Thứ Sáu, 20/02/2009 - 19:49
Tư vấn tuyển sinh năm 2009:

Muốn thi cả hệ ĐH và CĐ của một trường?

(Dân trí) - Không trúng tuyển ĐH, CĐ thì có cơ hội nào nữa không? Không có bằng tốt nghiệp THPT gốc có được dự thi? Có được phép dự thi liên thông? Tốt nghiệp hệ tại chức có được học văn bằng 2? Khoa Quốc tế - ĐHQG Hà Nội có tổ chức thi tuyển?...

Hỏi: Em rất thích học Hoá, trình độ về môn hoá thì cũng tạm được mọi người khuyên em nên thi về Hoá Dầu ở khối B, xin ban tư vấn cho em biết khả năng xin việc của công việc này, khi học có đòi hỏi trình độ quá cao không?
 
Em muốn hỏi nếu như thi ĐH , CĐ đều rớt liệu em còn có cơ hội nào nữa không? Em được biết có 1 số học viện tuyển sinh sau thì phải? xin cho biết thời gian thi và học phí liệu có cao không? (lang_tu_da_tinh_tp2006@yahoo.com)

* Trả lời:

- Theo Ban tư vấn được biết thì hiện nay chưa có trường ĐH, CĐ nào tuyển sinh ngành Hoá dầu ở khối B. Các trường đều tuyển sinh ngành này ở khối A mà thôi.

Nói chung cơ hội ngành Hoá dầu hiện nay cũng khá lớn khi Việt Nam đã xây dựng các cơ sở chế biến dầu và lọc dầu. Tuy nhiên, do tính chất của lĩnh vực này nên cần một đội ngũ nhân lực có trình độ cao.

Với lợi thế về khả năng hoá học thì khi theo học ngành này em sẽ có cơ hội phát triển thêm.

- Nếu em chưa trúng tuyển ĐH, CĐ thì vẫn còn cơ hội nếu em hướng đến các trường TCCN các trường đào tạo nghề. Bên cạnh đó, em cũng có thể thi vào hệ vừa học vừa làm hoặc hệ ĐH từ xa.

Do em không nói rõ học viện nào tuyển sinh sau kì thi ĐH nên Ban tư vấn không thể kiểm tra điều này. Tuy nhiên, nếu là hệ chính quy thì chỉ có duy nhất một đợt tuyển sinh là kì thi ĐH, CĐ mà thôi. Còn đối với các hệ không chính quy như hệ ĐH từ xa, tại chức thì có thể được tuyển sinh sau thời gian thi ĐH, CĐ.

Mức học phí đối với các hệ này còn tuỳ thuộc vào từng trường. Đối với hệ tại chức (hệ vừa học vừa làm) thì sẽ thi tuyển 4 đợt trong năm. Cáchọc viện, trường ĐH, CĐ sẽ tổ chức các đợt tuyển sinh hệ tại chức vàotháng 3, 4, 10 và 11. Các đợt thi tháng 3, 4, các trường chủ động triển khai công tác tuyển sinh hình thức vừa làm vừa học, kể cả việc tổ chức ra đề thi.

Trong đợt thi vào 2 tháng còn lại, các trường sử dụng đề thi các môn văn hóa: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí và Tiếng Anh do Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cung cấp.

Còn đối với hệ ĐH từ xa thì không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển thông qua học bạ THPT.

Em là một sinh viên đang theo học một trường chuyên nghiệp. Em đã nộp bằng tốt nghiệp THPT gốc ở trường em đang học. Năm nay em muốn thi lại thì em phải làm thế nào để nhà trường cho em rút bằng tốt nghiệp THPT. Vì em là thí sinh tự do đi thi ĐH phải có bằng tốt nghiệp THPT gốc. (phamhoang791@yahoo.com)

Trước hết xin khẳng định, khi tham dự kì thi ĐH thí sinh tự do không nhất thiết phải xuất trình bằng tốt nghiệp THPT gốc mà có thể xuất trình bản sao nên em không cần phải lo lắng.

