Thứ Bẩy, 23/08/2014 - 14:20
Đà Nẵng:

Làm giấy tờ sở hữu đất ở giả để “chạy” trường

(Dân trí) - Phụ huynh một học sinh đã làm giả giấy tờ sở hữu nhà đất để “chạy” cho con vào học trường TH Hoàng Văn Thụ - một trong năm trường trong danh sách đặc biệt siết chặt tuyển sinh trái tuyến ở Đà Nẵng.

Theo đơn thư bạn đọc phản ánh về trường hợp học sinh P.X.B.K được nhập học vào Trường TH Hoàng Văn Thụ (Q. Hải Châu, Đà Nẵng), nếu đúng theo chỗ ở hiện tại của cháu và bố mẹ tại tổ 33 phường Thạch Thang (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) thì cháu K nhập học vào Trường TH Lê Lai nhưng không hiểu sao cháu lại được tuyển sinh vào trường TH Hoàng Văn Thụ - một trong năm trường trong danh sách đặc biệt siết chặt tuyển sinh trái tuyến ở Đà Nẵng. Cả hai lần đầu trường TH Hoàng Văn Thụ công bố danh sách học sinh nhập học vào trường đều không có tên cháu K. nhưng đến lần thứ 3 thì cháu K.lại có tên trong danh sách học sinh mới vào học lớp Một tại trường.

Tìm hiểu về trường hợp này, qua trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch phường Thạch Thang (Q. Hải Châu) lý giải học sinh được tuyển sinh theo diện 1.2, tức là “cha mẹ và học sinh có nhà ở hợp pháp, có sinh sống thực tế tại địa phương nhưng chưa được đăng ký hộ khẩu thường trú; cha mẹ và học sinh có nhà ở hợp pháp, có hộ khẩu tại địa phương nhưng nhà cho thuê và đang ở tại địa phương khác”.

Cùng với đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của phụ huynh học sinh tại địa chỉ số 55/6 đường Nguyễn Chí Thanh, thuộc tổ 23 phường Thạch Thang, đúng tuyến tuyển sinh vào TH Hoàng Văn Thụ gửi kèm đơn xin phường xác nhận cho học sinh được học đúng tuyến TH Hoàng Văn Thụ. Ông Phạm Xuân Phương - phụ huynh cháu K. cũng trình bày trong đơn xin phường xác nhận cho con được học đúng tuyến TH Hoàng Văn Thụ “vì điều kiện kinh tế gia đình nên tôi chưa dọn đến nhà tại địa chỉ trên. Tuy nhiên, trong năm nay gia đình tôi sẽ đến cư trú tại địa phương”. Với những căn cứ trên, UBND phường Thạch Thang đã xác nhận cho cháu K. đủ điều kiện được tuyển vào trường TH Hoàng Văn Thụ.

Làm giấy tờ sở hữu đất ở giả để “chạy” trường
Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất phụ huynh gửi về phường kèm đơn xin xác nhận cho con được vào trường đúng tuyến.

Việc phụ huynh học sinh chưa ở thực tế tại địa phương mà học sinh đã được tuyển sinh là đa không đúng với quy định trong chủ trương siết chặt tuyển sinh trái tuyến của TP. Theo quy định, học sinh phải có hộ khẩu thường trú và có ở thực tế thị mới được tuyển sinh vào trường đúng tuyến địa bàn cư trú. Thực tế PV tìm hiểu chưa có địa chỉ nhà nào là nhà số 55/6 đường Nguyễn Chí Thanh, Đà Nẵng.

Đáng nói hơn nữa, trong quá trình tìm hiểu vụ việc, giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Phạm Xuân Phương, phụ huynh cháu K. gửi về phường kèm đơn xin xác nhận cho con vào học trường TH Hoàng Văn Thụ có nhiều điểm vô lý. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất này được ký vào ngày 19/7/2010, người ký ghi là ông Hoàng Tuấn Anh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Điều này là vô lý, vì trong thực tế, từ năm 2004, ông Hoàng Tuấn Anh đã thôi giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng để nhậm chức Phó Cục trưởng Tổng Cục du lịch và đến năm 2010, ông Hoàng Tuấn Anh đã là Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch thì không thể nào có việc ông Hoàng Tuấn Anh ký giấy chứng nhận quyền sở hữu đất với cương vị Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vào ngày 19/7/2010. 

Xác minh mẫu giấy chứng nhận quyền sở hữu đất của phụ huynh học sinh cung cấp cho phường, theo cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sở hữu đất TP cho biết thì từ năm 2010 đã không còn biểu mẫu giấy chứng nhận như vậy nữa. Tra hồ sơ lư trữ tại Văn phòng đăng ký quyền sở hữu đất TP cũng không có hồ sơ số 35151 cũng như tên chủ sở hữu như có ghi trong giấy chứng nhận mà phụ huynh gửi về phường để xin xác nhận cho con được nhập học vào Trường TH Hoàng Văn Thụ.

Tâm An