Thứ Tư, 01/07/2009 - 15:47

Huế, Đà Nẵng, Nghệ An, Đà Lạt... rộn ràng mùa tiếp sức

(Dân trí) - Hàng ngàn thanh niên tình nguyện đã xuống đường tiếp sức cho các thí sinh đang đổ về các cụm thi tham dự kỳ thi ĐH, CĐ 2009. Màu áo xanh đã phủ khắp các nẻo đường...

Đà Nẵng: Đưa đón thí sinh miễn phí

 

Anh Nguyễn Hữu Đức, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ánh Bình Minh thuộc Hội LHTN TP Đà Nẵng cho biết, trong đợt tuyển sinh ĐH năm nay sẽ có 40 sinh viên tham gia đội xe tình nguyện chở miễn phí thí sinh.

 

Cụ thể, sẽ có 20 sinh viên túc trực ở bến xe Trung tâm  Đà Nẵng để hướng dẫn và đưa các thí sinh lên xe. Sau đó phân ra 3 người lên xe hướng dẫn các em trên đường đi. 20 sinh viên còn lại sẽ có mặt tại 10 điểm dừng xe buýt và trực tiếp dùng xe gắn máy chở thí sinh đến chỗ ở.

 

Chi tiết thí sinh có thể liên hệ trực tiếp số máy 05113.811.365 (gặp Hội LHTN TP Đà Nẵng) và 0905.466.926 (gặp anh Huy) sẽ có người trực tiếp đến đưa đón.
 

Đồng hương tiếp sức mùa thi

 

Mùa tuyển sinh Đại học năm nay, Đà Nẵng xuất hiện các tụ điểm “đồng hương tiếp sức mùa thi”. Hoạt động này góp phần làm an lòng nhiều thí sinh và phụ huynh hơn khi gặp đúng “người nhà”.

 

Sáng ngày 30/6, một chốt tình nguyện được đặt ngay tại cổng bến xe Đà Nẵng, gồm 25 tình nguyện viên của Hội đồng hương Lệ Thủy - Quảng Bình xông xáo, ra tay “tiếp sức” cho các thí sinh từ quê nhà đến dự thi ở các cụm điểm thi của ĐH Đà Nẵng.

 

Phạm Hữu Thọ - Đội trưởng Hội đồng hương Lệ Thủy cho hay: “Đây là năm thức 2 các bạn tổ chức tiếp sức cho đồng hương. Tụi mình đi trước, phải có nhiệm vụ hướng dẫn, dẫn dắt các em thí sinh từ huyện nhà ra thi, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em yên tâm làm bài”.

 

Ngay từ đầu hè, các sinh viên tình nguyện viên Lệ Thủy đã về tận quê, đến các trường cấp 3 của huyện, nắm lấy danh sách các thí sinh dự thi vào ĐH Đà Nẵng, cho số điện thoại, địa chỉ để tiện liên lạc về sau. Ngoài ra, các bạn còn lập hẳn trang web: kiengiangxanh.com, mọi thông tin đều đăng tải trên diễn đàn để dễ dàng “kết nối” với nhau.

 

Có hội đồng hương, cùng với sự nhiệt tình của “người một nhà” che chở, cả phụ huynh lẫn thí sinh cảm thấy an tâm hơn khi vừa mới chân ướt chân ráo đến Đà Nẵng.
 
Một người “tiếp sức” gần 50 chỗ ở, ăn miễn phí
 

Chị Trang lo dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị mùng mền để đón thí sinh

Đó là chị Lê Thị Mai Trang (39 tuổi, 121 Nguyễn Lương Bằng - Đà Nẵng). Những ngày này, chị Trang lo dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị mùng mền, mua thêm chén bát… để đón gần 50 sỉ tử đến Đà Nẵng dự thi đại học. 
 
Trước đây, em chị Trang đi thi đại học ở TPHCM, gia đình rất khó khăn nên phải đi vay mượn anh em, bà con. Một mình bơ vơ nơi đất khách quê người, ăn uống kham khổ. Giờ đây, các em chị ai cũng thành đạt nhưng chị vẫn không quên được những ngày đó và càng thương các sĩ tử hơn. 
 
Nhà chị Trang rất gần các địa điểm thi như trường THPT Ngô Sĩ Liên, Lương Thế Vinh, ĐH Bách Khoa, và trường THPT Nguyễn Trãi nên các em không lo chuyện đi lại.
 
Các em có thể liên hệ với các sinh viên tình nguyện hoặc gọi cho chị Trang theo số điện thoại 0511.3841 240 (121 Nguyễn Lương Bằng - Đà Nẵng).  
 

Huế: Phủ khắp màu áo xanh tình nguyện

 

Hiện nay ở Huế có 2.200 chỗ tại kí túc xá của các trường Đại học, và nơi có mặt của những sinh viên tình nguyện ít nhất trên 30 địa điểm. Những địa điểm “nóng” sẽ có từ 15-20 người, còn lại thì 3-4 người chủ yếu có ở các cổng trường, để hướng dẫn những thắc mắc, khó khăn… cho thí sinh.

 

Mặc dù con số sinh viên tình nguyện đưa ra là 400 người, nhưng trên thực tế có một số bạn không nằm trong danh sách vẫn tham gia vào tình nguyện của trường. “Ngày đăng ký thì mình không có mặt, nên bây giờ mình vẫn tham gia với các bạn trong đội, để góp thêm một cánh tay giúp cho nhiều bạn thí sinh và gia đình họ yên tâm hơn, như lúc mình đi thi vậy…!” - Đăng, sinh viên ĐH Khoa học cười cho biết.