Theo quy định, sinh viên muốn thi lại ĐH phải được sự đồng ý của Ban giám hiệu trường đang theo học. Do đó, em nên chủ động liên hệ để xin phép để tránh những rắc rối có thể xảy ra sau này.

Em tốt nghiệp hệ Kỹ Thuật Viên (2 năm) và hệ Chuyên Viên (3 năm) trường ĐH Công nghệ Thông tin. Hiện tại em muốn liên thông lên đại học nhưng các trường khác không nhận, do bằng họ yêu cầu là Trung Cấp hoặc Cao Đẳng. Cho em hỏi hai bằng trên của em có tương đương với Trung Cấp và Cao Đẳng hay không? Nếu liên thông được thì Ban tư vấn cho em biết trường nào sẽ chấp nhận bằng của em? (cuong2006abc@yahoo.com)

Những lý do các trường đưa ra là hoàn toàn đúng. Để học liên thông thí sinh phải tốt nghiệp hệ TCCN hoặc hệ CĐ chính quy. Đối với các hình thức đào tạo khác thì chưa có trong quy chế đào tạo liên thông.

Em nên nhớ khi theo học các lớp kỹ thuật viên hay hệ chuyên viên thì em chỉ được cấp chứng nhận đã tốt nghiệp chứ không được cấp bằng tốt nghiệp nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Vì thế em chưa đủ điều kiện để được dự thi liên thông ở bất kì trường ĐH, CĐ nào.

Em đã tốt nghiệp đại học ngoại thương nhưng hệ đào tạo của em là hệ tại chức. Giờ em có nguyện vọng thi học văn bằng 2 của đại học ngoại ngữ Hà Nội ngành tiếng Anh thì có được hay không? Nếu được thi và học thì văn bằng 2 được là bằng chính qui hay không? (lonnt2009@yahoo.com.vn)

Hoàn toàn được phép. Theo quy định đào tạo văn bằng 2 thì thí sinh đã tốt nghiệp ĐH (không phân biệt chính quy hay không chính quy) đều được phép theo học văn bằng 2.

Cũng theo quy định, đào tạo để cấp bằng tốt nghiệp đại học thứ hai theo phương thức, hệ, hình thức học nào thì áp dụng các Qui chế hiện hành về tổ chức đào tạo, kiểm tra, thi và công nhận tốt nghiệp, cấp bằng tốt nghiệp đối với phương thức, hệ, và hình thức học đó. Cụ thể, người học theo hình thức vừa làm vừa học (hệ tại chức cũ), thực hiện các qui định về thi, kiểm tra, đánh giá kết qu học tập, xét và công nhận tốt nghiệp theo Qui chế của hệ không chính qui; nếu đủ điều kiện tốt nghiệp được cấp bằng đại học thứ hai theo hình thức vừa làm vừa học (hệ tại chức cũ).

Người học theo hình thức từ xa, tự học có hướng dẫn, thực hiện các qui định về kiểm tra, thi, và công nhận tốt nghiệp theo Qui chế đối với hình thức này; nếu đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp được cấp bằng tốt nghiệp đại học theo hình thức học từ xa, tự học có hướng dẫn.

Người học theo hình thức tập trung liên tục tại trường, thực hiện đầy đủ các qui định về thi tuyển sinh, học lý thuyết, thực hành, bài tập, làm đồ án, khoá luận, làm luận văn hoặc thi cuối khoá, thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập theo Qui chế của hệ chính qui; nếu đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp như hệ chính qui thì được cấp bằng tốt nghiệp đại học hệ chính qui.

Như vậy em hoàn toàn có cơ hội nhân văn bằng 2 chính quy nên học theo hình thức tập trung liên tục tại trường.

Nếu em thi vào trường ĐH Sư Phạm TPHCM (khoa sư phạm Toán) thì điểm môn Toán sẽ được nhân hệ số 2 phải không? Các khoa khác cũng vậy phải không? (bautroixanh295@yahoo.com.vn)

Hoàn toàn không phải như vậy. Theo quy định của nhà trường thì chỉ có ngành ngoại ngữ, ngành GDTC lấy hệ số 2 môn thi ngoại ngữ và môn thi năng khiếu thể thao. Đối với các ngành còn lại các môn thi đều tính hệ số 1.

