Thứ Năm 27/06/2019 - 17:51

Không công bố ngay đáp án sau thi: Lãnh đạo bộ GD&ĐT lý giải thế nào?

(Dân trí) - Trong buổi họp báo của bộ GD&ĐT về kỳ thi THPT quốc gia 2019, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên liên quan về tác động của những nét mới trong đợt thi, vì sao không công bố đáp án ngay sau thi hay Bộ tăng cường giải pháp trong chấm thi thế nào để đảm bảo gian lận không xảy ra. >> Họp báo nóng thi THPT quốc gia 2019: Chưa thấy hiện tượng gian lận có tổ chức

Bộ tạo hàng rào kỹ thuật "mạnh cỡ nào" để ngừa tiêu cực thi cử?

Tác động của điểm mới khá rõ thực hiện ở việc sắp xếp các thí sinh tự do cùng học sinh lớp 12 làm tăng sự giám sát trong phòng thi. Điều đó không có sự lộn xộn và điểm nóng như mọi năm.

Việc tăng cường vai trò của công an và camera an ninh giám sát có tác động tích cực, cách bảo quản đề thi được bảo mật.

Tăng cường thanh kiểm tra, các trường thi đến giờ phút này yên tĩnh, không có người sử dụng phao thi. Điểm mới tiếp theo ở khâu chấm thi và điều này hy vọng sẽ mang lại hiệu quả tích cực.

Vấn đề thứ hai dư luận đang quan tâm là không công bố đáp án ngay sau kì thi, kì thi phải an toàn và nghiêm túc nên phải áp dụng rất nhiều giải pháp. Thực hiện triệt để cách ly trong làm phách, có camera an ninh. Việc chấm môn tự luận sẽ chấm kiểm tra 5%.

Việc nhập kết quả chấm kết quả môn Ngữ văn phải qua hai vòng độc lập, khi hai bên đều khớp, máy mới cho phép gửi kết quả. Việc chỉnh sửa trên hệ thống sẽ bị phát hiện ngay trên hệ thống quản lý của Bộ GD&ĐT.

Việc chấm thi sẽ được mã hoá hoàn toàn để đảm bảo an toàn. Tất cả mọi biện pháp nhằm nâng cao an toàn cho kì thi.

Không công bố ngay đáp án sau thi: Lãnh đạo bộ GDĐT lý giải thế nào? - 1

Cục trưởng Mai Văn Trinh trả lời câu hỏi phóng viên trong buổi họp báo về kỳ thi THPT quốc gia 2019

Việc gian lận thi cử nếu có sẽ bị xử lý ra sao? Bộ GD&ĐT không dung túng trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Tư tưởng này đã ngấm vào các thí sinh, khi đi các địa phương, các em đều mong muốn có kì thi nghiêm túc.

Việc đình chỉ cán bộ coi thi tại Phú Thọ là xử lý ngay lập tức nhưng ngay sau đây, khi kết thúc kì thi sẽ có những giải pháp cao hơn, có thể kỉ luật ở mức cao.

Trước câu hỏi việc thí sinh mang thiết bị ghi âm ghi hình đã phát tán đề trên mạng, vậy thời gian tới, Bộ GD&ĐT có thay đổi quy định này không? Ông Trinh cho biết, việc các thiết bị có chức năng ghi và không phát được mang vào phòng thi là kênh giám sát nhằm góp phần chống tiêu cực. Do vậy, có việc thí sinh dùng di động để truyền đề thi lên mạng xã hội.

Chúng ta sẽ xem xét thêm việc mang các thiết bị điện tử vào phòng thi trong các kì thi tiếp theo.

Việc chấm bài thi điểm cao là sẽ chấm tối thiểu 5% chứ không nhất thiết chỉ có 5%. Việc chấm thi môn Văn nếu thấy đội ngũ chấm thi không đủ, quy chế cho phép các địa phương có thể mời thêm chuyên gia.

Mỹ Hà