 

Ngoài ra các bạn cũng chuẩn bị những chiếc xe ôm tình nguyện để đưa đón những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt, hướng dẫn thủ tục thi, đảm bảo an toàn giao thông…

 

Không chỉ Huế mà nhiều nơi màu áo xanh đã “phủ sóng” giúp các thí sinh vững tin hơn vào phòng thi. Nếu bạn thi ở Huế có những khó khăn, thắc mắc bạn có thể liên lạc theo địa chỉ của trung tâm Đại học Huế: ltdthao@huesoft.com.vn (trung tâm công nghệ thông tin Thừa Thiên Huế số 6 Lê Lợi) bạn sẽ được hướng dẫn, giúp đỡ.

 
Nghệ An: 300 thanh niên tình nguyện làm... xe ôm
 
Anh Kha Văn Tám, Phó bí thư tỉnh đoàn, chủ tịch Hội sinh viên Nghệ An cho biết, tỉnh Đoàn đã huy động được 11 đội quân xe lai (xe ôm) với hơn 300 tình nguyện viên. Chi phí cho các chuyến xe lai chủ yếu là do các tình nguyện viên tự bỏ tiền túi của mình hoặc xin bố mẹ để đổ xăng tiếp sức cho mùa thi.
Các tình nguyện viên đang xem bản đồ tìm các địa điểm mà mình
cần phải đi trong thời gian làm nhiệm vụ tiếp sức mùa thi 2009

 

Được biết, so với năm ngoái, đội quân xe lai chỉ có khoảng gần 100 thành viên nhưng năm nay có tới hơn 300 và sẽ luân chuyển, chuyên chở người nhà và thí sinh trong đợt 1 của kỳ thi sẽ lên tới hàng ngàn chuyến.

 

Để quản lý chặt chẽ đội quân tình nguyện viên năm nay, Tỉnh đoàn sẽ làm một loạt phù hiệu, ký hiệu riêng cho đội quan xe lai thanh niên tình nguyện. Đặc biệt, là đồng phục của đội quân xe lai này cũng khác năm trước, để tránh nhiều kẻ lợi dụng, giả danh sinh viên tình nguyện chở thí sinh rồi ép để lấy tiền riêng.

 

Đội quân xe lai này sẽ có mặt tại các ngã tư, bến xe, ga tàu… từ ngày 1/7 để thực thi nhiệm vụ. Đáng chú ý, trong số hơn 300 tình nguyện viên này có khoảng một nửa là tình nguyện viên nữ cũng tham gia vào chiến dịch này.
 
Thanh Hóa: Hơn 2.000 chỗ trọ giá rẻ
 
Trong chiến dịch tiếp sức mùa thi năm nay, ĐH Hồng Đức có 250 sinh viên tham gia, phối hợp với 250 đoàn viên thanh niên Thành đoàn TP Thanh Hóa và 175 đoàn viên của Học viện an ninh, Đại học phòng cháy chữa cháy và Đại học cảnh sát tham gia. 
 
Được biết, trong đợt thi thứ nhất có 5.382 thí sinh đăng ký dự thi vào trường Đại học Hồng Đức, đợt 2 có 10.090 thí sinh đăng ký dự thi.
 
Đoàn trường Đại học Hồng Đức và Thành đoàn thành phố Thanh Hoá đã liên hệ được hơn 2.069 chỗ trọ giá rẻ. Trong đó, riêng ký túc xá của Đại học Hồng Đức có 1.776 chỗ trọ giá rẻ dành cho thí sinh và người nhà.  
 
Đà Lạt: 2.000 chỗ trọ, 10.000 bản đồ miễn phí
 

Các tình nguyên viên tư vấn, chỉ đường cho người nhà thí sinh tại cổng ĐH Đà Lạt (Ảnh: Hà Huy Vũ)

 

Từ ngày 1/7, các chiến sĩ tình nguyện sẽ túc trực tại 6 điểm thi: bến xe liên tỉnh (đầu đèo Prenn), bến xe nội thành (Bưu điện TP Đà Lạt), cổng Trường ĐH Đà Lạt, Hội trường khu phố 2, phường 8 và khách sạn Trung Nghĩa (nhà xe Phương Trang), Nhà thiếu nhi tỉnh, lực lượng tình nguyện sẽ đón tiếp, phát tờ rơi, sơ đồ đường đi miễn phí, hướng dẫn thí sinh tìm địa điểm thi, chỗ trọ giá rẻ... Đặc biệt, tại địa điểm tiếp đón ở bến xe liên tỉnh, các tình nguyện viên sẽ túc trực 24/24h.

 

Đà Lạt hiện nay có 2.000 chỗ trọ miễn phí trong hai đợt thi, trong đó đợt 1 có 500 chỗ trọ và đợt 2 là 1.500 chỗ trọ, hơn 10.000 bản đồ, phiếu thông tin dành cho sĩ tử. Ngoài ra, đội xe ôm miễn phí của các thanh niên nằm trong khối Đoàn Dân Chính Đảng giúp chở các thí sinh đến nơi trọ cũng như địa điểm dự thi.

 

Mọi thông tin thí sinh có thể liên lạc qua hộp thư thoại 063 801139; hoặc Văn phòng Đoàn trường Đại học Đà Lạt số 01 Phù Đổng Thiên Vương, TP Đà Lạt. ĐT: 0633 834052: Email: doanthanhnien@dlu.edu.vn

 
Lê Đặng - Đỗ Lan - K.Hồng - Đức Long - Nguyễn Duy - Duy Tuyên - Hà Vũ