Chủ Nhật, 09/06/2013 - 10:21

Người trẻ mời giáo sư Mỹ sang Việt Nam dạy khởi nghiệp

(Dân trí) - Tháng 8 tới, Giáo sư Tom Kosnik (ĐH Stanford, Hoa Kỳ) sẽ đến Việt Nam giảng dạy miễn phí cho sinh viên. Đây là năm thứ 3 liên tiếp vị giáo sư người Mỹ đến Việt Nam giảng dạy theo lời mời của các sinh viên thuộc Mạng lưới khởi nghiệp trẻ Việt Nam.

Bạn Đặng Nghinh Nguyên, hiện đang là SV Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM), đồng chủ tịch Mạng lưới khởi nghiệp trẻ Việt Nam (VYE) cho hay, hội trại khởi nghiệp được tổ chức thường niên vào tháng 8, bắt đầu từ năm 2011.

Điểm nhấn của hoạt động này là khóa học chuyên sâu về khởi nghiệp dành cho các bạn sinh viên kéo dài trong vòng 1 tuần do Giáo sư Tom Kosnik đến từ ĐH Stanford giảng dạy theo chương trình đào tạo chất lượng cao của ĐH Stanford dành cho các sinh viên được tuyển chọn.

Người trẻ mời giáo sư Mỹ sang Việt Nam dạy khởi nghiệp
Ba năm liên tiếp, Giáo sư Tom Kosnik - từng giảng dạy ở ĐH Harvard và hiện làm việc tại ĐH Stanford (Mỹ) đến Việt Nam giảng bài miễn phí theo lời mời của các bạn trẻ Việt Nam.

Năm 2011, khi giáo sư Tom Kosnik nhận lời sang giảng dạy cho sinh viên Việt Nam cũng là lần đầu tiên giáo trình Gear up được giảng dạy ngoài Trường ĐH Stanford. Sau đó, giáo trình này (đề cập đến các nội dung trong kinh doanh như: con người, mô hình kinh doanh, giá trị, khách hàng, đối tác, thâm nhập quốc tế…) đã được đưa ra nhiều nước khác.

Mạng lưới khởi nghiệp trẻ Việt Nam là ý tưởng táo bạo của một nhóm các sinh viên gồm 5 người (4 người là du học sinh, một người học tại Việt Nam) thành lập dành cho sinh viên. Họ đặt ra mục tiêu truyền cảm hứng và tạo cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam thành công từ các dự án khởi nghiệp.

Khi đó, một trong những thành viên sáng lập là bạn Nguyễn Thái Đông Hương, sinh viên tại ĐH Stanford, đã chia sẻ ý tưởng này với Giáo sư Tom Kosnik. Cô gái không khỏi bất ngờ khi ý tưởng được giáo sư ủng hộ, nhất là khi ông thấy được tinh thần “Ở bất kỳ đâu người trẻ Việt cũng hướng về đất nước”. Ông gật đầu sang Việt Nam giảng dạy cho sinh viên với mức phí… 0 đồng.
Các bạn trẻ trong Mạng lưới khởi nghiệp trẻ Việt Nam.
Các bạn trẻ trong Mạng lưới khởi nghiệp trẻ Việt Nam.

Năm sau ông tiếp tục từ chối tham gia các dự án có giá trị hàng ngàn đô la Mỹ để sang Việt Nam dạy miễn phí. “Giáo sư Tom Kosnik nói rằng sinh viên Việt Nam năng động, tiềm năng, đặc biệt là ông thấy được sự nồng nhiệt và ham học của các bạn. Đây là năm thứ 3 liên tiếp ông nhận lời mời của chúng tôi sang Việt Nam giảng dạy miễn phí về khởi nghiệp”, bạn Nguyễn Tuấn Cường, thành viên mạng lưới chia sẻ.

Hội trại năm nay sẽ có 100 sinh viên tham gia, dành cho những bạn có ý tưởng khởi nghiệp tốt, đáp ứng được các kỹ năng làm việc nhóm, khả năng về ngôn ngữ, năng động, sáng tạo. Đặc biệt, bạn Hoàng Linh, trưởng ban tổ chức cho biết nhằm tăng cường cơ hội giao lưu, học tập cùng bạn bè quốc tế cũng như tăng tính cạnh tranh và độ cọ xát của các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, sẽ có 30 sinh viên đến từ các trường ĐH trong khu vực Đông Nam Á tham gia hoạt động này.
Hoài Nam