Thứ Ba, 23/02/2016 - 00:03
Đồng Tháp:

Ngành Giáo dục phối hợp với chính quyền địa phương “kéo” HS trở lại lớp

(Dân trí) - Trước thực trạng có trên 1.300 học sinh (HS) ở các cấp học sau Tết cả tuần lễ nhưng vẫn chưa trở lại lớp, mới đây Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp có công văn gửi đến các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để phối hợp vận động HS trở lại lớp học.  >>   Thêm một lí do để học sinh bỏ học >>   Sau Tết, hàng trăm học sinh vùng sâu chưa đến lớp… >>   Ngăn học sinh bỏ học sau Tết: Cần sự chung tay từ nhiều phía >>   Ngăn học sinh bỏ học sau Tết

Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết, tính đến ngày 19/02, toàn tình Đồng Tháp có 1.377 HS chưa trở lại lớp học sau kỳ nghỉ Tết Bính Thân 2016, trong đó, cấp tiểu học là 380HS/139.826 HS; cấp THCS có 767HS/92.826HS; cấp THPT có 230HS/37.275HS. Dẫn đầu các địa phương có số HS chưa trở lại lớp học cao nhất là huyện Tam Nông với 230HS (cấp tiểu học và THCS)

Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp nhận định, tuy tình hình số HS chưa trở lại lớp học sau Tết có giảm so với năm 2015 nhưng tỷ lệ vẫn còn cao. Do vậy, nếu không có những biện pháp tích cực trong việc vận động các học sinh trở lại lớp học thì cuối năm số học sinh bỏ học trong toàn tỉnh sẽ cao. Từ nhận định này, Sở GD-ĐT Đồng Tháp yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố cần phối hợp chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các ban ngành vận động các HS trở lại lớp học. Đồng thời, đối với những học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, chính quyền địa phương cần vận động các nguồn để hỗ trợ, giúp các em yên tâm học tập.

Hai dãy bàn của lớp học trường THCS Phú Ninh trống trơ, vì có nhiều HS chưa trở lại lớp học sau kỳ nghỉ Tết.
Hai dãy bàn của lớp học trường THCS Phú Ninh trống trơ, vì có nhiều HS chưa trở lại lớp học sau kỳ nghỉ Tết.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết, phần lớn các HS chưa trở lại lớp học là do theo gia đinh về quê ăn Tết, một số khác thì ở nhà phụ cha mẹ thu hoạch lúa và cũng có những trường hợp vì hoàn cảnh khó khăn… Do vậy, ngành giáo dục Đồng Tháp ngoài việc phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác vận động các HS trở lại lớp học thì Sở cũng chỉ đạo các Phòng GD, hiệu trưởng các trường, nhất là giáo viên chủ nhiệm cần rà soát và nắm thật kỹ hoàn cảnh của các em học sinh để có những giải pháp thích hợp nhất trong công tác vận động các em trở lại lớp học.

Ngoài ra, ông Liêm còn cho biết thêm, đối với các HS trở lại trường muộn, Sở cũng chỉ đạo nhà trường và thầy cô bố trí phụ đạo để các HS này theo kịp chương trình, nắm bắt kỹ năng bài học…

Như Dân trí phản ánh trước đó, sau Tết trên địa bàn huyện Tam Nông chỉ tính 31 Trường Tiểu học và 10 Trường Trung học cơ sở do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Nông quản lý đến ngày 18/2/2016 đã có 326 HS nghỉ học nửa chừng. Trong đó, bậc Tiểu học có 184 em và bậc Trung học cơ sở có 142 em. Trong đó, trường Trung học cơ sở Phú Ninh có số HS nghỉ nhiều nhất huyện là 30 em.

Nguyễn Hành