Thứ Tư, 20/12/2006 - 10:11

Nghị lực phi thường của 4 anh em mồ côi

Bố bị điện giật chết, ba năm sau mẹ cũng ra đi vì bệnh ung thư, 4 anh em mồ côi phải nương tựa vào nhau vật lộn với cuộc sống khốn khó. Nhờ sự hy sinh của cô em gái thứ hai, 3 người trong số họ đã là những sinh viên giỏi của các trường đại học, cao đẳng.

Khi bố mẹ mất, cậu con trai đầu mới học lớp 10, cậu út mới học lớp 3. Ái ngại cho hoàn cảnh quá khó khăn của gia đình bất hạnh, nhiều người đã khuyên cậu con trai lớn Lê Đình Thành (xã Thanh Sơn, Tĩnh Gia, Thanh Hóa) nên bỏ học đi làm nuôi các em.

 

“Mình đã rất buồn vì nghĩ chắc sẽ phải từ bỏ bao nhiêu ước mơ ấp ủ bấy lâu nay. Nhưng trong thâm tâm mình vẫn luôn nuôi một hy vọng là có thể vẫn đi học được mà vẫn có thể lo cho được cho các em”- Thành kể.

 

Lúc ấy, Lê Thị Ngọc, em gái kế Thành động viên anh trai: “Anh học sắp xong nên cứ tiếp tục đi học, em sẽ nghỉ học ở nhà cùng anh lo cho các em…”.

 

Vừa bước vào cấp hai, cô bé Ngọc đã phải tần tảo lam lũ lo từng bữa cho cả nhà và lo tiền cho anh đi học. Cuốc đất trồng rau cả ở vườn và ngoài đồng, rồi ruộng nương đồng áng chủ yếu đều do một tay em làm. Ngọc còn làm thêm nghề buôn trứng kiếm thêm tiền.

 

Công việc hàng ngày của Ngọc là: Sáng lo ăn cho các em ăn, mua trứng và gánh luôn rau ra chợ bán, trưa về cơm nước cho các em, chiều em lại ra đồng làm cỏ, bón phân, tối về tưới rau, cơm nước.

 

Tám giờ tối, em lại lọc cọc chở trứng đi nhập cho nhà hàng ở quốc lộ 1A cách nhà 6km. Ngọc kể, có hôm do trời tối, đường nhiều ổ gà, người và xe ngã xuống vỡ hết trứng. Hết vốn, Ngọc lại chạy vạy lo cho chuyến sau.

 


Không phụ sự hy sinh của chị Ngọc, 3 anh em Thành, Luyến (ảnh) và Lương đều là những sinh viên giỏi.

Thấy em gái hy sinh quá nhiều, Thành không ít lần rơi nước mắt. Nhà dột nát, mỗi khi mưa xuống 4 anh em vừa tránh chỗ nhà giột vừa ôm nhau khóc. “Nhiều lúc mình cũng nản chí lắm vì thiếu thốn đủ thứ, các em thì nheo nhóc. Mình đã từng có ý định phải bỏ học, nhưng cứ nghĩ đến Ngọc mình lại phải phấn đấu” - Thành ngậm ngùi nhớ lại.

 

Rồi cậu thi đậu vào Cao đẳng Sư phạm Hồng Đức. Cái khó khăn, vất vả vẫn cứ đeo bám Thành hàng ngày. Cậu vừa học vừa làm gia sư vào buổi tối và làm thêm ban ngày để đủ tiền ăn học. Có hôm vì quá mệt và đói, Thành đã ngất ngay trong phòng học. Dẫu vậy, cậu vẫn luôn là sinh viên xuất sắc.

 

Được bạn bè động viên, nhà trường giúp đỡ, Thành đã tốt nghiệp và hiện đã đi làm, có thu nhập tiếp tục nuôi các em ăn học. “Chỉ có thể dựa vào sức mình mới có những bước đi vững vàng” - Thành tâm sự.

 

Lớn lên trong vòng tay anh chị, Lê Thị Luyến và Lê Đình Lương cũng sớm nhận thức được hoàn cảnh và phấn đấu hết mình. Cả hai đều là học sinh giỏi của trường từ cấp hai đến cấp ba.

 

Không phụ công lao của anh chị, giờ Luyến đã là sinh viên ngành tiếng Anh hệ Cao đẳng Sư phạm trường Đại học Hồng Đức. Còn Lương cùng lúc mới thi đỗ hai trường Đại học Ngoại thương và Đại học Y Hà Nội.

 

Cậu đã chọn Đại học Y với mong muốn để sau này chữa bệnh cho nhiều người. Cả hai đều là sinh viên giỏi, luôn nhận được học bổng và làm thêm gia sư nên cũng tự lo được cho mình.

 

Theo Hoa Thanh
Tiền Phong