Thứ Năm, 22/01/2015 - 10:13

Môn năng khiếu của trường báo chí thi ra sao?

(Dân trí) - Giải tỏa căng thẳng trong ôn tập bằng cách nào? Thí sinh tự do đăng ký dự thi ở đâu? Ngành năng khiếu của trường báo chí thi ra sao? Trường sư phạm xét tuyển học bạ theo kỳ học hay năm học? ngành kỹ thuật điện - điện tử khác với ngành cơ điện tử như thế nào?

Đầu tháng 3, Bộ GD-ĐT sẽ công bố Quy chế thi THPT quốc gia 2015
Đầu tháng 3, Bộ GD-ĐT sẽ công bố Quy chế thi THPT quốc gia 2015.

Hiện nay em đang ôn thi tốt nghiệp, kiến thức học quá nhiều luôn bị áp lực, làm thế nào để giải tỏa căng thẳng? (minhhieu@gmail.com)

Thư giãn là một biện pháp cần thiết để giải tỏa căng thẳng trong học tập có 3 cách phổ biến sau:

Chơi thể thao: Khi giải phóng năng lượng cho các bộ phận bạn cũng đang giải toả áp lực cho đầu óc của mình. Bạn có thể chọn một môn thể thao hợp với mình như: cầu lông, chạy bộ, bóng bàn, bơi lội… Chơi thể thao mức độ vừa phải (3 buổi/tuần) và không tăng liều lượng hơn giai đoạn bình thường.

Xem phim, nghe nhạc… Xem phim hài, nghe nhạc nhẹ, đọc truyện ngắn, truyện vui cười… là một liệu pháp tốt cho những lúc đầu óc bạn “căng như dây đàn”.

Hít vào, thở ra: Khi thấy mệt mỏi, bạn thử cách này xem: ngồi xuống ghế êm hoặc ngồi xuống nền nhà, mắt nhắm lại, đầu óc thư giãn, không suy nghĩ, hít sâu-thở ra chầm chậm, nhẹ nhàng khoảng 3-5 phút/lần. Thực hiện nhiều lần trong ngày, bạn sẽ thấy bớt căng thẳng.

Tuy nhiên bạn lưu ý: không nên chọn quá nhiều cách thư giãn, bạn sẽ dễ sa đà vào chuyện… nghỉ hơn học

Em năm nay thi lại đại học, em ở Nam Định thì thi tại Nam Định hay lên Hà Nội dự thi? (trungdong@yahoo.com)

Thí sinh tự do có hộ khẩu thường trú ở đâu sẽ đăng ký và dự thi tại cụm có tỉnh đó. Bộ sẽ công bố danh sách cụm thi của các tỉnh vào đầu tháng 3.

Em không thi ĐH.CD mà chỉ thi tốt nghiệp THPT vậy em hỏi là có điểm thi tại tỉnh không hay phải đi thi tại các cụm thi chung? (ngoclinh9674@gmail.com)

Em cứ đăng ký theo nguyện vọng của em, việc sắp sếp thi theo cụm Bộ sẽ công bố trong thời gian tới.

Em đã tốt nghiệp THPT năm 2011,và mới tốt nghiệp hệ trung cấp 2 năm, năm 2015 này em muốn thi liên thông lên đại học (hệ chính quy). Nhưng năm nay có nhiều đổi mới trong tổ chức thi tuyển sinh nên em không hiểu phải ôn thi những môn gì, mấy năm trước em có thi các khối A,A1,năm nay có gì đổi mới trong các khối thi này không? (giacmotrolai3@gmail.com)

Điểm mới năm nay là các trường đổi từ khối thi sang các tổ hợp môn thi. Đến thời điểm này, các trường đã công bố tổ hợp các môn thi, em vào trang web của trường đó để xem thông tin. Nhiều trường đại học ngành kỹ thuật và tự nhiên vẫn giữ khối thi truyền thống.

Với các thí sinh thi liên thông vẫn đăng ký dự các môn thi bình thường mà các trường đại học có nguyện vọng vào yêu cầu. Việc ưu tiên trong học tập sẽ được các trường thông báo sau khi trúng tuyển vào trường.

Hiện tại em đang học lớp 12, em có nguyện vọng thi vào trường Sư phạm. Theo em được biết thì khi thi sư phạm phải có hạnh kiểm 3 năm THPT từ khá trở lên. Em thắc mắc xét hạnh kiểm từng học kỳ mỗi năm học hay là từng năm học (tổng cả 2 học kỳ cộng lại). (hoanguyen6052@gmail.com)

Em chưa nói rõ là thi vào trường Sư phạm nào, mỗi trường có cách xét tuyển khác nhau. Hiện các trường đã công bố thông tin xét tuyển trên trang web em có thể vào để tham khảo.

Cách tính hạnh kiểm theo năm học chứ không theo kỳ em nhé!

