Thứ Tư, 01/07/2009 - 15:38
Bình Phước:

In sai hàng loạt giấy chứng nhận tốt nghiệp

(Dân trí) - Chỉ còn 3 ngày nữa là đến ngày thi Đại học, nhưng hàng loạt thí sinh và người nhà ở tỉnh Bình Phước đang hoang mang vì giấy chứng nhận tốt nghiệp bị in sai. Tại tỉnh Bình Thuận, hơn 10.000 sĩ tử cũng hết sức lo lắng vì lỗi này.

Không biết làm kịp không

Tiếp xúc với PV Dân trí ở bến xe miền Đông (TPHCM), sáng ngày 30/6, ông Nguyễn Đình Tám cho biết ông vừa mới hay tin giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của con trai bị in sai. Lẽ ra, phía trên bên trái phải là dòng chữ Sở GD-ĐT Bình Phước thì giấy chứng nhận bị thiếu mất chữ Phước. Năm nay con ông đăng ký thi 2 trường: Sĩ quan đặc công và Sư phạm thể dục thể thao TPHCM.

Hai cha con vừa mua xong vé xe đi Nha Trang để kịp dự thi vào trường Sĩ quan đặc công (trường ở Hà Nội nhưng chi nhánh thi tại Nha Trang) thì mới biết sự việc thông qua bạn học của con trai. Còn 30 phút nữa xe khởi hành nên ông Tám và thí sinh Nguyễn Đình Thống luống cuống không biết nên về nhà hay cứ tiếp tục đi. Ông Tám tỏ ra rất bức xúc: Vì bây giờ ông ở nửa chặng đường, không biết phải đi đâu. Nếu về nhà thì không biết có làm lại kịp giấy chứng nhận tốt nghiệp hay không.  
 

Giấy báo thi bị thiếu chữ "PHƯỚC", chỉ có phần "SỞ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO BÌNH" bên góc trái

Thí sinh Nguyễn Đình Thống (Trường THPT Phước Long) cho biết, mấy đứa bạn gọi điện nên em mới biết giấy tờ bị sai sót. Em gọi điện báo cho một thầy giáo thì nhận được hướng dẫn là phải nộp lại hình thẻ 3x4 nhưng giờ em đã ở TPHCM thì làm sao chụp hình kịp để làm.

Trước tình huống trên, Trung tâm hỗ trợ sinh viên TPHCM đã tư vấn cho ông Tám và con trai cứ tiếp tục đón xe ra Nha Trang thi đại học. Trung tâm cho biết là những trường hợp như của hai cha con ông Nguyễn Đình Tám thì chỉ cần đăng kí chỉnh sửa lại giấy tờ vào ngày đầu đăng kí thi đại học là đủ điều kiện dự thi.  

Cả tỉnh đều sai 

Thí sinh được dự thi bình thường

 

Trao đổi với Dân trí, bà Trần Thị Hà, Vụ trưởng Vụ ĐH cho biết: "Việc sai sót trên hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc dự thi của thí sinh.

 

Theo quy chế tuyển sinh thì nếu nếu giấy tờ bị sai sót (thậm chí bị mất toàn bộ giấy tờ) thì thí sinh có thể viết giấy cam kết để vẫn được dự thi bình thường". (N.Hùng)

Ngay sau khi nhận được phản ánh của các thí sinh tỉnh Bình Phước về giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời in bị sai. Chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo Sở GD-ĐT để tìm hiểu cách giải quyết. Tuy nhiên, các vị ở sở cũng tỏ ra lúng túng vì nhiều trường hợp thí sinh đã bắt đầu đi thi. 

Ông Huỳnh Công Khanh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Bình Phước, phụ trách phòng giáo dục thường xuyên và chuyên nghiệp cho biết vừa nghe được thông tin sai sót đó. Ông Khanh nhấn mạnh, “về nguyên tắc thì tờ giấy đó phải được in lại”. Tuy nhiên, khi chúng tôi tỏ ra băn khoăn vì nhiều bạn đã đi thi thì ông Khanh nói “sẽ hỏi lại bộ phận khảo thí xem sao”. 

Trong khi đó, ông Phan Sỹ Giản, Giám đốc Sở lại cho biết: “Lúc mới phát ra không phát hiện thiếu sót. Bây giờ một số thí sinh đã đi rồi, chắc phải làm thông báo xuống cho các trường Đại học, Cao đẳng”. Ông Giản khẳng định, trong chiều nay sẽ gửi công văn thông báo để kịp cho thí sinh chuẩn bị thi.

Lãnh đạo sở GD-ĐT Bình Phước đều cho biết, do giấy chưng nhận in tại sở, nên khả năng sai sót ở khâu lập trình in ấn. Chính vì vậy nên có thể giấy chứng nhận tốt nghiệp sai hết toàn tỉnh. 

Được biết, năm nay tỉnh Bình Phước 15.495 hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ, trong khi đó kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009 vừa qua, tỉnh có 5580 học sinh hệ THPT thi đậu tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 83.08% 

Hiều Hiền - Lê Phương