Các ngành của Khoa Quốc tế thuộc ĐH Quốc gia lấy bao nhiêu điểm nếu là Tiếng Anh thì đã nhân hệ số chưa? (linhnguyenwin@yahoo.com.vn)

Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội không tổ chức thi tuyển sinh mà xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập, rèn luyện ở bậc THPT và kết quả thi tuyển sinh ĐH năm 2009. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển từ sau kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2009 đến hết ngày 15/9/2009.
 
 
Em thi 1 trường đại học khác nhưng lấy điểm đó xét vào trung cấp an ninh được không? (anhchangk_03@yahoo.com.vn)

Hệ Trung cấp an ninh chỉ xét tuyển từ những thí sinh tham dự kì thi ĐH của trường nhưng chưa trúng tuyển. Tuy nhiên, thí sinh sẽ tham gia xét tuyển theo từng địa phương trên cơ sở số thí sinh địa phương đó dự thi và chỉ tiêu trung cấp được Bộ Công an giao cho.

Em ở ngoài Bắc nhưng định vào trong TPHCM học đại học. Em muốn hỏi trường ĐH Công nghiệp TPHCM có tuyển sinh trong cả nước không?Khi dự thi thì em phải vào trong đấy thi phải không?Ví dụ như em thi kế toán khối D nhưng ko đủ điểm vào ngành này mà lại đủ điểm vào khoa tiếng anh của trường thì có được đổi sang khoa đó ko hay em phải chờ xét NV2?(hong_nhung636@yahoo.com)

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM có tuyển sinh cả nước. Những thí sinh phía Bắc muốn dự thi vào trường thì bắt buộc phải vào TPHCM dự thi.

Do trường lấy điểm chuẩn theo từng ngành nên không thể có chuyện em trượt ngành đăng ký sẽ được chuyển sang ngành khác mà em bắt buộc phải tham gia xét tuyển NV2 nếu trường có thông báo xét tuyển.

Em có thể nộp hồ sơ ĐKDT vào cả hệ ĐH và hệ CĐ (cùng ngành, cùng khối) của trường Học viện ngân hàng hay bất kì một trường đại học nào khác không? Nếu được thì em có thể tham dự cả hai kì thi ĐH và CĐ của cùng một trường? Liệu năm nay HVNH có xét tuyển nguyện vọng hai hay không?(t.traitimbang@yahoo.com.vn)

Trước hết em cần để ý điều này, thông thường đối với các trường ĐH có đào tạo cả hệ ĐH và hệ CĐ thì chỉ tổ chức thi tuyển ở hệ ĐH và sẽ xét tuyển ở hệ CĐ mà thôi.

Do cùng ở một khối nên em chỉ được phép chọn một là hệ ĐH hoặc là hệ CĐ để ĐKDT. Trong hồ sơ ĐKDT không có mục để thí sinh đăng ký hai trường hoặc hai nguyện vọng.

Nếu em muốn đăng ký NV1 hệ ĐH (có tổ chức thi tuyển) thi chỉ sử dụng duy nhất mục 2 trong hồ sơ ĐKDT.

Nếu em muốn đăng ký NV1 vào hệ CĐ (không tổ chức thi) thì sử dụng đồng thời cả mục 2 và mục 3. Trong đó, mục 2 là trường em đăng ký dự thi nhờ, mục 3 dành để ghi nguyện vọng hệ CĐ em muốn học.

Xin lưu ý: Khi em làm hồ sơ ĐKDT như vậy thì trường em đăng ký dự thi nhờ (trường ghi ở mục 2) chỉ có trách nhiệm tổ chức cho em thi chứ em không được quyền tham gia xét tuyển NV1 vào trường.

- Theo Ban tư vấn được biết, thì năm 2009 ngành Tiếng Anh của HV Ngân hàng sẽ tiếp tục xét tuyển mà không tổ chức thi tuyển. Do đó, rất có thể trường sẽ xét tuyển NV2 đối với ngành này. Bên cạnh đó thì hệ CĐ của trường cũng sẽ xét tuyển NV2.

Ban tư vấn tuyển sinh