Thứ Năm, 28/11/2013 - 15:33
Trường ĐH Kinh tế TPHCM:

Không có chuyện thi rớt vẫn được học cao học

(Dân trí) - Liên quan đến vấn đề về việc dư luận tại Cà Mau phản ánh một số cán bộ, công chức của tỉnh thi trượt đầu vào nhưng vẫn học cao học, đại diện Trường ĐH Kinh tế TPHCM khẳng định không có chuyện “người đậu, người rớt học cùng một lớp cao học”.

Trước đó, dư luận tại Cà Mau xôn cao về việc hơn 50 cán bộ, công chức của tỉnh thi rớt đầu vào lớp cao học ngành Tài chính công do UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức nhưng vẫn được học. Nhiều người cho rằng trong vấn đề này “có gì đó không được minh bạch”.

Tuy nhiên, trả lời PV Dân trí, TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Trường ĐH Kinh tế TPHCM khẳng định: “Trường chúng tôi không thiếu học viên học đến mức phải kiếm thêm ở những chỗ đó. Chỉ riêng tại TPHCM năm nay đã có tới gần 8.000 hồ sơ đăng ký dự thi cao học”.

Theo ông Nhựt thì trường được phép đào tạo trình độ thạc sĩ với chỉ tiêu 1.100, tuy nhiên nhà trường dành vài chục chỉ tiêu để đào tạo cho các địa phương xa xôi, không có điều kiện lên TPHCM để học. “Thực tế là chúng tôi thực hiện nhiệm vụ của một trường đại học có trách nhiệm với cộng đồng đối với các địa phương trong vấn đề đào tạo nhân lực. Mọi người cứ kêu là phải xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ đất nước nhưng xây bằng cách nào. Nói không hoài sao được mà phải hành động thì mới đáp ứng được yêu cầu đó”, ông Nhựt cho biết

Theo TS Nhựt, Trường ĐH Kinh tế TPHCM được phép tuyển sinh cao học 2 lần/1 năm vào tháng 3 và tháng 8. Và trong đợt tháng 8 vừa rồi, trường cũng tuyển sinh ở Cà Mau nhưng không tuyển đủ chỉ tiêu để mở lớp nên tạm thời lớp đó biến thành lớp bồi dưỡng sau đại học. Các học viên thi không đậu được học lớp đó và chờ đến tháng 3 tới sẽ thi tiếp.
 
“Điều kiện mở lớp là 40 - 50 học viên, nếu số học viên thi đậu đủ số lượng thì mới mở lớp nếu không đủ thì vẫn là lớp bồi dưỡng. Tức là những người này chưa đủ điều kiện để học cao học nhưng vẫn muốn được học thêm những kiến thức ở trình độ sau đại học để phục vụ cho công việc. Do vậy không có sự lẫn lộn giữa người không đậu và người đậu cao học cùng học với nhau”, TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt nói. 

Cũng theo đại diện nhà trường, nếu trong đợt tuyển vào tháng 3 tới vẫn tuyển không đủ thì trường sẽ động viên các học viên đã trúng tuyển sẽ lên trường chính ở TPHCM để học với các lớp đào tạo cao học của trường để đảm bảo quyền lời cho học viên. Những người rớt thì vẫn tiếp tục học lớp bồi dưỡng sau ĐH theo nguyện vọng và phải tự bỏ chi phí học tập chứ không được hỗ trợ.

Lê Phương