Thứ Ba, 11/04/2017 - 19:00
Vụ hiệu trưởng và kế toán “ăn chặn” hơn 300 triệu đồng được hưởng án treo:

Nguyên kế toán lãnh 12 tháng tù giam, hiệu trưởng giữ nguyên y án sơ thẩm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nguyên hiệu trưởng và kế toán trường mầm non “tham ô tài sản” hàng trăm triệu đồng, sau khi Viện KSND tỉnh Quảng Bình có bản kháng nghị, TAND tỉnh này đã mở phiên toà hình sự phúc thẩm vụ án, tuy nhiên điều khá bất ngờ là VKSND tỉnh này lại rút kháng nghị đối với hiệu trưởng.  >>   Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình chỉ đạo xử lý phải đảm bảo đủ sức răn đe >>   Hiệu trưởng và kế toán “ăn chặn” hơn 300 triệu đồng được hưởng án treo

Ngày 11/4, TAND tỉnh Quảng Bình đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử các bị cáo Nguyễn Thị Xiêm (SN 1959) ở tổ dân phố 2, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới, nguyên kế toán Trường Mầm non Ngân Thủy (xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy) và nguyên Hiệu trưởng Trường này là Phan Thị Giang (SN 1975) ở thôn Hoàng Viễn, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy về tội “Tham ô tài sản”, theo kháng nghị của VKSND tỉnh này.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2013/2014, Nguyễn Thị Xiêm, kế toán và Phan Thị Giang, Hiệu trưởng Trường Mầm non Ngân Thủy đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chiếm đoạt tiền lương trợ cấp thu hút, phụ cấp ưu đãi, tiền lương, phụ cấp lâu năm, chế độ thai sản và tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của một số cán bộ, giáo viên nhà trường.

Ngoài ra, 2 đối tượng này còn lập khống chứng từ thanh toán tiền làm thêm giờ nhằm chiếm đoạt tài sản từ ngân sách Nhà nước.

Tổng số tiền mà bà Nguyễn Thị Xiêm và bà Phan Thị Giang đã chiếm đoạt được trong vụ án này là 300.875.670 đồng. Trong đó, bà Nguyễn Thị Xiêm chiếm đoạt là 285.875.670 đồng, còn bà Phan Thị Giang chiếm đoạt số tiền 15 triệu đồng.

Với những hành vi nêu trên, TAND huyện Lệ Thủy đã tuyên phạt Nguyễn Thị Xiêm 3 năm tù và Phan Thị Giang 12 tháng tù, nhưng cả hai đều được cho hưởng án treo, cùng về tội “Tham ô tài sản”.

Tuy nhiên, sau đó VKSND tỉnh Quảng Bình đã kháng nghị phần hình phạt đối với bản án hình sự sơ thẩm số 39/2016/HSST ngày 20/12/2016 của TAND huyện Lệ Thủy và yêu cầu TAND tỉnh đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm theo hướng sửa án sơ thẩm, không cho các bị cáo trong vụ án nói trên được hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, VKSND tỉnh này lại bất ngờ rút kháng nghị và đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên hình phạt của bản án sơ thẩm đối với bị cáo Phan Thị Giang, với lý do Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội?!. Riêng bị cáo Nguyễn Thị Xiêm, vị đại diện VKSND tỉnh vẫn giữ nguyên kháng nghị.


Trong phiên toà hình sự phúc thẩm, VKSND tỉnh Quảng Bình đã rút kháng nghị đối với bà Phan Thị Giang.

Trong phiên toà hình sự phúc thẩm, VKSND tỉnh Quảng Bình đã rút kháng nghị đối với bà Phan Thị Giang.

Đứng trước tòa, bị cáo Xiêm đã thừa nhận những hành vi phạm tội của mình và khai nhận, hành vi chiếm đoạt các khoản tiền lương trợ cấp thu hút, phụ cấp ưu đãi, tiền lương, phụ cấp lâu năm, chế độ thai sản và tiền BHXH, BHYT, BHTN của một số cán bộ, giáo viên nhà trường, là do trước đó bị cáo không biết các quy định nói trên. Chỉ sau khi biết có các quy định này, bị cáo Xiêm mới lập chứng tứ khống để chiếm đoạt.

Sau khi làm rõ hành vi của các bị cáo, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm đã chấp nhận quyết định rút kháng nghị của VKSND tỉnh Quảng Bình, đồng thời đình chỉ xét xử phúc thẩm tỉnh đối với bị cáo Phan Thị Giang.

Kết thúc phiên toà, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 12 tháng tù giam đối với bị cáo Nguyễn Thị Xiêm về tội “Tham ô tài sản”. Phiên toà phúc thẩm đã kết thúc, tuy nhiên dư luận đã tỏ ra khá bất ngờ trước việc VKSND tỉnh Quảng Bình rút kháng nghị và đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên hình phạt của bản án sơ thẩm đối với bị cáo Phan Thị Giang.

Đặng Tài