Chủ Nhật, 06/03/2016 - 05:31

Lo ngại đồng hồ giúp quay cóp

Nhiều giáo viên ở châu Âu và Mỹ đang bày tỏ quan ngại trước tình trạng đồng hồ giúp học sinh, sinh viên quay cóp khi thi cử đang được bán đầy trên mạng.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Bình thường, đó là chiếc đồng hồ kỹ thuật số với mặt đồng hồ hiển thị giờ phút, ngày tháng. Nhưng khi người đeo ấn “nút khẩn cấp”, mặt đồng hồ liền hiển thị các loại dữ liệu đã được lưu trữ từ trước. Vì vậy, ngày càng nhiều học sinh, sinh viên đeo chiếc đồng hồ này khi đi thi để dễ dàng quay cóp mà giám thị khó phát hiện. Các giáo viên cảnh báo, loại đồng hồ này có thể ngày càng bán chạy, đồng nghĩa với việc tình trạng gian lận thi cử ngày càng trầm trọng.

Trên trang Amazon, những chiếc đồng hồ được quảng cáo rằng chúng “được thiết kế riêng để phục vụ quay cóp trong các kỳ thi”, BBC đưa tin ngày 4/3. Một chiếc đồng hồ như vậy có bộ nhớ 4GB để lưu ảnh hoặc file văn bản, có thể hiển thị trên mặt đồng hồ khi người đeo cần gian lận. Khi bị giám thị nghi ngờ, người đi thi có thể dễ dàng ấn nút để màn hình trở về giao diện đồng hồ điện tử thông thường với đầy đủ thông số giờ phút, ngày tháng…

Loại đồng hồ giúp “học dễ” cũng được quảng cáo là tương thích với tai nghe không dây mini. Một quảng cáo khác khẳng định, loại đồng hồ này “hoàn hảo cho việc xem lén tài liệu thi ngay trên cổ tay bạn”. Một quảng cáo nữa giới thiệu phiên bản đồng hồ có bộ nhớ 8GB, có thể chứa file video, ảnh, nhạc, thậm chí hỗ trợ 27 loại ngôn ngữ.

Các loại đồng hồ thông minh, kỹ thuật số chứa nội dung bí mật có thể bị cấm trong các kỳ thi như đối với điện thoại thông minh hay nhiều thiết bị công nghệ khác. Nhưng ông Joe Sidders, Phó hiệu trưởng Trường Trung học Monkton Combe ở thành phố Bath (Anh) vẫn cảnh báo nguy cơ từ những thiết bị đeo kích thước nhỏ đang trở thành “cơn ác mộng đối với các nhà quản lý”. Ông nhận định: “Thị trường tiềm ẩn của những loại thiết bị này rất đáng kể, và những chiếc được quảng cáo trên Amazon chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”.

Theo ông Sidders, việc quảng cáo những thiết bị trợ giúp gian lận như vậy là vô trách nhiệm vì học sinh, sinh viên có thể bị phát hiện quay cóp, dẫn đến hậu quả không được dự các kỳ thi khác. Nhà giáo này cho rằng, cần phản đối và xử lý cứng rắn những đơn vị cung cấp, giới thiệu những thiết bị như vậy. Ông cũng bày tỏ lo ngại rằng, nếu những chiếc đồng hồ như vậy được lưu hành rộng rãi thì cần chất vấn tính tin cậy của các kỳ thi.

Hiện nay, trên Amazon và một số website thương mại điện tử khác rao bán mẫu đồng hồ trợ giúp gian lận có giá 61 USD (gần 1,4 triệu đồng) tại Mỹ và có thể được chuyển hàng sang châu Âu. Loại đồng hồ này cũng được quảng cáo trên eBay hoặc có thể mua trực tiếp qua mạng từ các nhà bán lẻ. Các quảng cáo tương tự được đăng trên một số website của Anh. Ngoài đồng hồ còn có các loại bút gian lận được quảng cáo là để giúp học sinh, sinh viên giấu thông tin trong bút.

Theo Tiền Phong/BBC