Thứ Bẩy, 04/05/2013 - 13:58
Hà Nội:

“Lợn vàng” vào lớp 1, nhà quản lý “đau đầu”

(Dân trí) - Chiều ngày 3/5, phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã làm việc với các quận, huyện Hà Nội về tuyển sinh đầu cấp năm học 2013-2014 nhằm đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh bởi số lượng học sinh vào lớp 1 (SN Đinh Hợi 2007) năm nay tăng cao.

Số lượng học sinh Hà Nội vào lớp 1 năm nay của Hà Nội tăng lên 11.000 học sinh
Số lượng học sinh Hà Nội vào lớp 1 năm nay của Hà Nội tăng mạnh.
 
Theo báo cáo của Sở GD-ĐT, 20 quận huyện của Hà Nội đã có thống kê số học sinh đầu cấp năm nay. Theo đó, số lượng học sinh tăng cao hơn năm trước rất nhiều lên tới 11.000 học sinh như quận Ba Vì, Ba Đình, Cầu Giấy, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Hoàng Mai, Long Biên, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Sóc Sơn..., bậc tăng nhiều nhất là tiểu học tăng 11.000 học sinh, bậc mầm non, tăng hơn 5.000 trẻ, lớp 6 tăng gần 4.000 học sinh.

Cụ thể, quận Hai Bà Trưng, số học sinh lớp 1 tăng hơn 800 em, quận Đống Đa tăng hơn 900 học sinh lớp 1. Huyện Sóc Sơn, thống kê số lượng học sinh lớp 1 tăng đột biến lên tới 1.800 học sinh…

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu: “Việc tuyển sinh đầu cấp là trách nhiệm của các quận huyện với sự tham mưu nghiêm túc của Phòng GD-ĐT. Thành phố đề nghị các quận huyện phải bảo đảm đủ chỗ cho học sinh trong độ tuổi được đi học, công khai công tác tuyển sinh, không để xảy ra điểm nóng. Ngoài ra, các quận huyện phải khảo sát số học sinh chính xác. Học sinh ở đâu cũng phải được học ở đó dù có hộ khẩu hay không đều được bảo đảm thuận lợi trong học tập”.

Bà Ngọc cho hay, năm 2012, thành phố đã xây mới gần 6.000 phòng học ở các quận, huyện. Thành phố cũng đã giao trách nhiệm cho Sở Quy hoạch Kiến trúc rà soát lại quỹ đất khu vực nội thành mà các đơn vị tham mưu để xây trường. Hiện thành phố đã giải quyết xong việc các phường đều có trường mầm non. Sang năm quyết tâm xây thêm trường học ở khu vực nội thành, giải quyết tình trạng thiếu chỗ học cho trẻ mầm non và tiểu học.

Ông Đoàn Hoài Vĩnh - phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: “Để chủ động giải quyết tình trạng này, Sở đã làm việc với những quận huyện có dự báo số lượng học sinh tăng mạnh để lên phương án tuyển sinh phù hợp”.

Hồng Hạnh