Thứ Năm, 01/12/2016 - 07:47

Loạn tài liệu luyện thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Từ môn Toán, Hóa, Vật lý, đến bài thi Khoa học xã hội và bài thi Khoa học tự nhiên, Lịch sử, Giáo dục công dân… đều được các nhà sách đua nhau phát hành tài liệu ôn thi trắc nghiệm. Cá biệt một số môn như Toán, Vật lý, Hóa học, riêng tài liệu ôn thi trắc nghiệm THPT, mỗi nhà sách đã có vài ba chục đầu sách.  >>   Lúng túng ra đề thi trắc nghiệm >>   Luyện thi trắc nghiệm trên mạng: Học sinh cần cẩn trọng >>   Nở rộ các trung tâm luyện thi trắc nghiệm cho học sinh

Cần gì có nấy

Sáng 30/11, tại gian tài liệu thi ĐH, CĐ ở một nhà sách giáo dục trên đường Giảng Võ, Hà Nội, các bộ tài liệu luyện thi trắc nghiệm được bày bán la liệt.

Ghi nhận của PV Dân trí, mỗi môn có đến vài ba chục đầu sách chỉ chuyên tập trung về luyện thi trắc nghiệm của nhiều NXB khác nhau. Chẳng hạn NXB ĐH Quốc gia Hà Nội có vài ba chục đầu sách liên quan đến thi trắc nghiệm như: “Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm Vật lý; Phương pháp giải nhanh các bài toán trắc nghiệm Hóa học hữu cơ; Cẩm nang giải toán trắc nghiệm Hóa học; 22 phương pháp và kĩ thuật hiện đại giải nhanh bài tập Hóa học”… với giá giao động từ 60.000đ/cuốn trở lên đến gần 200.000đ/cuốn.

Tương tự, NXB ĐH Sư phạm cũng ra hàng chục đầu sách chuyên về tài liệu luyện thi trắc nghiệm THPT như: “Tuyển tập 36 đề trắc nghiệm môn Vật lý; Bộ đề ôn luyện thi trắc nghiệm Vật lý; 1.000 bài trắc nghiệm trọng tâm và điển hình Vật lý 12; 1.000 bài trắc nghiệm và điển hình Hóa học; Bộ đề ôn luyện thi trắc nghiệm Hóa học; 16 phương pháp và kĩ thuật giải nhanh bài tập trắc nghiệm môn Hóa học; Ngân hàng câu hỏi luyện thi trắc nghiệm Sinh học”… Những cuốn này có giá không hề rẻ, từ 59.000đ- 75.000đ/cuốn.

Tài liệu thi trắc nghiệm được bày bán nhan nhản tại một nhà sách ở Hà Nội (ảnh: M.Hà)
Tài liệu thi trắc nghiệm được bày bán nhan nhản tại một nhà sách ở Hà Nội (ảnh: M.Hà)

Ngoài ra, các NXB khác không mấy liên quan đến tài liệu luyện thi cũng xuất bản sách về thi trắc nghiệm như: “Phương pháp trả lời đề thi trắc nghiệm môn Hóa học”- NXB Hà Nội, giá bìa gần 60.000đ/cuốn...

Đặc biệt, bắt kịp thời sự năm nay, thí sinh thi THPT sẽ có 2 bài thi tổng hợp, NXB ĐH Quốc gia Hà Nội cũng ra ngay cuốn “Đề thi trắc nghiệm luyện thi THPT quốc gia 2017 Khoa học xã hội” và cuốn “Đề thi trắc nghiệm luyện thi THPT quốc gia 2017 Khoa học tự nhiên”, với giá 59.000đ/mỗi cuốn. NXB Thanh Hóa, Hồng Đức cũng ra cuốn: “Làm chủ đề thi trắc nghiệm môn Lịch Sử, Địa lý, Giáo dục công dân”.

Khó kiểm soát tài liệu "ăn theo" thi trắc nghiệm

Được biết, hiện tại nhiều học sinh và phụ huynh nháo nhác tìm trung tâm luyện thi trắc nghiệm nhằm đối phó với phương thức thi mới.

Theo thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên luyện thi môn Hóa ở Hà Nội, sự thay đổi phương án thi của Bộ GD&ĐT khiến học sinh phải thay đổi phương pháp học tập và ôn thi. “Thực tế từ khi Bộ công bố dự thảo, tôi thấy học sinh và phụ huynh của mình tìm chỗ học thêm để thi trắc nghiệm Toán và học thêm để có thể làm được nhiều môn hơn trong bài thi tổ hợp”, thầy Ngọc chia sẻ".

Đáp ứng những điểm mới của kì thi, tài liệu trắc nghiệm môn Sinh học cũng được phát hành
Đáp ứng những điểm mới của kì thi, tài liệu trắc nghiệm môn Sinh học cũng được phát hành

Còn theo thầy Trần Mạnh Tùng, Giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh- Hà Nội, đổi mới hình thức thi theo hướng trắc nghiệm lần này rất mới, là lần đầu tiên. Vì thế, các dịch vụ "ăn theo" cũng nở rộ, khó kiểm soát, trong đó có việc tràn lan tài liệu phục vụ việc thi trắc nghiệm như: Sách tham khảo, tài liệu online...

Để phần nào khắc phục, theo thầy Tùng, Bộ GD&ĐT cũng như các Sở GD&ĐT cần tập huấn cho giáo viên về cách dạy, soạn đề trắc nghiệm, giới thiệu các chuẩn kiến thức kĩ năng, có cấu trúc đề thi cũng như ma trận đề của các của các hình thức thi.

Thứ hai, các nhà xuất bản cần nâng cao chất lượng của việc tự thẩm định sách tham khảo, có phản biện, có thẩm định độc lập, nâng cao trách nhiệm, ý thức và đạo đức của các tác giả viết sách tham khảo.

Thứ ba, các nhà trường, giáo viên cần tự tập huấn cho giáo viên, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, xây dựng chuẩn kiến thức, ma trận đề, xây dựng ngân hàng đề, tham khảo thêm các sách có uy tín và kênh luyện thi online rồi hướng dẫn học sinh lựa chọn nguồn thích hợp, có chất lượng. Để từ đó, giáo viên có thể cung cấp cho học sinh nguồn kiến thức, bài tập trắc nghiệm đủ dùng, nâng cao trách nhiệm, ý thức của giáo viên trong việc dạy và soạn bài tập trắc nghiệm.

Tài liệu ôn thi trắc nghiệm cho bài thi tổng hợp Khoa học xã hội.
Tài liệu ôn thi trắc nghiệm cho bài thi tổng hợp Khoa học xã hội.

“Tôi nghĩ, giáo viên cần phối hợp với cha mẹ học sinh để cùng giúp đỡ, tư vấn cho học sinh cách học, cách lựa chọn tài liệu phù hợp. Về phía học sinh, các em nên hỏi ý kiến giáo viên về nguồn tài liệu tham khảo, xem các đánh giá của cộng đồng, của bạn bè, tìm các nguồn có uy tín như: các tác giả, các nhà xuất bản lâu năm, có tiếng,... Cuối cùng, theo tôi, Nhà nước cần thêm các quy định nhằm siết chặt, nâng cao chất lượng của sách tham khảo và việc luyện thi online hiện nay”, thầy Tùng chia sẻ.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)