Thứ Ba, 15/07/2014 - 21:43

Ngày đầu thi Cao đẳng: 20 thí sinh, 2 cán bộ coi thi bị xử lý kỷ luật

(Dân trí) - Kết thúc ngày đầu thi cao đẳng với nhiều khối thi, theo đánh giá của Bộ GD-ĐT ngày thi diễn ra trật tự an toàn. Tuy nhiên, điều đặc biệt là tại đợt thi này có 2 cán bộ coi thi bị đình chỉ công việc.

Thí sinh tan thi với tâm trạng thoải mái.
Thí sinh tan thi với tâm trạng thoải mái.

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, trong buổi thi sáng nay đã có thêm nhiều số lượng thí sinh đến trường thi, tỷ lệ đạt 70,03%, tổng số thí sinh đến dự thi là 181.120. Số cán bộ tham gia công tác tuyển sinh là 22.442.

Theo lãnh đạo Bộ, đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; chưa có phát hiện sai sót về đề thi. Các Hội đồng thi đã chuẩn bị tốt cho công tác coi thi, không khí trường thi trật tự, an toàn; Các Hội đồng thi kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm Quy chế.

trong ngày thi đầu có 20 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật, trong đó: 3 khiển trách; 2 cảnh cáo và 15 đình chỉ thi. Đặc biệt, có 2 cán bộ coi thi bị đình chỉ công việc.

Đề không khó nhưng đòi hỏi thí sinh phải có kỹ năng vận dụng kiến thức

Nhận xét về đề thi cao đẳng năm nay, giáo viên của Trung tâm Hocmai.vn cho rằng, đề không quá khó, nằm trong chương trình phổ thông. Cụ thể:

Đề thi tiếng Anh, đề thi tập trung kiểm tra kiến thức ngữ pháp, không có nhiều phần kiến thức đặc biệt hoặc ngoại lệ và từ vựng. Hai bài đọc hiểu cũng không quá khó, lượng từ mới không nhiều, học sinh nếu tập trung đọc có thể hiểu toàn bộ ý nghĩa của bài, các câu hỏi của phần đọc hiểu cũng không quá khó để có thể tìm được thông tin trong bài, học sinh không cần quá mất công phân tích, tổng hợp thông tin.

Bài điền từ chỉ yêu cầu học sinh nắm được cách sử dụng của từ loại trong Tiếng Anh... Tuy nhiên, ở bài tập phát hiện lỗi sai, nếu học sinh không tinh ý, nắm chắc kiến thức, rất dễ mất điểm ở một số câu.

Về đề thi môn Sử, các giáo viên dạy Sử tại Trung tâm Hocmai.vn cho rằng: Đề có cấu trúc khác với đề thi các năm trước (không phân ban) nhưng đều nằm trong chương trình Lịch sử 12. Đề thi không khó nhưng đòi hỏi học sinh phải có kĩ năng tập hợp, vận dụng các kiến thức đã học mới giải quyết được vấn đề (Ví dụ như câu 2; câu 4). Bên cạnh đó, đề cũng có một số câu tương đối dễ như câu 1 và câu 3.

Tinh thần chung của đề là nhấn mạnh vai trò của đoàn kết toàn dân trong những thắng lợi vang dội của lịch sử từ đó giáo dục ý thức của thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay.

Đối với môn thi Toán, về mặt cấu trúc, đề thi không có phần riêng như năm ngoái. Điểm đặc biệt là đề thi năm nay không có phần phương trình lượng giác. Kiến thức chủ yếu rơi vào phần lớp 12, chiếm tới 7/9 câu trong đề, còn lại là kiến thức lớp 10 và 11. Nhìn chung, đề thi khá dễ, bám sát theo chương trình học THPT. Học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là làm được bài. Các câu hỏi trong đề thi đều không mang tính đánh đố với thí sinh.

Với đề thi năm nay dự đoán mức phổ điểm chung sẽ khoảng từ 7-8 điểm. Học sinh với học lực khá và giỏi dễ đạt điểm tối đa.

Tương tự, đề thi Hóa, cũng không có phần riêng dành cho thí sinh như năm 2013. Đề thi không quá khó, bám sát theo chương trình sách giáo khóa, không có những phần đánh đố thí sinh. Học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản trong chương trình Hóa THPT là có thể làm tốt bài thi.

Xu hướng ra đề năm nay có nhiều điểm đổi mới so với năm ngoái. Đề thi có nhiều câu hỏi mang tính ứng dụng và thực hành (ví dụ như câu sử dụng thí nghiệm có hình vẽ minh họa).

Hồng Hạnh