Thứ Tư, 15/09/2010 - 11:03

Nguyện vọng 3: Rộng cửa trường Dân lập và ĐH vùng

(Dân trí) - Bắt đầu từ hôm nay 15/9, các trường ĐH, CĐ nhận hồ sơ xét tuyển NV3. Những trường xét tuyển đợt này chủ yếu là ĐH Dân lập và các đại học vùng, chỉ lác đác vài trường ĐH công lập xét tuyển NV3.

Thí sinh dự thi đại học 2010.
 
Kết thúc nhận hồ sơ xét tuyển NV2, hầu hết các trường công lập đều đủ hoặc thừa hồ sơ. Mức điểm chuẩn NV2 của các trường này đều trên sàn như Học viện Bưu chính Viễn thông như ngành cao nhất là 20 điểm và ngành thấp nhất là 16,5; ĐH Bách khoa Hà Nội ngành cao nhất là 18 và thấp nhất là 15, ĐH Mỏ Địa chất ngành cao nhất là 19 và ngành thấp nhất là 15...

Đặc biệt, có một số trường công lập đã xét tuyển NV3 như ĐH sư phạm Hà Nội II. Tuy nhiên, 5 ngành xét tuyển đều là những ngành vốn ít được các thí sinh quan tâm như SP Kỹ thuật; SP Kỹ thuật Nông nghiệp; Tin học; Tiếng Trung Quốc và Thư viện - Thông tin. Điểm xét tuyển các ngành này cũng ở mức trung bình, từ 14 đến 15 điểm. ĐH Lâm nghiệp đã tuyên bố, chỉ tuyển 40 chỉ tiêu NV 3 vào học ở Cơ sở 2 - Đồng Nai đối với ngành Kế toán. Riêng Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum sẽ tuyển 125 chỉ tiêu xét tuyển NV3 cho các ngànhCông nghệ thông tin, Kinh tế xây dựng và Quản lý dự án, Kế toán, Quản trị kinh doanh tổng quát, Tài chính doanh nghiệp. Mức điểm chỉ bằng điểm sàn…

Theo lãnh đạo nhiều trường công lập, hồ sơ NV2 nộp vào trường năm nay có nhiều biến động ngành thừa, ngành thiếu nhưng dù có thiếu vài chỉ tiêu để giữ “danh hiệu” nên tuyên bố không xét tuyển NV3.

Lý do một số trường không xét NV3 vì họ có “chiêu” hút thí sinh như sau lấy từ ngành thừa chỉ tiêu bù sang ngành thiếu chỉ tiêu là đưa ra mức điểm sàn NV2 vào trường sau đó dựa trên nguyện vọng của thí sinh, xét để phân đều ra các ngành còn thiếu chỉ tiêu. Hoặc có trường không đề ra điểm sàn nhưng với ngành có nhiều hồ sơ nộp, thừa chỉ tiêu (nguyên tắc xét tuyển là lấy từ điểm cao trở xuống cho đủ chỉ tiêu - PV) nhưng trường vẫn gọi trúng tuyển sau đó “thuyết phục” thí sinh vào ngành còn thiếu chỉ tiêu.

Bộ GD-ĐT quy định, mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ ĐKXT đợt 3 không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 2. Nguyên tắc xét tuyển là lấy từ điểm cao trở xuống cho đủ chỉ tiêu.

NV3 hiện nay chủ yếu nằm ở các trường ĐH, CĐ vùng và trường Dân lập, tư thục. Mức điểm nhận NV3 hầu hết bằng điểm sàn và nhiều nhất là các khối ngành kỹ thuật, nông nghiệp.

Tính đến ngày 14/9, đã có hơn 50 trường ĐH, CĐ công bố xét tuyển NV3. Nhiều trường dành chỉ tiêu xét tuyển NV3 đến hàng nghìn như ĐH Dân lập Lương Thế Vinh, ĐH Đại Nam, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, Cao đẳng Công nghiệp - Dệt May Thời trang Hà Nội, ĐH Phú Yên, ĐH Thăng Long… Thông tin chi tiết về các trường xét tuyển NV3, thí sinh xem trên trang tuyển sinh Dân trí.

Bộ GD-ĐT quy định, thời gian xét tuyển NV3 từ 15/9 đến 30/9. Trước ngày 5/10, các trường công bố điểm trúng tuyển và gửi giấy báo trúng tuyển cho các Sở GD-ĐT. Ngay sau khi xét tuyển và chậm nhất là trước ngày 15/10/2010, các trường ĐH, CĐ công bố trên mạng Internet và trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách thí sinh trúng tuyển. Gửi kết quả tuyển sinh cho các Sở GD-ĐT.

Hồng Hạnh