Thứ Bẩy, 06/03/2010 - 04:52
Tư vấn tuyển sinh:

Muốn đăng ký NV1 vào hệ CĐ của trường ĐH?

(Dân trí) - Mua hồ sơ ĐKDT ở đâu? Con cán bộ bị tai nạn lao động có được ưu tiên trong tuyển sinh? Bị cận thị thì có được dự thi vào trường ĐH Cảnh sát? Thắc mắc về việc mỗi khối nộp nhiều bộ hồ sơ ĐKDT? Muốn thi tuyển văn bằng 2?


Thí sinh dự thi ĐH năm 2009. (Ảnh: Việt Hưng)

Hỏi: Em đang học năm nhất 1 trường ĐH, nhưng năm nay em muốn thi lại thì phải xin phép Hiệu trưởng khi nào? Tại TPHCM thì các điểm mua hồ sơ và nộp chỗ nào? Em muốn thi NV1 vào hệ CĐ của Học Viện CNBCVT (phía nam) ngành CNTT thì phải làm hồ sơ thế nào? Và cho em hỏi nữa là hệ CĐ của trường có phải là hệ ngân sách không?( vuontoi.troicao9x@gmail.com)

Trả lời:

Theo quy định thì khi sinh viên dự thi lại ĐH phải có giấy xác nhận của Ban giám hiệu nhà trường đồng ý cho dự thi. Giấy xác nhận này nộp cùng hồ sơ ĐKDT hoặc nộp bổ sung trong ngày đến làm thủ tục dự thi. Chính vì thế em phải xin phép và được sự đồng ý trước khi kì thi diễn ra.

Những thắc mắc về tuyển sinh năm 2010 thí sinh gửi về email: tuyensinh.dantri@gmail.com để sớm nhận được câu trả lời.

Hồ sơ ĐKDT được bán tại các cửa hàng văn phòng phẩm, hiệu sách,… Khi mua em nên chú ý đến các thông tin trong hồ sơ xem có thiếu mục nào hay không để tránh tình trạng mua phải hồ sơ ĐKDT giả. Tốt nhất em nên mua tại Sở GD-ĐT TPHCM hoặc tại Văn phòng đại diện của Bộ GD-DT ở TPHCM.

Hệ CĐ của trường HV Bưu chính viễn thông cơ sở phía Nam không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển. Em muốn đăng ký NV1 vào hệ này thì hãy dùng đến cả mục 2 và 3 trong hồ sơ ĐKDT. Trong đó mục 2 là trường em muốn ĐKDT nhờ (em không có quyền xét tuyển NV vào trường này). Ở mục này em ghi đầy đủ tên trường, mã trường, khối thi, bỏ trống ô mã ngành.

Ở mục 3 em ghi đầy đủ thông tin NV1 mà em muốn đăng ký. Cụ thể em ghi: Tên trường: HV Bưu chính Viễn thông; Mã trường BVS; Khối thi: A; Mã ngành C66.

Thông thường chỉ tiêu ngân sách của các ngành của HV Bưu chính viễn thông đối với hệ CĐ là 50. Như vậy nếu em có điểm thi cao thì hoàn toàn có cơ hội trúng tuyển vào hệ ngân sách.

Em đang học ĐH Quy Nhơn, em muốn thi lại ĐH 2010, năm ngoái thuộc KV2NT, năm nay thi lại em có được hưởng điểm ưu tiên của KV2NT nữa không? Nếu có em có cần xác nhận của trường THPT đã học không? Con cán bộ bị tai nạn lao đông 41% có được ưu tiên không? Nếu có em phải làm thủ tục nhu thế nào để được ưu tiên?(thang_dkt_k32b@yahoo.com.vn)

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 thì điểm ưu tiên khu vực được tính theo nơi cư trú của trường THPT mà thí sinh theo học trước đó. Quy định này áp dụng đối với cả thí sinh tự do và thí sinh đang học THPT.

Khi làm hồ sơ ĐKDT thì sẽ có mục ghi tên trường THPT theo học trước đó cùng theo mã trường. Thông qua việc này thì phần mềm tuyển sinh sẽ biết được thí sinh thuộc khu vực ưu tiên nào. Chính vì thế em không cần phải có giấy xác nhận của trường THPT mà em đã theo học. Nếu em cố tình khai man thông tin thì việc hậu kiểm rất đơn giản để phát hiện ra và lúc đó sẽ bị xử lý trước pháp luật.

Chưa có một quy định nào nói là con của cán bộ bị tai nạn lao động được hưởng ưu tiên trong tuyển sinh. Chính vì thế em không thuộc diện đối tượng ưu tiên nào cả.

