Thứ Bẩy, 27/02/2010 - 00:06

Loạt ảnh nữ sinh hút thuốc gây xôn xao cư dân mạng Trung Quốc

(Dân trí) - Những bức hình chụp cảnh một nhóm nữ sinh mặc đồng phục học sinh nghênh ngang hút thuốc lá trên một đường phố ở Phật Sơn (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) được đăng tải trên mạng Internet đã làm khuấy động lên một mối lo ngại của công chúng nước này.

Những bức ảnh này được đăng tải trên www.ttx.com.cn - một diễn đàn trực tuyến phổ biến ở Trung Quốc bởi một người dùng Internet có nickname "toxicwaltz" vào chiều ngày 23/2 vừa qua.

Bức hình ghi lại cảnh 5 nữ sinh đang đi cùng nhau, 4 trong số họ đang hút thuốc. Hai trong số các nữ sinh này đã ném điếu thuốc đang hút dở của mình đi trong khi hai nữ sinh còn lại vẫn tiếp tục hút thuốc dù nhận ra ống kính máy ảnh đang chĩa vào họ.

Bức ảnh các nữ sinh hút thuốc được đưa lên diễn đàn trực tuyến www.ttx.com.cn. (Ảnh: Chinadaily)
“Chứng kiến cảnh các nam sinh hút thuốc là điều bình thường nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ lại có dịp chứng kiến hành vi khủng khiếp này từ các cô gái”, người có nickname "toxicwaltz" nhận xét.
 
Các số liệu thống kê chính thức cho biết hiện Trung Quốc có hơn 350 triệu người hút thuốc lá. Còn theo số liệu từ Bộ Y tế Trung Quốc công bố năm 2008, có 15 triệu trẻ em ở độ từ từ 13 đến 18 tuổi đang hút thuốc.

Wang Yuqi, một học sinh cấp ba ở tỉnh Hà Bắc cho rằng những chàng trai hút thuốc đã có một ảnh hưởng xấu đến các cô gái. “Các chàng trai muốn chứng tỏ mình là những người trưởng thành bằng cách hút thuốc. Và các cô gái bắt chước họ”.

Trong khi đó, Wang Qian, giáo viên Trường cấp hai Số 2 Xingtai ở Hà Bắc nghĩ rằng việc hút thuốc lá của thanh thiếu niên là một vấn đề phổ biến và ngày càng nhiều trẻ em hút điếu thuốc đầu tiên ở lứa tuổi nhỏ hơn bao giờ hết.

“Có thể các phương tiện truyền thông và phim ảnh đang tác động đến các em. Hoặc có thể các em hút thuốc để thoát khỏi áp lực của việc học hành”, Wang Qian lý giải. “Khi chúng ta phát hiện ra con cái mình đang hút thuốc, chúng ta nên chăm sóc và giáo dục chúng thay vì quở trách, lên án”.

Một số cư dân mạng bình luận hành vi của các nữ sinh trên là không đứng đắn. Một người thậm chí còn gọi các nữ sinh trên là “xuẩn ngốc”.

Người có nickname “Lannan” nêu ý kiến chính phủ cần phải tăng cường giám sát những người bán thuốc lá.

Luật về Phòng chống phạm pháp tuổi vị thành niên của Trung Quốc có điều luật ghi rằng “Các bậc cha mẹ hoặc những người giám hộ khác của trẻ vị thành niên cũng như các trường học sẽ phải giáo dục trẻ vị thành niên không hút thuốc hoặc uống rượu quá mức. Không một địa điểm kinh doanh nào được phép bán thuốc lá hoặc rượu cho trẻ vị thành niên”.

Nhưng theo Chinadaily, rõ ràng trẻ em không gặp quá nhiều khó khăn để mua được thuốc lá.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Quảng Châu hàng ngày, Phó hiệu trưởng Trường cấp hai Số 10 Phật Sơn cho biết nhà trường đã điều tra vụ việc và khẳng định nhóm nữ sinh trong các bức ảnh là học sinh của trường.

Bà phó hiệu trưởng cho biết nhiều học sinh hút thuốc vì nghĩ rằng điều đó khiến họ trông “sành điệu và hợp thời”. Bà nhấn mạnh rằng nhà trường, xã hội và gia đình nên cùng bắt tay nhau giáo dục học sinh: “Nếu các cửa hàng không bán thuốc lá cho trẻ vị thành niên và các bậc phụ huynh không hút thuốc lá, đồng thời các em được giáo dục thêm tại trường học, thì việc giảm tỷ lệ hút thuốc ở trẻ em sẽ không khó”.

Võ Hiền
Theo Chinadaily