Thứ Sáu, 22/08/2014 - 15:48
TPHCM:

Môn Sinh lớp 7 dạy về bảo vệ động vật hoang dã

(Dân trí) - Cán bộ quản lý và gần 300 giáo viên môn Sinh lớp 7 ở TPHCM được hướng dẫn biên soạn giáo án để giảng dạy 10 tiết học của bộ môn này có tích hợp nội dung bảo vệ động vật hoang dã tại hội thảo tập huấn sáng 22/8.

Theo đó, nội dung bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) sẽ được tích hợp vào 10 tiết học chính khóa của môn Sinh học lớp 7, nhằm giúp HS thấy được vẻ đẹp, sự đa dạng, giá trị của thế giới ĐVHD Việt Nam. Đồng thời nhận thức được những mối đe dọa đối với ĐVHD hiện nay và những hoạt động học sinh (HS) có thể thực hiện nhằm bảo vệ ĐVHD. 

Học sinh ở TPHCM tìm hiểu về động vật hoang dã
Học sinh ở TPHCM tìm hiểu về động vật hoang dã.

Từ đó giúp HS có ý thức trách nhiệm và sẵn sàng hành động bảo vệ ĐVHD. Các nội dung tích hợp được xây dựng và cân nhắc kỹ sao cho không làm quá tải cho HS và giáo viên (GV), đồng thời gắn kết chặt chẽ với nội dung chương trình sách giáo khoa (SGK) môn Sinh học Lớp 7. Nội dung tích hợp cũng đảm bảo tính thực tiễn, thông tin cập nhật và phù hợp với HS.

Trong buổi hội thảo, đại biểu và GV được hướng dẫn cách sử dụng tài liệu “Bảo vệ động vật hoang dã - Hướng dẫn tích hợp vào môn Sinh học lớp 7” và bộ giáo cụ điện tử khi biên soạn giáo án và giảng dạy 10 bài của môn Sinh học lớp 7. 

Trước khi được triển khai đại trà cho toàn bộ HS bậc THCS, quyển tài liệu và bộ giáo cụ đã được thí điểm thành công cho hơn 13.000 lượt HS, thông qua hơn 300 tiết dạy tại các quận Bình Thạnh, Bình Tân và Tân Phú trong năm học 2013-2014. Quyển tài liệu và bộ giáo cụ đã được điều chỉnh, cập nhật, in ấn chính thức, sẵn sàng đưa đến tay toàn bộ GV bậc THCS tại TPHCM trong năm học mới này. 

Cũng tại Hội thảo tập huấn, Sở GD-ĐT TPHCM và Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã (WAR) đã phát động cuộc thi Soạn bài giảng điện tử cho các bài giảng môn Sinh học lớp 7 có tích hợp nội dung bảo vệ ĐVHD. Cuộc thi nhằm khuyến khích GV thực hiện các bài giảng tích hợp nội dung bảo vệ ĐVHD một cách hiệu quả, hấp dẫn với HS và giải thưởng sẽ được trao vào tháng 5/2015.  

Hoài Nam