Em tên Trang (con trai), em muốn hỏi là: mắt em bị cận 1.75 em cao 1m62 cân nặng 48kg em có thể thi vào trường Đại học Cảnh Sát không? Và nếu em thi không đậu thì em nên chọn trường gì cho nguyện vọng 2 và 3 để em có thể làm cảnh sát?( trangheo_unu@yahoo.com)

Theo quy định của Bộ Công an thì yêu cầu sơ tuyển của thí sinh về mắt phải đạt: thị lực không kính một mắt 10/10, tổng thị lực 2 mắt có thể từ 19 - 20/10. Thí sinh không có sẹo giác mạc hoặc sẹo đơn thuần, không có biến chứng của bệnh mắt hột, không lác mắt, thị trường không bị hẹp, không được cận, viễn thị, không có rối loạn sắc giác; đồng thời không có các bệnh về đáy mắt, hai mắt phải to đều nhau…

Như vậy em bị cận thị nên không đáp ứng được điều kiện để đăng ký sơ tuyển dự thi vào khối các trường công an nói chung và trường ĐH Cảnh sát nói riêng.

Hiện nay với chủ trương rộng mở, thì ngành công an vẫn tuyển biên chế đối những người không thuộc con số đào tạo của Bộ công an. Chính vì thế em nên cố gắng thi đỗ ĐH và học tập thật tốt. Cơ hội phía trước vẫn rộng mở đối với em.

Cho em hỏi, năm nay mỗi khối được làm 1 hồ sơ như 1 số thông tin gần đây mà báo chí đưa? Hay vẫn 1 khối được nộp nhiều hồ sơ? Nếu vẫn mỗi khối được nhiều hồ sơ thì cho em hỏi cách thức chấm điểm bài thi. Sẽ đưa về trường mình đăng kí chấm hay chấm chung, rồi thông báo kết quả ở từng trường? Vì nếu đưa về trường mình đăng kí thì không ổn vì lỡ có thể em đăng kí nhiều trường.Trong kì thi ĐH, nếu em làm Toán ban nâng cao, Hóa, Lý ban cơ bản thì có vấn đề gì không?( camvan25@olympiavn.net)

Em đã hiểu nhầm một cách cơ bản. Hiện nay chưa có quy định hạn chế việc nộp hồ sơ ĐKDT của thí sinh. Nghĩa là thí sinh vẫn có quyền nộp nhiều bộ hồ sơ ĐKDT ở một khối thi.

Ứng với mỗi bộ hồ sơ ĐKDT đã nộp thí sinh sẽ nhận được các giấy báo dự thi tương xứng. Do cùng một khối thi nên tổ chức thi cùng ngày, cùng đợt nên bắt buộc thí sinh phải lựa chọn một trong các giấy báo này để dự thi. Thí sinh chọn giấy báo nào sẽ đến dự thi ở trường đó và sẽ xét tuyển vào ngành đã ĐKDT trên giấy báo. Kết quả xét tuyển NV1 chỉ tính đối với trường thí sinh dự thi. Những giấy báo thí sinh không dự thi đồng nghĩa là bỏ thi.

Như vậy không thể có chuyện mà em tưởng tượng chấm chung chấm riêng như đã đề cập ở trên được.

Đối với phần tự chọn ở đề thi ĐH thì thí sinh được phép làm ban cơ bản hoặc ban nâng cao. Ứng với mỗi môn thi thí sinh hoàn toàn có sự lựa chọn khác nhau đối với phần tự chọn. Nói cách khác em được phép làm Toán ban nâng cao, Hóa và Lý làm theo ban cơ bản.

Em là học sinh lớp 12, năm nay em dự định sẽ thi khoa CNTT nhưng không biết trường nào phù hợp với khả năng của mình. Em xem điểm chuẩn năm 2009 trên mạng thì thấy: Khoa CNTT-Trường ĐH Thăng Long điểm chuẩn là 20 (môn Toán nhân hệ số 3) như vậy là nếu kết quả thi của em = điểm Toán*3+điểm Lí+điểm Hoá > 20 thì em sẽ đỗ có phải không? (luanliver@yahoo.com.vn)

Không biết em xem thông tin điểm chuẩn ở đâu nhưng thật sự có vấn đề ở thông tin này. Điểm NV1 ngành công nghệ thông tin của trường ĐH Thăng Long năm 2009 là 20. Trong đó điểm môn toán chỉ tính hệ số 2 mà thôi. Nghĩa là em lấy điểm Toán nhân hệ số 2 + điểm Lý + điểm Hóa đạt từ 20 điểm trở lên là em trúng tuyển NV1.

