Chủ Nhật, 12/01/2014 - 13:24

Nghề bác sĩ được nhiều trẻ em lựa chọn

(Dân trí) - Bác sĩ là công việc hàng đầu được trẻ em lựa chọn, sau đó là giáo viên. Khi được hỏi con muốn làm gì khi lớn lên, 24% trẻ em được hỏi cho biết muốn làm bác sĩ.

Đó là kết quả khảo sát nguyện vọng nghề nghiệp ở trẻ em Việt Nam năm 2013 với 700 học sinh lứa tuổi từ 7 đến 14 trên khắp cả nước do Adecco Việt Nam - tập đoàn chuyên cung ứng nhân sự toàn cầu vừa công bố.

Khi hỏi rõ hơn nguyên nhân chọn nghề của các bé, 48% các em trả lời rằng mình muốn kiếm tiền và giúp đỡ mọi người. Như vậy, trong mắt các bé, nghề bác sĩ và giáo viên là nghề có thể kiếm được tiền và có thể giúp đỡ mọi người.

Xếp sau bác sĩ, giáo viên là nghề kinh doanh, ca sĩ, cảnh sát và nhà khoa học. Các ngành nghề khác rất ít được các bé lựa chọn. Tuy nhiên, có bé trả lời rất thú vị là muốn được làm lính cứu hỏa để chữa cháy giúp mọi người với mơ ước mức lương là… 2 triệu đồng/tháng.

Một điều thú vị khác là 9% các em cho rằng việc trở thành Thủ tướng là công việc tuyệt vời nhất mà các em biết.
 
Khảo sát này cũng cho thấy 83% trẻ em lựa chọn thời gian dành cho gia đình quan trọng hơn tiền bạc. Khi hỏi lý do vì sao các em đều cho là: gia đình là quan trọng nhất trên thế giới, gia đình đem đến sự hạnh phúc nhất, em yêu gia đình, tiền không thể mua mọi thứ…

Tuy nhiên, 17% trẻ em còn lại cho rằng kiếm tiền nhiều quan trọng hơn thời gian dành cho gia đình vì các em muốn kiếm tiền để chăm sóc cha mẹ và người thân. Điều này chứng minh trẻ em Việt Nam rất coi trọng tình cảm và thấu hiểu giá trị gia đình.

Bà Nicola Connolly - Tổng Giám đốc Adecco Việt Nam cho rằng: “Qua kết quả khảo sát, thật thú vị khi biết được trẻ em Việt Nam suy nghĩ gì về tương lai. Các em sáng tạo, giàu trí tưởng tượng và rất cân nhắc cho tương lai sau này. Chúng ta cũng có thể thấy rằng, trẻ em quan tâm sâu sắc và đánh giá cao gia đình mình. Nhiều em muốn giúp đỡ các bạn khác kém may mắn hơn các em”.

Tùng Nguyên