Năm 2015, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tuyển sinh như thế nào? Em được biết, trường năm nay sẽ tổ chức thi tuyển lại môn năng khiếu. Vậy đề thi môn năng khiếu sẽ như thế nào? (yeunghe15 @yahoo.com)

Năm 2015, Học viện Báo chí và Tuyên truyền dự kiến sẽ chia các ngành đào tạo theo ba nhóm ngành để xét tuyển:

Nhóm 1: ngành báo chí.Môn bắt buộc là Ngữ Văn, môn tự chọn là Toán, Lịch sử, Tiếng Anh. Môn năng khiếu báo chí.

Nhóm 2 gồm các ngành: Triết học, Kinh tế, Lịch sử, Xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước, Chính trị học, Xuất bản, Xã hội học, Công tác xã hội.Môn bắt buộc là Ngữ văn và Toán. Môn tự chọn là Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh.

Nhóm 3: gồm các ngành: Quan hệ quốc tế, Quan hệ công chúng, Quảng cáo, Ngôn ngữ Anh. Môn bắt buộc là Ngữ văn + Tiếng Anh (hệ số 2), môn tự chọn là Toán, Lịch sử, Địa lý.

Đối với nài thi môn năng khiếu Báo chí dự kiến tổng thời gian làm bài thi là150 phút. Bài kiểm tra Năng khiếu do Học viện ra đề và tổ chức chấm thi.

Bài kiểm tra năng khiếu sẽ gồm hai phần. Phần thứ nhất là bài kiểm tra trắc nghiệm (3 điểm) gồm 30 câu hỏi, thời gian làm bài 30 phút: kiểm tra hiểu biết chung về các vấn đề của đời sống xã hội; phần thứ hai sẽ là bài thi tự luận (7 điểm) gồm 2 câu hỏi, thời gian làm bài 120 phút. Bài thi tự luận sẽ gồm hai câu: Câu 1 (3 điểm) có mục tiêu đánh giá năng lực xử lý, biểu đạt thông tin và sử dụng ngôn ngữ trong xây dựng, hoàn thiện văn bản.

Dạng đề thi trong câu 1 có thể là cung cấp một văn bản báo chí có lỗi sai (về quan điểm chính trị, cấu trúc văn bản, về tính logic, về văn phong, về cách sử dụng ngôn từ…) yêu cầu thí sinh sửa chữa và hoàn thiện văn bản theo cách của mình. Câu 2 (4 điểm): nhằm đánh giá năng lực phát hiện vấn đề và thể hiện quan điểm cá nhân.Dạng thức đề thi có thể là cung cấp thông tin về một vấn đề, một sự kiện, yêu cầu thí sinh viết một bài luận tối đa 500 từ.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng đặt ra điều kiện sơ loại thông qua xét tuyển hồ sơ cho thí sinh thi vào các ngành đào tạo phải đạt các điều kiện như sau: có kết quả xếp loại học lực 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12 từ 6,0 trở lên, hạnh kiểm cả 3 học kỳ nêu trên xếp loại khá trở lên, điểm trung bình các môn thi trung học phổ thông quốc gia đạt 6,0 trở lên.

Năm nay em thi vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội, em đang băn khoăn không biết ngành Điện - điện tử và ngành Cơ điện tử khác nhau như thế nào? Ra trường làm việc ở đâu? (hongminh@gmail.com)

Ngành Kỹ thuật điện – điện tử dạy về nghiên cứu, quy hoạch, thiết kế, xây dựng và vận hành các nhà máy điện, hệ thống truyền tải-cung cấp điện công nghiệp và dân dụng; biến đổi và tích hợp các nguồn năng lượng vào hệ thống điện năng; thiết kế và chế tạo máy điện, thiết bị điện công nghiệp và dân dụng.

Ra trường làm việc ở Tập đoàn, công ty điện lực; Nhà máy, công trình điện năng; Nhà máy chế tạo thiết bị điện; Nhà máy công nghiệp các ngành; Trường đại học, viện nghiên cứu.

Ngành Kỹ thuật cơ điện tử học về nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, vận hành sử dụng các sản phẩm và hệ thống tích hợp cơ khí, điện tử và điều khiển như robot, xe tự hành, máy công cụ điều khiển số (CNC), hệ thống sản xuất linh hoạt. Học ngành này, ra trường thường làm việc ở các Tập đoàn công nghiệp cơ khí, ô tô; Nhà máy cơ khí chế tạo, lắp ráp; Công ty công nghệ tự động hóa; Trường đại học, viện nghiên cứu.

Ban Tư vấn Tuyển sinh

Mọi thắc mắc về thi THPT quốc gia 2015 và thi tuyển sinh ĐH,CĐ 2015, độc giả gửi câu hỏi về hộp thư: tuyensinh@dantri.com.vn để được giải đáp.