Thứ Năm, 11/08/2005 - 10:42

Kiểm tra chất lượng 1 triệu giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận, tổng kinh phí đầu tư cho việc nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2005 - 2010 là 18.000 tỷ đồng. Theo đó, sẽ có gần 1 triệu giáo viên và cán bộ quản lý cần phải được rà soát lại, đào tạo và bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng.

Từ ngày 10 - 30/9, 9 tỉnh đại diện cho 7 vùng miền trong cả nước là Sơn La, Hà Nội, Thái Bình, Nghệ An, Phú Yên, Đắc Lắc, An Giang, TPHCM và Tây Ninh sẽ được tiến hành rà soát, kiểm tra đánh giá 22.500 giáo viên và 5.500 cán bộ quản lý. Mức dự trù kinh phí cho đợt rà soát này là 1,5 tỷ.

 

Ngoài ra, số tiền 18.000 tỷ đồng nói trên sẽ được dành triển khai 4 nội dung công việc, trong đó có việc xây dựng 2 trường ĐH Sư phạm trọng điểm quốc gia, gồm ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Sư phạm TPHCM thành trường có vị trí và tầm cỡ, có chất lượng tương xứng với các trường trong khu vực về đào tạo đội ngũ giáo viên chất lượng cao.

 

Ba nội dung khác cũng khá quan trọng là việc giải quyết chế độ chính sách cho các nhà giáo, các cán bộ quản lý không "đạt chuẩn" không còn đứng trong hàng ngũ giáo dục nữa; Đổi mới nội dung, chương trình theo đề án "Đổi mới giáo dục ĐH Việt Nam..." ở tất cả các trường, khoa Sư phạm trong cả nước. Nâng cấp cơ sở vật chất nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên...

 

Để thực hiện đề án này, một Ban chỉ đạo quốc gia gồm Bộ GD-ĐT, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch Đầu tư đã được thành lập.

 

A.T