Thứ Sáu, 05/07/2013 - 14:23
TPHCM:

Mẹ đẩy xe lăn đưa con đến trường thi

(Dân trí) - Thí sinh Nguyễn Hữu Toàn bị khuyết tật nên phải ngồi xe lăn. Nhà nghèo khó, mỗi ngày mẹ Toàn phải dậy sớm, mất hơn 1 giờ đồng hồ đẩy bộ em đến địa điểm thi. Thi xong, mẹ lại cắm cúi đẩy em về nhà.

Kết thúc môn thi thứ 2 của ngày thi đầu tiên, tại điểm thi trường THCS Chánh Hưng (quận 8, TPHCM) của trường ĐH Sài Gòn, chúng tôi bắt gặp 1 thí sinh thật đặc biệt, em đang chậm rãi đi ra khỏi cổng trường với sự giúp sức của sinh viên tình nguyện. Em là Nguyễn Hữu Toàn, thí sinh khuyết tật duy nhất thi vào trường.

Toàn ra khỏi trường thi với sự giúp sức của các sinh viên tình nguyện trường ĐH Sài Gòn
Toàn ra khỏi trường thi với sự giúp sức của các sinh viên tình nguyện trường ĐH Sài Gòn

Rồi cô Ba tất tả chạy đến đón con
Rồi cô Ba tất tả chạy đến đón con

Đường đông nên Toàn khá vất vả để di chuyển
Đường đông nên Toàn khá vất vả để di chuyển

Cô Mai Thị Ba (mẹ Toàn) cho biết em bị mắc chứng teo cơ tủy sống từ nhỏ nên bị liệt hai chân, không thể tự đi đứng mà phải ngồi xe lăn. Gia đình cô có 3 người con, Toàn là con trai trưởng. Nhà nghèo, bố chạy xe ôm, cô thì làm thợ may và buôn bán lặt vặt ở nhà để có thời gian lo cho con nên thu nhập chỉ đủ cho cả nhà xoay sở sống qua ngày trong khó khăn.

Nhà nghèo, Toàn càng cố gắng học tập hơn dù sức khỏe của em rất yếu. Theo em, chỉ có học mới có thể giúp mình tìm lấy công việc phù hợp để nuôi sống bản thân, không trở thành gánh nặng của gia đình.

Nhà nghèo, khuyết tật nên Toàn càng cố gắng học hành
Nhà nghèo, khuyết tật nên Toàn càng cố gắng học hành

Nhà xa trường thi, nhưng vì gia cảnh khó khăn nên mẹ Toàn phải đẩy bộ Toàn đi thi chứ không dám thuê xe chở. Do xe lăn của Toàn khó đi nên mỗi bận đi về hai mẹ con phải mất hơn 1 tiếng đồng hồ.

Để đưa con đến trường thi, cô Ba phải đẩy bộ hơn 1 tiếng đồng hồ
Để đưa con đến trường thi, cô Ba phải đẩy bộ hơn 1 tiếng đồng hồ

Trong kỳ thi tốt nghiệp vừa rồi, Toàn cũng được sắp xếp thi ở trường THCS Chánh Hưng. Nhưng vì điều kiện đi lại khó khăn, ban giám hiệu trường em theo học (trường TH Tạ Quang Bửu, quận 8) đã xin Sở GD-ĐT cho em thi tốt nghiệp ngay tại trường. Kỳ thi tuyển sinh này em lại được sắp xếp thi ở trường THCS Chánh Hưng nhưng không thể bố trí lại như kỳ thi tốt nghiệp.

Mà không chỉ trong kỳ thi tuyển sinh này mẹ mới đẩy toàn đến trường. Suốt 12 năm năm học phổ thông và kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi, mẹ đều đẩy Toàn đến trường, theo em đi học.

Suốt 12 năm qua, ngày nào mẹ cũng đẩy Toàn đến trường
Suốt 12 năm qua, ngày nào mẹ cũng đẩy Toàn đến trường.

Trong buổi thi thứ 2 (môn Vật lý), Toàn cho biết đề thi vượt quá sức đối với em. Em cũng không tự tin lắm vào kết quả thi môn Toán vào buổi sáng. Theo em thì cả 2 bài thi trong ngày đầu tiên này em chỉ có thể đạt điểm trung bình.

Tuy vậy, Toàn rất sức lạc quan vào môn Hóa sáng 5/7. Em bảo: “Trong 3 môn thi khối A thì môn này em học khá nhất”.
 
Ngoài ra, Toàn cho biết em chọn thi khối D là chính, khối A chỉ chọn như 1 giải pháp dự phòng nên dù kết quả thi ngày đầu tiên không tốt lắm nhưng em cũng không quá thất vọng.

Tùng Nguyên - Đình Thảo