 01628167646 để tiếp nhận thông tin.

Phát biểu chỉ đạo buổi họp, ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội nhấn mạnh: Đây là kì thi THPT quốc gia được tổ chức năm đầu tiên theo tinh thần của Nghị quyết 29, chính vì thế công tác chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cao nhất, trách nhiệm cao nhất với tình cảm sâu sắc, thể hiện trách nhiệm thủ đô với cả nước. Công tác triển khai kế hoạch, UBND quận huyện có các điểm thi trên địa bàn Hà Nội qua phát biểu cho thấy sự chủ động, về cơ bản đã sẵn sàng khi kỳ thi diễn ra. Một số khó khăn vướng mắc vẫn còn nhưng không phải lớn, thuận lợi là cơ bản.

Ông Sơn cũng quán triệt, lãnh đạo UBND các quận, huyện có trách nhiệm đảm bảo cơ sở vật chất và nguồn nhân lực cho kỳ thi. Trong thời gian 4 ngày diễn ra kỳ thi, các quận, huyện phải có tổ ứng trực bao gồm các lực lượng phụ trách điện lực, nước, y tế, giao thông, phòng cháy chữa cháy... Đặc biệt, giao thông phải đảm bảo an toàn và thông suốt.

Các đơn vị như Sở Thông tin Truyền thông, Thành đoàn Hà Nội... tăng cường thông tin về những hình thức hỗ trợ về nhà ở giá rẻ, chỗ trọ miễn phí, các hoạt động hỗ trợ nước uống, đồ ăn, đi lại của Hà Nội để thí sinh các tỉnh về dự thi nắm được, tránh bỡ ngỡ.

Cũng theo ông Sơn, ngoài các trang web, thông tin chính thức thì các đơn vị có thể sử dụng mạng xã hội như Facebook một các hiệu quả để thông tin lan tỏa nhanh tới từng thí sinh. Đây cũng là kênh để Hà Nội nắm tâm tư, nguyện vọng của thí sinh, phụ huynh.

S.H