Thứ Năm, 26/03/2015 - 15:30

Không đứng lớp, hiệu trưởng vẫn nhận… tiền phụ cấp

(Dân trí) - Không trực tiếp đứng lớp nhưng hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến (TPHCM), cô Đào Thị Kim Nhi vẫn nhận tiền phụ cấp gần 13 triệu đồng. Đoàn kiểm tra Sở GD-ĐT TPHCM đã yêu cầu thu hồi số tiền này.

Kiểm tra Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến (từ ngày 7 đến 27/1/2015), đoàn kiểm tra phát hiện hiệu trưởng Đào Thị Kim Nhi hoàn toàn không đứng lớp giảng dạy bất cứ tiết học nào trong học kỳ 1, năm học 2008 - 2009 và suốt năm học 2009 – 2010. Vậy nhưng cô Nhi vẫn nhận phụ cấp ưu đãi 30% đối với cán bộ lãnh đạo trường học tham gia giảng dạy.

Đoàn kiểm tra đề nghị thu hồi 12.984.450 đồng là số tiền thực chi cho phụ cấp ưu đãi 30% của cô Nhi trong thời gian trên.

Không đứng lớp, hiệu trưởng vẫn nhận… tiền phụ cấp
Kiến nghi thu hồi tiền đứng lớp sai quy định chi cho hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến của đoàn kiểm tra Sở GD-ĐT TPHCM.

Từ năm học 2013 - 2014, tuy không trực tiếp đứng lớp giảng dạy các môn học, nhưng cô Nhi có thực hiện các tiết học hoạt động ngoài giờ lên lớp, các tiết hướng nghiệp theo đúng hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên đoàn kiểm tra lại phát hiện hoàn toàn không có hồ sơ lưu lại, không ký sổ đầu bài, không đúng với quy định ngành.

Với vai trò hiệu trưởng, cô Đào Thị Kim Nhi cũng để xảy ra xảy ra việc quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước theo đúng quy định, chưa thực hiện đúng việc quản lý tiền mặt theo quy định của Bộ Tài chính, thu chi quỹ hội cha mẹ học sinh mà không có giấy ủy quyền, khen thưởng cho giáo viên dựa trên quỹ cha mẹ học sinh không đúng với các nội dung thống nhất vận động đối với ban đại diện cha mẹ học sinh của trường….

Từ sai phạm xảy ra tại Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến, đoàn kiếm tra của Sở cũng yêu cầu Phòng Giáo dục Trung học (Sở GD-ĐT) tiến hành rà soát lại tình hình phân công giảng dạy của giáo viên các trường THPT trên địa bàn.

Không đứng lớp, hiệu trưởng vẫn nhận… tiền phụ cấp
Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến (TPHCM), nơi xảy ra một số sai phạm của lãnh đạo làm giáo viên trong trường bức xúc.

Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TPHCM về định mức tiết dạy giáo viên, nội dung giảng dạy của hiệu trưởng/phó hiệu trưởng có thể là thực hiện các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động giáo dục hướng nghiệp; tham gia giảng dạy trên lớp theo đúng chuyên môn đào tạo…

Tuy nhiên, hiệu trưởng/phó hiệu trưởng cần thể hiện rõ, cụ thể vai trò của mình trong các hoạt động ngoài giờ lên lớp để giáo viên trong trường hiểu, không thắc mắc.

Lê Đăng Đạt

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!