Thứ Năm, 27/11/2008 - 09:34

Lấy ý kiến bỏ thi Cao đẳng từ 2009

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa gửi công văn xin ý kiến các trường CĐ về việc các trường này sẽ không tổ chức thi tuyển sinh từ năm 2009, mà chỉ xét tuyển trên cơ sở kết quả thi ĐH của thí sinh theo đề thi chung của Bộ, có cùng khối thi.

Theo công văn của Bộ, năm 2008 có gần 100 trường CĐ không tổ chức thi, mà sử dụng kết quả thi ĐH-CĐ theo đề thi chung của Bộ để xét tuyển.

Để nâng cao chất lượng tuyển chọn vào các trường CĐ, kỳ thi tuyển sinh năm sau Bộ GD-ĐT chủ trương chỉ tổ chức 2 đợt thi ĐH. Đợt 1: ngày 4 và 5/7, thi khối A, V; Đợt 2: ngày 9 và 10/7 thi khối B, C, D và các khối năng khiếu. Tất cả các trường CĐ không tổ chức thi tuyển sinh, mà chỉ xét tuyển trên cơ sở kết quả thi ĐH của thí sinh theo đề thi chung của Bộ, có cùng khối thi.

Riêng các trường CĐ thuộc khối năng khiếu, nghệ thuật và các trường CĐ có đào tạo năng khiếu nghệ thuật, được sử dụng kết quả thi ĐH cùng khối thi để xét tuyển (các môn văn hóa theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT và các môn năng khiếu, nghệ thuật theo đề thi riêng của các trường ĐH) hoặc chỉ sử dụng kết quả thi ĐH các môn văn hóa theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT và chỉ thi tuyển các môn năng khiếu.

Ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH&SĐH cho biết: “Bộ đưa ra phương án này với lý do nhằm tránh hồ sơ ảo và giảm chi phí, tốn kém cho gia đình và xã hội, phân luồng thí sinh. Vì những năm vừa qua cho thấy, càng ngày càng có nhiều trường CĐ không tổ chức thi tuyển sinh mà chỉ dùng kết quả thi ĐH để xét tuyển bởi các trường nhận thấy việc tổ chức thi tuyển không mấy hiệu quả”.

Bộ GD-ĐT đề nghị Hiệu trưởng các trường cao đẳng cho biết ý kiến của trường trước ngày 5/12/2008.

Hồng Hạnh