Thứ Tư, 31/08/2016 - 01:00
Khánh Hòa:

Lớp học 4 học sinh trên vịnh Nha Trang bước vào năm học mới

(Dân trí) - Năm học mới 2016-2017, trên vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) có một lớp học ở điểm đảo Đầm Báy gồm 4 học sinh với 3 trình độ là lớp 1, lớp 2 và lớp 4. Đây là lớp học ghép đặc biệt ở Khánh Hòa.

Lớp học đặc biệt trên đảo Đầm Báy (TP Nha Trang, Khánh Hòa)
Lớp học đặc biệt trên đảo Đầm Báy (TP Nha Trang, Khánh Hòa)

Ngày 30/8, thầy Phan Gia Phái - Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Nguyên 3 (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, hiện nhà trường đã sẵn sàng cho việc khai giảng năm học mới tại 4 điểm trường hải đảo nằm trên vịnh Nha Trang, gồm: Trí Nguyên, Bích Đầm, Vũng Ngán và Đầm Báy.

Theo đó, ngoài điểm trường chính nằm trên đảo Trí Nguyên, cách đất liền nửa hải lý, trường tiểu học Vĩnh Nguyên 3 còn có các lớp học trên các điểm đảo Bích Đầm, Vũng Ngán và Đầm Báy.

Năm học 2016-2017, tại điểm trường Bích Đầm có khoảng 80 học sinh; điểm trường Vũng Ngán có 38 học sinh và điểm trường Đầm Báy có 4 học sinh với 3 trình độ là lớp 1, lớp 2 và lớp 4.

Điểm trường Đầm Báy là điểm trường “đặc biệt” nhất trong các điểm trường hải đảo nằm trên vịnh Nha Trang. Mặc dù trường lớp khang trang nhưng khó khăn nhất vẫn là thiếu nước, thiếu điện. Giáo viên dạy học ở đây phải dùng bình ắc-quy thắp đèn led soạn bài và mua nước của người dân cách đó chừng 1km nên xài rất nhỏ giọt vì các giếng trên đảo bị nhiễm mặn.

Năm nay, thầy Phạm Minh Thuận (26 tuổi) tiếp tục phụ trách dạy học cho các em học sinh ở điểm đảo này. Đây là năm học thứ 2 thầy giáo trẻ Phạm Minh Thuận phụ trách dạy học ở đây.

Để dạy học cho các điểm đảo trên vịnh Nha Trang, các giáo viên phải đi đò ra từng điểm đảo, với điểm đảo xa nhất là 7-8 hải lý cách đất liền. Do đó, các giáo viên đi đò từ đầu tuần và ở lại dạy học đến cuối tuần thì về đất liền. Vào những tháng mùa đông, biển động, sóng lớn có thể giáo viên sẽ phải ở lại điểm trường vì nguy hiểm. Để có thể bám trụ ở đảo dạy học, giáo viên phải đưa gạo, nước mắm, thức ăn... ra đảo để dự trữ, ăn dần.

Tuy nhiên, bù lại người dân trên điểm đảo hiếu khách, sống chan hòa với các giáo viên. Đa phần dân xứ đảo làm nghề chài lưới nên mỗi khi đánh bắt trúng cá, họ thường đem biếu giáo viên con cá, con tôm... Dù không nhiều nhưng thể hiện tình cảm chân thành của người dân xứ đảo với các giáo viên từ trong đất liền ra dạy học.

Trao đổi với PV Dân trí, thầy Phan Gia Phái - Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Nguyên 3 cho biết: “Hiện chúng tôi đã chuẩn bị các điều kiện cơ bản cho năm học mới. Vào 7h30 sáng ngày 5/9 sẽ khai giảng ở điểm trường chính, sau đó giáo viên ở các điểm phụ sẽ tổ chức khai giảng sau và thông báo cho học sinh tình hình nhà trường trong năm học mới”.

Đây là năm học thứ 2 thầy giáo trẻ Phạm Minh Thuận phụ trách dạy học ở đây
Đây là năm học thứ 2 thầy giáo trẻ Phạm Minh Thuận phụ trách dạy học ở đây

Liên quan đến việc chuẩn bị cho năm học mới, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, vừa có văn bản yêu cầu các Phòng GD-ĐT, các trường về việc tổ chức các hoạt động đầu năm học phải phù hợp với điều kiện nhà trường, đặc điểm tâm sinh lý học sinh, gắn với thực tiễn địa phương; tránh việc tổ chức máy móc, hời hợt, qua loa hoặc nặng nề, hình thức gây quá tải cho học sinh.

Sở GD-ĐT Khánh Hòa lưu ý, sau lễ khai giảng, tùy tình hình cụ thể ở từng trường mà lựa chọn, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian với hình thức linh hoạt, vui tươi, sinh động, tạo không khí phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới.

Thủy Nguyên