Chủ Nhật, 18/03/2007 - 15:30

Nắm bắt tương lai

(Dân trí) - Nếu lựa chọn giữa một khóa học miễn phí và 4 năm đại học phải tự túc, liệu các bạn sẽ chọn khóa học nào? Đó là vấn đề được đặt ra trong ngày hội thông tin tại Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam sáng 18/3.

Ngày hội đã thu hút được đông đảo học sinh, sinh viên tham gia. Đặc biệt đây là lần đầu tiên có các bậc phụ huynh đến tham dự, lắng nghe những tư vấn hướng nghiệp cho giới trẻ.

 

“Nắm bắt tương lai” là chủ đề chính của ngày hội thông tin này. Ngoài những thông tin tư vấn tuyển sinh về các chương trình đạo tạo tại trường ĐH RMIT, giới thiệu về văn hóa Úc, các bạn trẻ còn nhận được những  lời khuyên khá lý thú.

 

1. Điều cần thiết trước khi tham gia một khóa học là phải đặt ra mục tiêu cụ thể: Bạn muốn trở thành một nhà ngoại giao nổi tiếng hay một kiểm toán viên giỏi nhất Việt Nam... Trong quá trình học, có thể phải học rất nhiều môn nhưng tự bạn phải tìm tòi kiến thức phục vụ cho mục đích chính của mình, thậm chí bày tỏ trực tiếp đối với giáo viên giảng dạy nguyện vọng của mình.

 

2. Nếu phải lựa chọn giữa một khóa học miễn phí và 4 năm đại học tự túc, liệu các bạn sẽ chọn khóa học nào? Không ít bạn trẻ sẽ chọn giải pháp thứ nhất. Sẽ vội vàng nếu như lựa chọn của bạn chỉ nhằm vào vấn đề tiền  bạc. Hãy cân nhắc xem liệu khóa học miễn phí có đủ giúp sức cho bạn trong nghề nghiệp sau này hay không? Nếu bạn có đủ kiến thức, sau này có thể kiếm được nhiều hơn số tiền đó chỉ trong một thời gian ngắn.

 

3. Đừng vì một lời khen chê mà từ bỏ đam mê. Chuyện kể rằng một cô gái rất thích múa balê. Một hôm có một đoàn múa balê về biểu diễn, cô gái đến gặp ông trưởng đoàn, múa một đoạn và nhờ ông xem liệu cô có thể theo nghề này không. Khi cô múa xong, ông trưởng đoàn trả lời rằng cô không có tương lại với múa balê. Cô gái lập tức từ bỏ niềm yêu thích của mình, làm nghề bán vé tại nhà hát.

 

5 năm sau, đoàn múa này quay lại, cô gái lại đến gặp ông trưởng đoàn và hỏi “ông nói thật đi, 5 năm trước có phải thực sự tôi múa tệ lắm không?” Ông truởng đoàn ngạc nhiên: “Hồi đó thực ra khi cô múa tôi đâu có nhìn”.Vì thế đừng từ bỏ đam mê chỉ vì một một lời nói.

 

4. Đừng ngại đi làm thêm. Nếu không có kiến thức thực tế, khi ra trường bạn dễ trở thành một “chú gà công nghiệp” không hơn. Bạn không thể thắc mắc hay ngồi khóc ấm ức vì mới ra trường mà các công ty, các doanh nghiệp đều đòi hỏi kinh nghiệm. Kinh nghiệm đó sẽ có nếu bạn tiếp cận với công việc ngay khi bạn đang ngồi trên ghế nhà trường.

 

5. Với những bạn mới đi làm, nếu một môi trường làm việc trì trệ, thiếu năng động, sáng tạo nhưng bạn vẫn cố làm vì “lương cũng khá”. Tiền lương không giải quyết được vấn đề lâu dài. Nếu lương cao đồng nghĩa với kiến thức mai một, lạc hậu so với thời đại thì tự bạn sẽ biết cách nên làm thế nào.

 

Quỳnh Hoa