Chủ Nhật, 20/04/2008 - 16:05

Khi nào có tỷ lệ “chọi” các trường ĐH, CĐ?

(Dân trí) - Đủ điểm vào trường dự thi nhờ thì có trúng tuyển? Lo lắng khi ghi nhầm mã trường? Điểm chuẩn trường ĐH Thương mại? Cử tuyển các trường khối quân đội, công an sẽ như thế nào? Có được bảo lưu điểm thi trên 5 trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2008? …

Hỏi:  Em làm một hồ sơ thi vào trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 khối A là trường có nguyện vọng học, nhưng sau đó em lại làm 1 hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Thành Tây khối A và lấy điểm xét tuyển cho trường ĐH Thành Tây là trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2. Vậy cho em hỏi, nếu em trúng tuyển vào trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 và trường ĐH Thành Tây thì em có quyền học trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 nữa không?(leluan52@gmail.com)

*Trả lời:

Câu hỏi em đặt ra không rõ ràng nên Ban tư vấn xin trả lời theo các khả năng xảy ra.

Thứ nhất phải khẳng định là không có chuyện làm hồ sơ xét tuyển vào thời điểm này. Hồ sơ xét tuyển chỉ tồn tại sau khi đã kết thúc khâu xét tuyển NV1. Nghĩa là sau khi công bố điểm thi nếu em trượt NV1 và có điểm thi trên mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT đưa ra em sẽ được nhận giấy báo điểm số 1 và số 2 sau đó em dùng các giấy báo điểm này để làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ khác có thông báo tuyển NV2 hay NV3.

Với cách thức em nêu trên thì rất có thể em đã làm 2 bộ hồ sơ. Một bộ đăng ký NV1 vào trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 và một bộ đăng ký NV1 vào trường ĐH Thành Tây nhưng thi nhờ ở trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2.

Nếu đúng như vậy thì em sẽ nhận được hai giấy báo dự thi. Việc còn lại của em là chọn một trong hai giấy báo để dự thi.

Nếu em chọn giấy báo đăng ký NV1 vào trường ĐH Sư phạm HN 2 thì khi đủ điểm em sẽ được trúng tuyển vào trường.

Nếu em chọn giấy báo đăng ký NV1 vào trường ĐH Thành Tây thì em chỉ được tham gia xét tuyển vào trường này mà không được phép tham gia xét tuyển NV1 vào trường ĐH Sư phạm HN 2. Nghĩa là dù em có đủ điểm vào trường ĐH Sư phạm HN 2 thì cũng không thuộc diện trúng tuyển.

Trong lúc ghi mã trường (không phải mã ngành) em trót ghi nhầm với trường khác, đáng lẽ ra trường Học viện Quan hệ Quốc tế mã trường là HQT nhưng em lại viết nhầm thành NHF (mã trường của ĐH Hà Nội). Vậy liệu em có thể sửa đổi được không? (britney88trang@gmail.com)

Em không nên quá lo lắng. Theo Ban tư vấn thì việc em ghi tên trường là Học viện Quan hệ Quốc Tế nhưng mã trường là NHF nhưng cán bộ vẫn thu hồ sơ của em là một sự sai sót đáng tiếc. Tuy nhiên dựa trên tên trường ghi bên cạnh thì cán bộ tuyển sinh có thể sẽ điều chỉnh mã trường phù hợp cho em.

Như vậy em vẫn còn cơ hội được thi vào trường HV Quan hệ Quốc tế. Trong trường hợp cán bộ tuyển sinh lại điều chỉnh lại sang trường ĐH Hà Nội thì em phải chấp nhận thôi.

Chúc em may mắn.

Cho em hỏi năm nay em muốn dư thị vào trường ĐH Thương Mại, ngành kinh tế thương mại. Vậy em muốn hỏi điêm chuẩn của ngành nay trong mấy năm gần đây? Em cũng muốn hỏi về điểm chuẩn của ngành Tài chính- Ngân hàng của trường ĐH Thương Mại? (thienthantrongbongtoi1102@yahoo.com.vn)

Điểm chuẩn ngành Kinh tế thương mại của trường năm 2005 là 21.0 điểm; năm 2006 là 21.5 điểm; năm 2007 là 20.5 điểm.

Đối với ngành Tài chính- Ngân hàng trường mới tuyển sinh từ năm 2007 và điểm chuẩn là: 21.5 điểm.

Em muốn hỏi là đến bao giờ sẽ có tỷ lệ chọi đại học năm 2008?

Đến 14/5 các Sở GD-ĐT mới bàn giao hồ sơ ĐKDT cho các trường ĐH sau đó các trường mới thông kê cụ thể. Do đó tỷ lệ chọi năm 2008 sẽ có sớm nhất vào khoảng cuối tháng 5. Ngay sau khi có thông tin, Dân trí sẽ cập nhật ngay.

Cử tuyển là việc tuyển sinh không qua thi tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp để đào tạo cán bộ, công chức, viên chức cho các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và các dân tộc thiểu số chưa có hoặc có rất ít cán bộ đạt trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp. Vậy hệ cử tuyển ở các trường thuộc khối quốc phòng, an ninh là như thế nào?

Theo quy định của Chính Phủ về việc cử tuyển vào các cơ sở giáo dục thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an thì:

Bộ Quốc phòng (Bộ Công an) sẽ căn cứ quy định về cử tuyển do Chính phủ ban hành sau đó sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính hướng dẫn việc tổ chức cử tuyển, tổ chức đào tạo và cấp kinh phí đào tạo cử tuyển đối với các đối tượng, chỉ tiêu vào các cơ sở giáo dục trình độ đại học, cao đẳng, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề do Bộ Quốc phòng (Bộ Công an) quản lý để đào tạo cán bộ, nhân viên kỹ thuật cho Bộ Quốc phòng (Bộ Công an)

Do đó để có thêm thông tin em nên liên hệ với UBND tỉnh mình cư trú nhé.

Năm trước em thi TN Bổ TúcTrung Học :lần 1 em thi đủ 6 môn nhưng bị hỏng sau đó lần 2 em chọn thi lại 3 môn và bị hỏng tiếp. Năm nay em muốn thilại TN Bổ Túc Trung Học như vậy em có được bảo lưu những điểm trên 5 của kỳ thi lần 1 không? Hay bắt buộc thi lại 6 môn? ( thuongxuyennt@vnn.vn)

Theo quy chế thi tốt nghiệp thì những thí sinh thi trượt kì thi tốt nghiệp THBT năm 2007 muốn dự thi lại vào năm 2008 sẽ sẽ được bảo lưu những điểm thi trên 5 không chỉ của lần 1 mà cả lần 2 của kì thi năm 2007. Tuy nhiên môn được bảo lưu phải là môn được dùng thi tốt nghiệp THBT năm 2008.

Ban tư vấn tuyển sinh