Thứ Tư, 06/11/2013 - 09:30

Muốn học tiếng Anh hiệu quả, cần một tư duy mới

Ngoại ngữ là gì? Mỗi chúng ta đều mặc định đó là một thứ ngôn ngữ “ngoại nhập”, không thuộc về chúng ta. Vì cách nghĩ này, việc học ngoại ngữ càng có thêm nhiều rào cản tâm lý do chính người học tự tạo ra.

Học ngoại ngữ bỗng trở thành một quá trình tiếp thu thiếu tự nhiên.

Học viên nhiều khi trở nên e dè và ngại thử nghiệm. Vì vậy, có những người dù đã học ngoại ngữ nhiều năm trời, chăm chỉ “cày cuốc” mà cuối cùng trình độ vẫn mãi lẹt đẹt, chẳng thể nào tự tin viết trong hồ sơ xin việc câu “có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo”.

Chắc chắn không bậc phụ huynh nào muốn con mình sau này rơi vào trường hợp kể trên. Trong thời đại hôm nay, khi hội nhập quốc tế đã trở thành tất yếu thì sử dụng tốt tiếng Anh không còn là một lựa chọn, nhiều khi, nó là yếu tố bắt buộc phải có.

Hiện nay, trên thế giới đã có những phương pháp học ngoại ngữ mới ra đời, khác xa với phương pháp truyền thống, nhằm biến một thứ ngôn ngữ “ngoại nhập” trở thành thứ ngôn ngữ gần như mẹ đẻ, để người học có thể chủ động nắm bắt, tiến tới làm chủ ngôn ngữ mình đang theo đuổi.

Một trong những phương pháp tiên tiến trong việc học tiếng Anh hiện nay là phương pháp Phonics (đánh vần tiếng Anh) do những nhà sáng lập của hệ thống I Can Read nghiên cứu tìm ra.

Học viên I Can Read cùng với hai nhà sáng lập tại trang trại của I Can Read Australia.
Học viên I Can Read cùng với hai nhà sáng lập tại trang trại của I Can Read Australia.


Hãy học ngoại ngữ như học tiếng mẹ đẻ

Hệ thống trường dạy tiếng Anh I Can Read sử dụng giáo trình được soạn thảo bởi các nhà tâm lý và giáo dục học người Úc. Chương trình được thiết kế mô phỏng theo quá trình trẻ học tiếng mẹ đẻ, theo đúng trình tự nghe - nói - đọc - viết.

Với chương trình này, học viên sẽ phát triển được kỹ năng ngôn ngữ toàn diện: có thể hiểu, phân tích, phản xạ lại nhanh chóng trước mọi thông tin được đưa ra bằng tiếng Anh một cách chủ động. Khi đã học tới một trình độ nhất định, trẻ có thể diễn đạt thành thục bằng cả hai cách - nói và viết.

Đối với việc học ngoại ngữ, khả năng giao tiếp được coi là ưu tiên số một bởi tính ứng dụng của nó trong cuộc sống và công việc sau này rất cao. Trẻ em có kỹ năng giao tiếp toàn diện sẽ tiếp nhận thông tin tốt và phản hồi nhanh bằng tiếng Anh. Điều này khiến các em trở nên tự tin và tự nhiên trong giao tiếp.

Ở I Can Read, các học viên sau khi hoàn thành khóa học có thể phát âm chuẩn bất kỳ từ tiếng Anh nào gặp phải, kể cả những từ mới. Bí quyết nằm ở bộ quy tắc phát âm - đánh vần được dạy tại đây.

Chị Mai Anh, một phụ huynh có con 3 tuổi đang theo học tại Trung tâm I Can Read Yên Hòa chia sẻ:

"Từ trước đến giờ tôi vẫn nghĩ tiếng Anh không có quy tắc đánh vần. Vì vậy tôi đành phải dạy cho cháu cách học thuộc phát âm của các từ. Tuy vậy, ngày xưa mình đi học, mỗi thầy cô giáo lại đọc một kiểu khác nhau nên chính bản thân mình nhiều khi cũng lúng túng khi dạy con, không biết thế nào mới là đúng.

Đến khi bé tới trường học với thầy cô, bạn bè, tình hình cũng tương tự. Tự bản thân tôi nhận thấy bé phát âm khá chuệch choạc. Từ khi cho con đến học ở I Can Read, tôi thấy cháu biết đánh vần từng âm, nghe rất hay, rất… “Tây” và tự tin hẳn lên, tôi cảm thấy rất hài lòng."

Anh Đinh Văn Chiến, một phụ huynh có con từng theo học tại I Can Read Singapore chia sẻ:

"Tôi rất mừng vì nay cháu nhà tôi có thể tiếp tục theo học chương trình mà cháu đang theo học dở dang tại Singapore ngay tại Việt Nam. I Can Read là chương trình mà hầu hết cha mẹ có con cái ở độ tuổi trước khi đến trường ở Singapore cho con theo học. Chương trình của I Can Read đã giúp đỡ con tôi rất nhiều trong việc hòa nhập vào môi trường Singapore."

Diễn viên Trấn Thành chia vui cùng nhân viên I Can Read Việt Nam nhân ngày khai trương.
Diễn viên Trấn Thành chia vui cùng nhân viên I Can Read Việt Nam nhân ngày khai trương.


I Can Read tại Việt Nam và trên toàn thế giới

Hiệu quả của chương trình giảng dạy tại I Can Read đã được chứng minh bằng kết quả thực tế. Tính từ năm 2000 đến nay, đã có trên 100.000 học sinh được đào tạo thành công tại 60 trung tâm I Can Read mở ra trên 9 quốc gia như Úc, Singapore, Mỹ, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Trung Quốc, Việt Nam, Thổ Nhỹ Kỳ.

Tại Singapore, các trung tâm của I Can Read nhiều năm liên tiếp được bình chọn là trung tâm có chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ em được yêu thích nhất. Cuộc bình chọn này được tổ chức bởi website dành cho các bậc cha mẹ Singapore (www.kiasuparents.com).

Chương trình của I Can Read còn được chứng nhận bởi Bộ Giáo dục Singapore về chất lượng và được đem giảng dạy phổ biến tại các trường tiểu học của nước này.

Hệ thống Trung tâm Anh ngữ nổi tiếng thế giới I Can Read đã đến Việt Nam từ cuối năm 2011 và tới nay đã có 2 chi nhánh tại Hà Nội (Yên Hòa, Kim Mã) và 2 chi nhánh tại TPHCM (Phú Mỹ Hưng và Phan Xích Long).

Ông Simon Andrews, Giám đốc điều hành hệ thống I Can Read chia sẻ: "Với việc mở rộng mạng lưới trung tâm một cách mạnh mẽ, I Can Read muốn khẳng định một lần nữa cam kết lâu dài của hệ thống trong việc mang lại một cách tiếp cận hiện đại đối với việc học tiếng Anh cho trẻ em Việt Nam".