Em đã tốt nghiệp đại học một trường sư phạm nhưng nay em muốn thi vào một trường đại học khác thuộc khối kỹ thuật. Em nghe nói nếu học văn bằng 2 thì em sẽ được giảm một năm học liệu có đúng không ? Có phải em đăng ký thi vào trường nào của khối kỹ thuật cũng được hay chỉ có một số trường mới đào tạo văn bằng 2? Nếu thế thì em sẽ phải thi tuyển vào thời gian nào và em cần làm những thủ tục gì? hồ sơ thi tuyển có phải là hồ sơ thi đại học, cao đẳng năm 2010 hay là hồ sơ khác?( quocnam181087@gmail.com)

Đúng như em nói, khi học văn bằng 2 thì thời gian đào tạo sẽ rút ngắn đi rất nhiều. Em sẽ không phải học lại các môn đại cương, nếu các môn cơ sở và chuyên ngành trùng lặp thì cũng sẽ được miễn học.

Việc được đăng ký vào trường còn phụ thuộc trường đó có thông báo tuyển sinh văn bằng 2 hay không. Hiện nay đa số các trường đều có hình thức tuyển sinh văn bằng 2.

Thời gian thi tuyển và thủ tục thi tuyển ở mỗi trường sẽ có những quy định riêng. Chính vì thế khi em xác định học văn bằng 2 ở trường nào thì nên chủ động liên hệ với Phòng đào tạo để nắm thông tin.

Xin nhấn mạnh với em là kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ và kì thi tuyển sinh văn bằng 2 là hai kì thi hoàn toàn khác nhau. Mẫu hồ sơ ĐKDT văn bằng 2 không phải là hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ chính quy được tổ chức vào tháng 7 tới.

Ban tư vấn cho em hỏi là có phải các công ty và doanh nghiệp sẽ trả lương theo mức bằng cấp không? Có nghĩa là những sinh viên có bằng đại học sau này khi xin việc sẽ được trả lương cao hơn những sinh viên học cao đẳng? Trường cao đẳng kinh tế đối ngoại có liên thông với trường đại học nào hay không?( vitcan_hikaru@yahoo.com.vn)

Tất nhiên là như vậy. Đối với các cơ quan doanh nghiệp nhà nước thì lương được tính theo hệ số lương nhân với số lương cơ bản. Trong khi đó hệ số lượng ứng với mỗi bằng cấp là khác nhau.

Đối với các đơn vị ngoài nhà nước thi đối với mỗi bằng cấp khác nhau thì nhân viên sẽ được đảm nhận các chức vụ khác nhau. Mức lương sẽ tương ứng với chức vụ đảm nhận.

Theo Ban tư vấn được biết thì để tạo điều kiện cho các bạn sinh viên học lên cao, trường CĐ Kinh tế đối ngoại có đào tạo liên thông từ CĐ lên bậc ĐH. Hình thức đào tạo này là liên kết với một số trường ĐH top trên. Để biết thông tin chi tiết thì em liên hệ trực tiếp với nhà trường nhé.

Em năm nay tham gia thi tuyển sinh đại học năm 2010. Em muốn hỏi quý thầy cô về việc làm hồ sơ thi đại hoc. Trường đại học kinh tế Huế có tổ chức thi,n hưng e muốn thi ở Đà Lạt rồi chuyển hồ sơ ra đó được không? Trong hồ sơ ở mục 2 có ghi: những trường không tổ chức thi và em vẫn chưa hiểu rõ lắm về vấn đề này?( nhoccuoj@gmail.com)

Em chỉ cần nhớ nguyên tắc cơ bản sau: Nếu em muốn đăng ký NV1 vào trường có tổ chức thi thì chỉ ghi duy nhất vào mục 2 trong hồ sơ ĐKDT với đầy đủ các thông tin mã trường, khối thi, mã ngành.

Nếu muốn đăng ký NV1 vào trường không tổ chức thi thì em sử dụng đồng thời cả mục 2 và mục 3. Trong đó mục 2 ghi thông tin trường em muốn đăng ký dự thi “nhờ”. Em lưu ý bỏ trống mã ngành ở mục này. Ở mục 3 em ghi đầy đủ tên trường, mã ngành, khối thi của trường không tổ chức thi mà em đã chọn.

Lưu ý: Khối thi của trường thi nhờ và không thi nhờ phải trùng nhau.

Quay lại vấn đề của em: Do Trường ĐH Kinh tế Huế có thi tuyển nên em không thể ĐKDT nhờ mà bắt buộc phải dự thi theo cụm (nếu em thuộc một trong các cụm thi chỉ định) hoặc đến trực tiếp Huế để dự thi.

Ban tư vấn tuyển sinh