Thứ Ba, 14/02/2006 - 16:20

Khoá học lập trình trò chơi trên máy tính

(Dân trí) - Trước xu thế phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực trò chơi trực tuyến ở khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam hiện nay thì mối quan tâm tới khoá học lập trình trò chơi trên máy tính đang ngày càng gia tăng.

Ông Tay Tuan Ann, giảng viên chương trình lập trình trò chơi của trường FTMS tại Singapore (linda@ftmsglobal.com) đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo KH-DT xung quanh vấn đề này.

 

Xin ông cho biết, trò chơi trực tuyến đang được phát triển như thế nào trong khu vực châu Á?

 

Như nhiều nước phát triển khác, Singapore là một nước đi đầu về trò chơi trực tuyến ở Châu Á. Singapore đã hỗ trợ hàng tỉ đô la cho công tác bảo mật trò chơi trực tuyến. Cùng một lúc hai khẩu thần công của Nhật Bản là Koei và Genki đã mở những phòng phát triển game tại đây. Koei được biết đến với Romance of Three kingdoms đã có một phòng với 100 nhân viên.

 

Ngoài ra, Nhật còn có hãng Genki, hãng thiết kế game cho Nintendo quy mô lại chỉ có 12 người. Các game thủ đang phát triển và định hướng cho mình để mở rộng đến phần thị trường còn lại của thế giới. Các game thủ của Singapore đã được gửi tới Nhật Bản và New Zealand’s Weta  để huấn luyện khoảng 2  năm, trong thời gian đó  các game thủ đã nâng cao được những kĩ năng chơi game .

 

Gorge Lucas cũng bắt đầu quan tâm đến thị trường Singapore. Hãng phim Lucas tuyên bố chính thức thành lập một studio thứ hai ngoài trụ sở California tại Singapore. Dự định kế hoạch này sẽ được triển khai trên một diện tích khoảng 40.000 mét vuông chuyên sản xuất các sản phẩm kỹ thuật số phục vụ cho phim, hoạt động truyền hình và trò chơi. Các trò chơi và các sản phẩm kỹ thuật số trong lĩnh vực này đã thu được hơn 2 tỷ đôla từ khu vực kinh tế nhà nước và tư nhân (Theo nguồn từ Media Development Authority).

 

Năm ngoái cuộc thi đấu game đã được tổ chức rất thành công với sự tham gia của hơn 60 quốc gia .

 

Ở Singapore, sự đánh giá của mọi người đến vấn đề nguồn nhân lực trong lĩnh vực  này như thế nào?

 

Hai tổ chức đại diện của chính phủ Singapore là EDB.IDA va MDA  luôn luôn đứng đằng sau ủng hộ cho các ý tưởng game. Ông Seto Lok Yin - Giám đốc phát triển của MDA đã khẳng định: “Nguồn nhân lực được đào tạo cho lĩnh vực này chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu của thị trường hiện nay.”

 

Chính vì vậy, khoá học kĩ thuật game trên máy tính (Computer Game Technology Diploma) đã được thiết kế đặc biệt nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành công nghiệp game tại châu Á cũng như Singapore. Khoá học tập trung vào việc phát triển kĩ năng thiết kế và lập trình game.

 

Đối với các học viên tốt nghiệp khoá học này có thể làm được ở những vị trí nào?

 

Đối với những học viên tham gia học khoá đào tạo này, họ có cơ hội làm việc trên một số lĩnh vực sau: Phát triển game; Thông tin giải trí; Hệ thống xuất bản trực tuyến đa phương tiện; Phát triển công cụ vô tuyến đa phương tiện; Multimedia; Phát triển hệ thống multimedia.

 

Ông có lời khuyên gì đối với những ai quan tâm đến khoá học này?

 

Nếu bạn mong muốn mình có cơ hội thử sức trong một ngành công nghiệp mới, có sức tăng trưởng cao trên cả khu vực và thế giới thì khóa học này chính là dành cho bạn. Khoá học là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa sức sáng tạo và kiến thức kỹ thuật. FTMS tin tưởng sẽ là sự lựa chọn tối ưu và luôn sát cánh cùng các bên trong thời gian học cũng như trong sự nghiệp sau  này.

 

Lan Hương