Thứ Ba 04/02/2020 - 07:08

Mong ước của cậu học trò 3 năm liền đoạt giải quốc gia môn tiếng Anh

(Dân trí) - 3 năm liền đạt giải quốc gia bộ môn tiếng Anh, Nguyễn Duy Tuấn - học sinh lớp 12 Anh 1, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh có ước mơ rất độc đáo, đó là mong muốn một ngày nào đó sẽ tạo ra một phần mềm có khả năng giúp cộng đồng bảo vệ môi trường. >> Nhà vách gỗ xiêu vẹo, nữ sinh nghèo giành giải Nhất quốc gia môn Địa lý

Học giỏi nhờ “mê” phim hoạt hình tiếng Anh

Nguyễn Duy Tuấn sinh ra trong gia đình có bố mẹ làm nghề kinh doanh. Bố mẹ bận miết với công việc, nên Tuấn hình thành tính tự lập, tự học từ nhỏ. Năng khiếu học tiếng Anh của Tuấn bắt đầu bộc lộ từ khi cậu học mẫu giáo, cậu rất thích xem phim hoạt hình, trò chơi bằng tiếng Anh. Những tiếng “bùm”, những câu thoại sát với cảnh, hành động trong phim đặc biệt kích thích cậu.

Bố mẹ Tuấn kể rằng, chỉ xem xong ít lượt phim là cậu có thể nhớ vanh vách lời thoại ngắn bằng tiếng Anh trong phim.

Mong ước của cậu học trò 3 năm liền đoạt giải quốc gia môn tiếng Anh - 1

Nguyễn Duy Tuấn 3 năm liền giành giải tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh.

Sở thích tiếng Anh của Duy Tuấn lại được nâng lên khi một lần em tình cờ tìm thấy phần mềm học tiếng Anh dành cho thiếu nhi trên máy tính của chị gái. Tuấn đặc biệt thích thú những bài học được lồng trong các bài học bằng hình ảnh sinh động, những clip hấp dẫn. Càng xem em càng cảm thấy cuốn hút và những kiến thức, kỹ năng học tiếng Anh cũng từng bước thấm vào suy nghĩ của em theo phương pháp học bị động như thế.

"Chàng trai vàng" của bộ môn tiếng Anh thổ lộ, khả năng nói, viết của cậu được nhân lên gấp bội khi bước chân vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Thật dễ hiểu, khi ở lớp chuyên Anh của trường chuyên, hầu như các bạn trong lớp đều giao tiếp với nhau hàng ngày bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

Mong ước của cậu học trò 3 năm liền đoạt giải quốc gia môn tiếng Anh - 2

Trường PTTH Chuyên Hà Tĩnh, nơi giúp sức cho Tuấn trên hành trình giành nhiều thành tích xuất sắc trong học tập 

Chia sẻ về phương pháp học môn tiếng Anh của mình, Tuấn cho biết: Em không học tiếng Anh theo kiểu ghi nhớ về ngữ pháp và từ vựng mà em lên mạng xem, tìm hiểu những gì liên quan đến văn hóa của người Anh như: phim ảnh, video ca nhạc… Bằng cách thả mình vào văn hóa của họ, Tuấn cho rằng, vốn ngôn từ của mình sẽ phong phú hơn và việc học tiếng Anh sẽ linh hoạt, mềm mại hơn. Tuấn gọi đây là phương pháp học tiếng Anh bị động, là cách để em có thể hỗ trợ cho việc học chủ động của mình ở trên lớp.

Bằng niềm đam mê, nỗ lực không ngưng nghỉ, Tuấn đã giành được nhiều kết quả thật đáng tự hào. 3 năm liền đạt giải quốc gia bộ môn tiếng Anh: giải Ba năm lớp 10, giải Nhì lớp 11 và giải Nhất lớp 12 tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2019 - 2020 vừa kết thúc.

Mong ước một hành tinh xanh

Chia sẻ về mục tiêu trước mắt là lựa chọn ngành học và trường học, Duy Tuấn nói mong muốn của em là theo học ngành Khoa học máy tính.

Tuấn chia sẻ, em chọn ngành Khoa học máy tính để có thể hiện thực hóa được ước mơ của mình là tạo ra một phần mềm có khả năng giúp cộng đồng bảo vệ môi trường.

Mong ước của cậu học trò 3 năm liền đoạt giải quốc gia môn tiếng Anh - 3

Duy Tuấn (ngoài cùng bên phải) nhận được sự khích lệ rất lớn từ thầy cô, bạn bè sau khi giành giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2019 - 2020. 

Các thầy giáo ở Trường chuyên Hà Tĩnh cho biết, dù còn ở ghế nhà trường, nhưng nhiều lần Tuấn đã thể hiện rõ sự rất trăn trở trước các vấn đề về ô nhiễm, bụi mịn ở những thành phố lớn mà chưa có giải pháp hữu hiệu. Đó cũng là lí do Tuấn mơ ước sẽ tạo ra được một công nghệ phù hợp với thực tiễn của Việt Nam để xử lý những vấn đề về môi trường, đặc biệt là ô nhiễm bụi mịn.

Các thầy cô, bạn bè trong lớp luôn tự hào về Tuấn. Tất cả đều gửi lời chúc mừng trước thành quả mà em đạt được, tất cả đều kỳ vọng Tuấn sẽ biến những ước mơ tốt đẹp của mình sớm trở thành sự thật.

Hà Phương